Thứ ba, 25/06/2019 - 07:52

Tàu Nga mang tên lửa cập cảng Cuba, Mỹ theo dõi “nhất cử nhất động”

Dân trí

Các tàu chiến Mỹ đã âm thầm theo dõi khi tàu hộ vệ mang tên lửa hành trình của Nga tiến vào cảng Havana, Cuba trong chuyến thăm chính thức hôm 24/6.

Các tàu chiến Nga cập cảng Cuba
Tàu Nga mang tên lửa cập cảng Cuba, Mỹ theo dõi “nhất cử nhất động” - 1

Tàu Đô đốc Gorshkov tiến vào vịnh Havana hôm 24/6. (Ảnh: Reuters)

Theo RT, tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov, được trang bị tên lửa Kalibr, đã rời cảng Severomorsk của Nga vào cuối tháng 2 để thực hiện hành trình kéo dài nhiều tháng. Tàu này đã dừng chân tại Trung Quốc, Djibouti và Sri Lanka trước khi cập cảng Havana, Cuba hôm qua 24/6. Đô đốc Gorshkov được một số tàu khác hộ tống trong quá trình di chuyển.

Truyền thông Cuba đưa tin thủy thủ đoàn trên tàu Đô đốc Gorshkov dự kiến sẽ tham gia các hoạt động như chuyến thăm của chỉ huy Hải quân Cách mạng Cuba, thăm các địa điểm văn hóa lịch sử tại Cuba.

Khi tàu hộ vệ Nga mang theo tên lửa tiến vào cảng Havana, các tàu chiến Mỹ đã hiện diện dọc bờ biển Cuba, trong đó tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Jason Dunham theo dõi chặt chẽ nhất khi chỉ cách tàu Nga vài km.

Tàu Nga mang tên lửa cập cảng Cuba, Mỹ theo dõi “nhất cử nhất động” - 2

Cận cảnh tàu Nga tại Havana, Cuba (Ảnh: Reuters)

Chuyến thăm của tàu hộ vệ Nga tới Havana được cho là sẽ khiến Mỹ lo ngại, đặc biệt trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn đang căng thẳng với Moscow về các thỏa thuận cắt giảm vũ khí và phòng thủ tên lửa.

Đô đốc Gorshkov là một trong những tàu chiến hiện đại nhất của Hải quân Nga, được trang bị tên lửa hành trình, hệ thống phòng không và các vũ khí khác. Đây là tàu đầu tiên của lớp tàu hộ vệ mới được Nga phát triển để thay thế các tàu khu trục từ thời Liên Xô và tăng cường sức mạnh của Nga ở vùng biển xa bờ.

Thành Đạt

Theo RT