Thứ sáu, 13/09/2019 - 20:39

Tàu chiến Mỹ thách thức yêu sách phi lý của Trung Quốc tại Hoàng Sa

Dân trí

Quân đội Mỹ xác nhận một tàu khu trục của hải quân nước này đã di chuyển gần các đảo tại quần đảo Hoàng Sa nhằm bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc tại khu vực này.

Tàu chiến Mỹ thách thức yêu sách phi lý của Trung Quốc tại Hoàng Sa - 1

Tàu khu trục Wayne E. Meyer đi qua Biển Đông năm 2017 (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters dẫn lời Trung tá Reann Mommsen, người phát ngôn của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, hôm nay 13/9 cho biết tàu khu trục Wayne E. Meyer của Hải quân Mỹ đã di chuyển gần các đảo tại quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Người phát ngôn Reann Mommsen cho biết hoạt động của tàu khu trục Wayne E. Meyer đã thách thức yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa. Theo đại diện của Hạm đội 7, tàu khu trục Wayne E. Meyer đã “thách thức việc Trung Quốc cản trở quyền qua lại vô hại”, đồng thời phản đối tuyên bố của Bắc Kinh đối với cái gọi là “đường cơ sở thẳng” bao quanh quần đảo Hoàng Sa.

“Trung Quốc đang tìm cách mở rộng khu vực nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa nhiều hơn những gì họ được cho phép theo luật quốc tế”, người phát ngôn Hạm đội 7 tuyên bố.

Trước đó, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Wayne E. Meyer của Hải quân Mỹ cũng đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý gần đá Chữ Thập và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 28/8. Trung Quốc đã ngang nhiên chiếm đóng trái phép và tiến hành các hoạt động cải tạo phi pháp tại hai đá này.

Theo thông báo của Hạm đội 7 hồi tháng trước, hoạt động của tàu khu trục Wayne E. Meyer “nhằm thách thức yêu sách hàng hải quá đáng và duy trì việc tiếp cận các tuyến hàng hải theo quy định của luật pháp quốc tế”.

Tàu USS Wayne E. Meyer vừa tham gia cuộc tập trận hàng hải đầu tiên giữa lực lượng hải quân Mỹ và 10 nước thành viên ASEAN. Cuộc tập trận có chủ đề “Tăng cường hiểu biết lẫn nhau và năng lực tác chiến hàng hải hỗn hợp”, nhằm mục đích thúc đẩy an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng hải hàng không và các hoạt động thương mại không bị cản trở theo các nguyên tắc được quốc tế công nhận. 

Hải quân Mỹ thường xuyên thực hiện các hoạt động tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở vùng biển quốc tế quan trọng này. Các hoạt động này tiếp tục được duy trì và tăng cường dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Thành Đạt

Tổng hợp