Thứ hai, 06/01/2020 - 11:53

Tàu ngầm hạt nhân Anh "trong tầm tấn công Iran"

Dân trí

Anh được cho là đã tăng cường các tàu chiến ở vùng Vịnh, trong đó một tàu ngầm hạt nhân đã vào vị trí có thể tấn công Iran trong trường hợp cần thiết.

Tàu ngầm hạt nhân Anh trong tầm tấn công Iran - 1
Tàu ngầm HMS Astute của Hải quân Anh (Ảnh minh họa: AFP)

Trang tin The Sun dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Anh ngày 5/1 cho biết, một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk của Hải quân Hoàng gia Anh đã được triển khai ở "vị trí sẵn sàng tấn công Iran" trong trường hợp căng thẳng Mỹ - Iran leo thang thành một cuộc xung đột quân sự. Tàu ngầm lớp Astute này có biệt danh “thợ săn-sát thủ”.

Tuy nhiên, nguồn tin cũng cho biết, tàu ngầm Anh sẽ không “động binh trước”, thay vào đó, tình hình sẽ tùy thuộc vào cách phản ứng của Iran về cái chết của tướng Qasem Soleimani, người thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ bên ngoài sân bay Baghdad (Iraq) hôm 3/1.

“Nếu tình hình xấu đi nhanh chóng, Anh sẽ luôn kề vai sát cánh cùng Mỹ. Tàu ngầm thợ săn-sát thủ là loại tầm ngầm tối tân nhất trong biên chế của Hải quân Hoàng gia Anh. Chúng là vũ khí sát thương cao, và có một chiếc đang trong tầm tấn công Iran”, nguồn tin cho hay.

Một nguồn tin khác cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cũng chỉ thị triển khai các tàu chiến Anh đến eo biển Hormuz, sẵn sàng các biện pháp cần thiết để bảo vệ tàu thương mại và công dân trong bối cảnh Iran thề trả thù khốc liệt nhằm vào Mỹ và có thể cả lực lượng của các đồng minh.

Quân đội Anh hiện chưa bình luận về những thông tin trên.

Thông tin được đưa ra sau khi ít nhất 50 binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm của Anh được cử đến Iraq sẵn sàng sơ tán công dân Anh sau trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau vụ Mỹ không kích sát hại tướng Iran Soleimani.

Trong một diễn biến liên quan khác, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/1 đã thảo luận với Thủ tướng Anh Boris Johnson về tình hình hiện tại ở Iraq và Iran. Thông cáo chỉ nói rằng, hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh lại quan hệ đồng minh gần gũi giữa hai quốc gia, song không nêu thêm chi tiết.

Minh Phương
Theo Reuters