Thứ ba, 16/02/2016 - 21:41

Tàu ngầm lạ xuất hiện gần vùng biển Nhật Bản

Dân trí

Lực lực phòng vệ biển của Nhật Bản ngày 15/2 đã phát hiện một tàu ngầm lạ ở khu vực gần đảo Tsushima, Bộ Quốc phòng nước này xác nhận.

(Ảnh minh họa: Sputnik)
(Ảnh minh họa: Sputnik)

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm nay cho biết: “Sáng ngày 15/2, trực thăng tuần tra P-3C và tàu khu trục Asagiri của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản đã phát hiện một tàu ngầm ở vùng biển phía đông nam đảo Tsushima (thuộc tỉnh Nagasaki) đang di chuyển từ vùng biển Nhật Bản sang vùng biển Hoa Đông”.

Đây là khu vực nằm trong vùng 12 hải lý giữa lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Tàu ngầm này không xâm phạm lãnh hải Nhật Bản và việc di chuyển tại khu vực tiếp giáp này không vi phạm luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng: "Đây là một hành động cần phải lưu ý do phương tiện di chuyển gần lãnh hải Nhật Bản".

Được biết, đây là lần đầu tiên một tàu ngầm nước ngoài xuất hiện ở khu vực gần Tsushima. Trước đó, trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến 2014, quân đội Nhật Bản đã 3 lần phát hiện các tàu ngầm lạ di chuyển gần lãnh hải ở tỉnh Okinawa.

Sự việc trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nhật Bản và Trung Quốc tiếp tục căng thẳng do tranh chấp chủ quyền ở các đảo trên biển Hoa Đông. Thời gian gần đây, các tàu Trung Quốc được trang bị vũ trang liên tiếp xuất hiện gần khu vực này.

Minh Phương

Theo Sputnik

Mới nhất