Thứ năm, 20/06/2019 - 16:43

Tàu Việt Nam thực hiện “nghĩa vụ quốc tế” khi cứu ngư dân Philippines trên Biển Đông

Dân trí

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phản hồi thông tin liên quan tới việc tàu Việt Nam giải cứu các ngư dân Philippines trong vụ va chạm giữa tàu cá Philippines và tàu Trung Quốc trên Biển Đông.

Tàu Việt Nam thực hiện “nghĩa vụ quốc tế” khi cứu ngư dân Philippines trên Biển Đông - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: Nhật Minh)

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao vào chiều 20/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam liên quan tới vụ tàu cá Philippines nghi bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông và 22 ngư dân Philippines đã được tàu Việt Nam giải cứu.

“Việt Nam cho rằng các tàu, bao gồm các tàu cá khi hoạt động trên biển phải có trách nhiệm thực thi các quy định của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và các sáng kiến của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO). Theo đó, các tàu cá có trách nhiệm đối xử nhân đạo và hỗ trợ ngư dân gặp nạn trên biển”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.

“Tàu cá Việt Nam đã thực hiện các nghĩa vụ quốc tế khi hoạt động trên biển như đã quy định tại Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển và Công ước IMO mà Việt Nam là thành viên”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Truyền thông Philippines trước đó đưa tin, vào đêm 9/6, tàu cá Gemver-1 của Philippines đã va chạm với tàu Trung Quốc ở khu vực gần bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Thuyền trưởng tàu Gemver-1 và một số ngư dân Philippines ban đầu nói rằng tàu Trung Quốc đã “đâm rồi bỏ chạy”, bỏ mặc 22 ngư dân Philippines trên biển trước khi tàu Việt Nam tới giúp đỡ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nhận định đây chỉ là “tai nạn hàng hải”. Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines cho biết tàu nước này “vô tình” đâm vào tàu Philippines và đang tiến hành điều tra vụ việc.

Thành Đạt