Thứ hai, 19/06/2017 - 17:20

Tàu chiến Nhật Bản đưa các sĩ quan Đông Nam Á thị sát Biển Đông

Dân trí

Các sĩ quan quân sự của các nước Đông Nam Á hôm nay 19/6 đã bắt đầu chuyến thị sát kéo dài 4 ngày tại khu vực Biển Đông trên tàu sân bay trực thăng Izumo của Hải quân Nhật Bản. Đây là động thái mới nhất của Tokyo trong việc thách thức tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.


Tàu sân bay trực thăng Izumo của Hải quân Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Tàu sân bay trực thăng Izumo của Hải quân Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn bản tóm tắt kế hoạch của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các sĩ quan quân sự thuộc 10 nước là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm nay đã lên tàu sân bay trực thăng Izumo của Nhật Bản neo đậu tại Singapore.

Theo kế hoạch, tàu sân bay Izumo sẽ đưa các sĩ quan quân sự trên thị sát khu vực Biển Đông trong chuyến đi kéo dài 4 ngày.

Trong khi đó, các đại diện quân sự khác của 10 nước thành viên ASEAN sẽ tham dự một sự kiện riêng kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 20/6 tại Nhật Bản. Thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết trong sự kiện này, các sĩ quan quân sự Đông Nam Á sẽ được mời theo dõi các cuộc tập trận cứu trợ thảm họa quân sự của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi tiến hành các hoạt động như vậy”, một quan chức quân sự Nhật Bản phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Tokyo.

Theo Reuters, trong bối cảnh Nhật Bản đang mong muốn xây dựng vai trò lớn hơn về an ninh trong khu vực, chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe tin rằng Tokyo đang được đánh giá cao hơn Mỹ trong việc đưa các quốc gia Đông Nam Á thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.

Ngoài ra, việc Nhật Bản tăng cường thắt chặt quan hệ với các nước Đông Nam Á, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng, cũng là cách để Tokyo thách thức tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông - nơi Bắc Kinh đang bị chỉ trích vì một loạt động thái bành trướng trái phép.

Thành Đạt

Tổng hợp