Thứ hai, 21/05/2018 - 06:36

Tàu Nga bị nghi tiếp tục chuyển thiết bị quân sự tới Syria

Dân trí

Tàu Hải quân Nga được phát hiện tiếp tục vận chuyển nhiều trang thiết bị quân sự tới Syria sau cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp, Almasdar News đưa tin ngày 20/5.

Tàu Hải quân Nga bị nghi chở vũ khí tới cảng Tartus của Syria hôm 20/5 (Ảnh: Almasdar News)
Tàu Hải quân Nga bị nghi chở vũ khí tới cảng Tartus của Syria hôm 20/5 (Ảnh: Almasdar News)

Hãng tin Almasdar News dẫn nguồn tin từ nhà quan sát Yoruk Isik cho biết tàu của Hải quân Nga được phát hiện đi qua eo biển Bosphorous nối Biển Đen và Địa Trung Hải hôm 20/5. Tàu này được nhìn thấy chở theo nhiều loại trang thiết bị quân sự.

Theo Yoruk Isik, tàu Nga được xác định là LSTM Azov 151 lớp Ropucha thuộc Đề án 775 BSF. Con tàu này dự kiến sẽ cập cảng Tartus của Syria trong vài ngày tới sau khi kết thúc hành trình dài trên biển.

Theo Almasdar News, các tàu của Nga đã tiến hành 5 chuyến vận chuyển vũ khí tới Syria từ đầu năm tới nay.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin ngày 16/5 tuyên bố các tàu chiến mang tên lửa hành trình Kalibr của Nga sẽ được triển khai tới Địa Trung Hải và trực chiến ở khu vực này 24/7. Mục tiêu của Moscow là nhằm đối phó với mối đe dọa từ các phần tử khủng bố ở Syria.

Hồi đầu tháng, trang tin Express dẫn lời ông Yörük Işık, một quan sát viên của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết tàu LST Nikolai Filchenkov 152 lớp BSF Tapir của Nga vận chuyển các xe quân sự đã băng qua eo biển Bosphorus để hướng về phía Tartus. Cũng theo quan sát viên này, hôm 15/4, tàu chiến đổ bộ lớp Project 117 Alligator chở trang thiết bị quân sự của Nga cũng được nhìn thấy vượt qua Bosphorus.

Các động thái vận chuyển vũ khí và trang thiết bị quân sự của quân đội Nga tới Syria diễn ra không lâu sau khi liên quân Mỹ-Anh-Pháp đồng loạt nã hơn 100 tên lửa vào các mục tiêu ở Syria hôm 14/4 để đáp trả cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường. Almasdar News cho biết các ảnh chụp vệ tinh chụp căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria cho thấy, số lượng máy bay chiến đấu ở đây đã tăng đáng kể sau cuộc tấn công của liên quân.

Thành Đạt

Theo Almasdar News