Thứ bảy, 31/08/2019 - 21:20

Tàu sân bay 4 tỷ USD của Anh một tuần bị lụt một lần

Dân trí

Chỉ huy của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth thừa nhận rằng tàu chiến có giá 4 tỷ USD của Anh mỗi tuần đều gặp phải sự cố rò rỉ khiến nước biển tràn vào.

Tàu sân bay 4 tỷ USD của Anh một tuần bị lụt một lần - 1

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Anh. (Ảnh: Quân đội Anh)

“Đây là con tàu thứ 6 tôi làm chỉ huy và đó thật sự là một vinh dự của tôi trong hàng ngũ của hải quân Hoàng gia và tôi thừa nhận rằng trung bình 1 tuần con tàu này lại bị lụt một lần”, chỉ huy Steve Moorhouse phát biểu ngày 30/8 khi HMS Queen Elizabeth lên đường tới Mỹ tham gia tập trận chung từ căn cứ hải quân Portsmouth.

Ông Moorhouse cho biết dù thiết kế của con tàu “thật sự là đẳng cấp thế giới”, nhưng một số bộ phận có thể bị hỏng khi nó hoạt động trong nhiều năm là điều “không thể tránh khỏi”.

“Bị lụt là chuyện vẫn xảy ra nhưng điều có thể thực sự đảm bảo là các thủy thủ dưới quyền tôi đều biết cách xử lý nên mọi thứ đều ổn và chúng tôi sẵn sàng ra khơi”, ông Moorhouse nói.

Tuyên bố của quân nhân này được đưa ra sau khi tàu sân bay hiện đại và đắt đỏ nhất trong kho vũ khí Anh gặp phải sự cố rò rỉ khi đang thử nghiệm trên biển hồi tháng trước. Một nguồn tin nói rằng vụ việc dường như khiến 200 tấn nước tràn vào trong tàu.

Bộ Quốc phòng Anh mô tả vụ rò rỉ là “một vấn đề nhỏ ở hệ thống bên trong”.

Vào năm 2017, báo chí Anh đưa tin rằng khiến 200 lít nước biển đã tràn vào trong con tàu trị giá gần 4 tỷ USD vì phần trục chân vịt gặp sự cố, tạo ra một lỗ hổng lớn.

Sau gần một thập niên chế tạo, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã lần đầu tiên ra khơi thử nghiệm vào tháng 6/2017. Với thiết kế tiên tiến cùng hệ thống vũ khí hiện đại, đây là tàu chiến chủ lực của Hải quân Anh trong 50 năm tới. Tải trọng tàu khoảng 65.000 tấn, dài 280m và có khả năng mang gần 40 máy bay chiến đấu cùng khoảng 700 thủy thủ.

HMS Queen Elizabeth là chiếc đầu tiên thuộc thế hệ tàu sân bay mới của Anh. Tàu sân bay thứ 2, HMS Prince of Wales, đang trong quá trình chế tạo và hoàn thiện.

Đức Hoàng

Theo Sputnik