Thứ hai, 17/09/2018 - 16:34

Tàu chiến NATO tiến sát hải phận Syria

Dân trí

Các tàu chiến của NATO được cho là đã đi vào khu vực Đông Địa Trung Hải, nằm sát với hải phận Syria, hãng tin Interfax của Nga đưa tin.

Một số tàu chiến của NATO (Ảnh minh họa: Reuters)
Một số tàu chiến của NATO (Ảnh minh họa: Reuters)

Interfax trích dữ liệu từ một trang web giám sát tài nguyên biển Phương Tây cho biết các tàu chiến thuộc nhóm hải quân thường trực số 2 của NATO đã tiến tới gần Syria.

Nhóm tàu trên bao gồm tàu hộ vệ HMCS Ville de Quebeс của hải quân Canada, tàu tuần dương Elli của hải quân Hy Lạp và tàu hộ vệ HNLMS De Ruyter của Hà Lan. Đây là các tàu mới gia nhập nhóm hải quân NATO và đang làm nhiệm vụ tuần tra ở Đông Địa Trung Hải. Theo Sputnik, thông tin về việc chuyển địa điểm hoạt động của nhóm tàu đã được một chỉ huy trên tàu chiến của Hà Lan xác nhận trên trang blog cá nhân.

Trước đó, tàu ngầm chiến đấu của lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh mang theo 10 tên lửa hành trình Tomahawk.

Hiện thời, khu vực biển Địa Trung Hải đang có 3 tàu khu trục của Hải quân Mỹ là USS Carney, USS Ross, và USS Winston S. Churchill, cùng với tàu chủ lực của hạm đội 6 USS Mount Whitney. Ngoài ra, có ít nhất 3 tàu ngầm tấn công chạy bằng hạt nhân thuộc lớp Los Angeles của Mỹ. Tổng cộng, Interfax nhận định các khí tài của Mỹ đang triển khai xung quanh Syria mang theo ít nhất 204 tên lửa hành trình Tomahawk.

Hồi cuối tháng trước, truyền thông đưa tin rằng Nga đã đưa số lượng tàu chiến kỷ lục tới biển Địa Trung Hải. Đây là lần đầu Nga đưa số lượng lớn tàu tới đây từ khi họ bắt đầu chiến dịch chống khủng bố ở Syria từ năm 2015. Theo đó, họ mang tới ít nhất 10 tàu chiến, bao gồm tàu tàu tuần dương tên lửa Marshal Ustinov và tàu chống ngầm Severomorsk. Hầu hết các tàu này đều được trang bị tên lửa hành trình Calibre. Thêm vào đó, họ dường như cũng mang tới bờ biển Syria 2 tàu ngầm.

Theo Interfax, Bộ Quốc phòng Nga đã tăng cường hiện diện quân sự của nước này tại Đông Địa Trung Hải sau khi họ có nguồn tin rằng lực lượng đối lập ở Syria đang âm mưu dàn dựng tấn công hóa học thành trì Idlib để làm tiền đề cho lực lượng Mỹ và đồng minh tấn công Syria.

Theo cơ quan này, Washington đã mang tới vịnh Persian tàu khu trục USS Sullivans với 56 tên lửa hành trình, và máy bay ném bom siêu âm B1-B Lancer đang mang 24 tên lửa hành trình ở căn cứ không quân al-Udeid ở Qatar sẵn sàng chờ lệnh.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Từ khóa: