Thứ năm, 09/05/2019 - 16:47

Tàu hải quân Mỹ và 3 nước lần đầu tập trận chung trên Biển Đông

Dân trí

Các tàu hải quân của Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines lần đầu tiên cùng nhau hiện diện tại Biển Đông trong một cuộc tập trận đa phương giữa lúc Bắc Kinh ngày càng có nhiều động thái cứng rắn trong khu vực.

Tàu hải quân Mỹ và 3 nước lần đầu tập trận chung trên Biển Đông - 1

Tàu hải quân của 4 nước Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Philippines đi qua Biển Đông trong cuộc tập trận chung. (Ảnh: Japan Times)

Theo Reuters, các tàu hải quân của Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines lần đầu tiên xuất hiện cùng nhau trên Biển Đông để tiến hành tập trận chung.

Cuộc tập trận kéo dài gần 1 tuần, từ ngày 2-8/5. Các tàu đi qua Biển Đông gồm tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence của Mỹ, tàu khu trục INS Kolkata và tàu chở dầu INS Shakti của Ấn Độ, tàu sân bay trực thăng Izumo của Nhật Bản và một tàu tuần tra Philippines.

Mặc dù trước đó từng diễn ra các cuộc tập trận tương tự trên Biển Đông, song đây là lần đầu tiên có sự kết hợp của tàu hải quân 4 nước trong một động thái nhằm “huấn luyện cùng nhau và thúc đẩy hợp tác hàng hải tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do”.

“Sự phối hợp chuyên nghiệp với các đồng minh, đối tác và bạn bè của chúng tôi trong khu vực là cơ hội để xây dựng các mối quan hệ mạnh mẽ hiện thời”, Chỉ huy Andrew J. Klug của tàu khu trục Mỹ USS William P. Lawrence cho biết.

Cuộc tập trận kết thúc chỉ hai ngày sau khi Mỹ đưa hai tàu chiến tới gần hai đảo do Bắc Kinh bồi đắp trái phép tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Hải quân Mỹ cho biết sẽ tiếp tục tiến hành các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải tại các vùng biển quốc tế, bao gồm Biển Đông, bất chấp phản đối của Trung Quốc.

Cuộc tập trận 4 bên diễn ra sau khi Mỹ đưa ra đề xuất hồi tháng 12 năm ngoái rằng các đồng minh Thái Bình Dương của Washington nên tăng cường hiện diện quân sự tại Biển Đông.

Thành Đạt

Tổng hợp