Thứ hai, 12/11/2018 - 20:35

Tàu Nga mang hàng loạt khí tài quân sự tiến về Syria

Dân trí

Một tàu chở hàng của Nga được cho là đã băng qua Địa Trung Hải, mang hàng loạt các khí tài quân sự hướng về Syria.

Tàu Nga chở khí tài quân sự hướng tới Syria (Ảnh: Bosphorus Observer)
Tàu Nga chở khí tài quân sự hướng tới Syria (Ảnh: Bosphorus Observer)

Almasdar News ngày 12/11 dẫn lời nhà quan sát quân sự Yoruk Isik của trang mạng Bosphorus Observer cho biết, một tàu chở hàng của Nga đã di chuyển băng qua eo biển Bosphorus hồi cuối tuần trước và dự kiến sẽ thẳng tiến tới khu vực duyên hải Syria.

Ông Isik đã ghi lại bức ảnh chụp tàu chở hàng RoRo Spara II mang cờ Nga đi trên Địa Trung Hải và sẽ cập cảng thành phố Tartous trong vài ngày tới. Chuyên gia này nhận định rằng tàu Nga dường như đang mang khí tài quân sự tới chi viện cho lực lượng quân đội Ả rập Syria (SAA) và các đồng minh.

Almasdar News ngày 8/11 dẫn một nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết quân đội Nga đang chuẩn bị để tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria sau 2 tháng ngừng bắn. Nga sẽ tiến hành cuộc tấn công cùng với SAA nhằm vào vùng núi lửa Al-Safa (miền nam Syria) và vùng Badiya Al-Sham (phía đông Syria), do lực lượng cực đoan tại đây nhiều lần thực hiện tấn công lực lượng Syria và dân thường.

Trước đó, Nga đã điều tàu hộ tống Đô đốc Makarov với tên lửa hành trình tầm xa Kalibr tới Địa Trung Hải. Chiến hạm này sẽ cùng tham gia vào đội tàu chiến hùng hậu mà Nga đang triển khai ngoài khơi Syria như các tàu hộ tống Đô đốc Grigorovich, Admiral Essen và Pytlivy, tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov và tàu hộ vệ tên lửa Vishny Volochek.

Các động thái điều động quân sự liên tiếp của Nga dường như nhằm đáp trả việc các phần tử khủng bố trong khu vực vùng đệm Idlib liên tiếp vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Hồi tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đồng ý thiết lập khu phi quân sự có chiều rộng 15-20km ở Idlib trước ngày 15/10 trong khuôn khổ thỏa thuận ngừng bắn Sochi. Theo đó, tất cả vũ khí hạng nặng, trong đó có xe tăng, các khẩu pháo phải rút khỏi khu vực này trước ngày 10/10, cũng như toàn bộ các lực lượng nổi dậy và khủng bố phải rời khỏi khu vực phi quân sự sau khi vũ khí được mang đi.

Tuy nhiên, sau gần 1 tháng thỏa thuận đi vào hiệu lực, các lực lượng khủng bố vẫn tiếp tục không bày tỏ thiện chí, liên tiếp có các hành vi vi phạm, vì vậy Nga và SAA được cho là đã lên phương án nhằm đáp trả lại các hành vi trên để đảm bảo bình yên cho khu vực.

Cuối tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow ủng hộ việc thiết lập một tiến trình chính trị để giải quyết tình trạng căng thẳng ở Syria, tuy nhiên, Nga cũng sẽ quyết liệt trong việc tiêu diệt khủng bố tại đây, nhấn mạnh đây là nhiệm vụ quan trọng không kém.

Đức Hoàng

Tổng hợp