Thứ năm, 23/04/2020 - 14:49

Tây Ban Nha đòi lại tiền mua 640.000 bộ xét nghiệm từ công ty Trung Quốc

Dân trí

Chính phủ Tây Ban Nha đang trong quá trình lấy lại khoản tiền đã trả để đặt mua 640.000 bộ xét nghiệm Covid-19 từ một công ty Trung Quốc vì sản phẩm có chất lượng kém dù đã được gửi đi gửi lại 2 lần.

Tây Ban Nha đòi lại tiền mua 640.000 bộ xét nghiệm từ công ty Trung Quốc - 1

Các bộ xét nghiệm do công ty Bioesy, Trung Quốc sản xuất mà Tây Ban Nha nhập về cho kết quả kém chính xác (Ảnh minh họa: Reuters)

Báo EL País của Tây Ban Nha dẫn thông tin từ Bộ Y tế nước này cho biết Madrid đã khởi động việc đòi lại tiền dùng để đặt mua 640.000 bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ công ty Trung Quốc Bioeasy. Động thái này được tiến hành sau khi giới chức Tây Ban Nha phát hiện chất lượng của các sản phẩm này không đạt yêu cầu dù phía Bioeasy đã gửi đi gửi lại các bộ xét nghiệm.

Hồi tháng 3, Tây Ban Nha thông báo lô hàng bộ xét nghiệm nhanh của Bioeasy không cho tỉ lệ chính xác là 80% như quảng cáo mà chỉ là 30%, có nghĩa là có khả năng rất cao các xét nghiệm này sẽ bỏ sót người nhiễm virus.

Sau đó, Bioesy đã gửi lại lô hàng khác thay thế, cũng là bộ xét nghiệm nhanh nhưng cần có máy móc đi kèm để đọc được kết quả. Bioesy cũng tuyên bố cung cấp máy móc miễn phí cho Tây Ban Nha cùng với lô hàng thay thế. Tuy nhiên, một lần nữa, những xét nghiệm này lại cho kết quả thiếu chính xác.

Chính vì vậy, chính quyền Tây Ban Nha đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt hàng. Theo EL País, Madrid đặt lô xét nghiệm này thông qua một nhà phân phối trung gian ở Tây Ban Nha.

Bộ Y tế nước này cho biết quá trình thu hồi lại tiền đã trả đã được tiến hành, nhưng không công bố giá trị của đơn hàng, cũng như tên của bên trung gian nhập hàng từ Bioeasy.

Sau khi EL País đăng tải về việc các bộ xét nghiệm xuất xứ Trung Quốc có chất lượng không tốt, Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha cho biết bộ kit xét nghiệm của Bioeasy vào thời điểm đó chưa được Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc cấp phép

Tây Ban Nha không phải là quốc gia duy nhất gặp vấn đề với thiết bị y tế xuất xứ từ Trung Quốc. Hồi đầu tháng này, tại Australia, các lực lượng biên giới đã bắt đầu chặn việc phát một số vật tư y tế của Trung Quốc bị lỗi. Còn tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan, và một số nước khác, giới chức cho hay một số trang thiết bị của Trung Quốc mà họ nhận được không đạt chuẩn hoặc bị lỗi.

Hôm 10/4, Trung Quốc yêu cầu tạm ngừng xuất khẩu máy thở, khẩu trang, đồ bảo hộ và các vật tư y tế khác để chờ kiểm tra, sau khi các quốc gia phàn nàn về chất lượng hàng hóa xuất xứ từ nước này.

Đức Hoàng

Theo EL País

Tin liên quan

Covid-19 hoành hành khắp thế giới

Mới nhất

Đáng quan tâm