Thứ năm, 24/10/2019 - 19:59

Tàu hải quân Ấn Độ sắp thăm Đà Nẵng

Dân trí

Tàu Hải quân Ấn Độ INS Sahyadri dưới sự chỉ huy của Thuyền trưởng Ashwin Arvind, sẽ cập cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng tuần tới. Chuyến thăm của tàu nằm trong khuôn khổ việc triển khai hoạt động liên tục của Hải quân Ấn Độ tới khu vực Đông Nam Á.

Tàu hải quân Ấn Độ sắp thăm Đà Nẵng - 1

Tàu INS Sahyadri của Hải quân Ấn Độ (Ảnh: onlinevoice)

Thông cáo của Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội ngày 24/10 cho biết, chuyến thăm của tàu INS Sahyadri diễn ra từ 29/10-1/11 sẽ bao gồm hoạt đông trao đổi chuyên môn giữa hải quân hai nước, chào xã giao và tiếp xúc với các lãnh đạo đại diện Chính phủ Việt Nam, tham quan cho thuyền viên Ấn Độ và giao lưu thể thao.

Sau thời gian đậu cảng, Hải quân Ấn Độ và Hải quân Việt Nam sẽ tổ chức luyện tập chung. Hoạt động thăm tàu sẽ được tổ chức cho phía Hải quân Việt Nam, học sinh, sinh viên, Ủy ban nhân dân thành phố, Biên phòng và Hội hữu nghị Việt-Ấn tại Đà Nẵng.

Hợp tác quốc phòng là một thành phần quan trọng của Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Hải quân Ấn Độ có nhiều tương tác với Hải quân Nhân dân Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo, sửa chữa, bảo trì và hỗ trợ hậu cần nhằm nâng cao năng lực.

Trước đó, tàu Cảnh sát biển Ấn Độ ICGS VIJIT đã tới thăm xã giao cảng Đà Nẵng hồi tháng 4 năm nay và hai tàu hải quân Ấn Độ, INS KOLKATA và INS SHAKTI thăm cảng Cam Ranh từ 13-16/4.

Ấn Độ và Việt Nam ngày càng có sự đồng thuận về các vấn đề khu vực và quốc tế. Cả hai quốc gia đều cam kết xây dựng một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng trên cơ sở tôn trọng chủ quyền quốc gia và luật pháp quốc tế.

Chuyến thăm lần này nhằm tìm cách tăng cường hợp tác hàng hải giữa hai hải quân và sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị mạnh mẽ giữa hai nước và góp phần bảo đảm an ninh và ổn định trong khu vực nói riêng và thế giới nói chung.

An Bình