Thứ hai, 30/10/2017 - 14:35

Tây Ban Nha bất ngờ nhượng bộ với Catalonia

Dân trí

Chính quyền trung ương Tây Ban Nha tuy không chấp nhận một nhà nước Catalonia độc lập nhưng để ngỏ khả năng tăng quyền tự trị cho vùng này, hãng tin AP dẫn lời Ngoại trưởng Tây Ban Nha cho biết.


Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis (Ảnh: Reuters)

“Tôi loại trừ khả năng độc lập hoàn toàn (của Catalonia) nhưng sẵn sàng cấp thêm quyền tự trị nếu cần thiết, mặc dù hiện giờ họ đã là một trong những khu vực có nhiều quyền tự trị nhất không chỉ ở Tây Ban Nha, mà trên cả thế giới”, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis cho biết với AP ngày 29/10.

Ngoại trưởng Dastis Alfonso cũng cho biết thêm, cuộc bầu cử trước hạn ở Catalonia vào ngày 21/12 sẽ diễn ra theo đúng pháp luật và do vậy kết quả cuộc bầu cử này cần được tôn trọng.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa chính quyền Madrid và Bacelona được cho là gần tới mức đỉnh điểm khi nghị viện Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập. Đáp lại động thái này của Catalonia, chính quyền Madrid quyết định sa thải toàn bộ chính quyền Catalonia, kích hoạt điều khoản 155 trong hiến pháp cho phép Madrid trực tiếp tiếp quản khu tự trị này.

Chính quyền trung ương Tây Ban Nha cũng lên kế hoạch tổ chức một cuộc bầu cử ở Catalonia vào ngày 21/12.

Cựu thủ hiến Catalonia vừa bị sa thải Carles Puigdemont trong khi đó vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh để xây dựng Catalonia thành một nhà nước độc lập.

Đáp lại tuyên bố này, Ngoại trưởng Dastis nói rằng, ông Puigdemont hiện không còn là lãnh đạo của Catalonia và rằng, ông Puigdemont có thể tham gia vào cuộc bầu cử sắp tới nếu không bị ngồi tù. “Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra từ nay cho đến 21/12. Nếu ông ấy bị ngồi tù trong thời gian đó thì tôi nghĩ rằng ông ấy không đủ điều kiện tranh cử”, ông Dastis nói.

Các công tố viên Tây Ban Nha đang xem xét cáo buộc ông Puigdemont tội “nổi loạn” và nếu bị buộc tội, ông này có thể đối mặt với 30 năm tù.

Trước nguy cơ bùng phát bạo lực do căng thẳng hiện nay giữa Madrid và Catalonia, ông Dastis cam kết, chính phủ Tây Ban Nha sẽ nỗ lực hơn nữa để hạn chế việc sử dụng vũ lực.

Minh Phương

Theo RT