Thứ sáu, 20/10/2017 - 20:41

Tây Ban Nha lên kế hoạch bầu cử tại Catalonia

Dân trí

Chính phủ Tây Ban Nha đã đồng ý với đảng đối lập lên kế hoạch tổ chức bầu cử tại xứ Catalonia vào đầu năm sau trong nỗ lực tước quyền tự trị của khu vực này theo điều 155 hiến pháp Tây Ban Nha.

Biểu tình phản đối Catalonia ly khai khỏi Tây Ban Nha (Ảnh: Reuters)
Biểu tình phản đối Catalonia ly khai khỏi Tây Ban Nha (Ảnh: Reuters)

Theo BBC, chính phủ Tây Ban Nha ngày 20/10 đã đồng tình với đảng Xã hội đối lập (PSOE) nhằm tổ chức cuộc bầu cử khu vực ở Catalonia vào tháng 1/2018. Đây là động thái nằm trong kế hoạch tước quyền tự trị của Catalonia sau khi Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont dọa sẽ tuyên bố độc.

Chính trị gia Carmen Calvo của đảng PSOE cho biết thông tin trên trên sóng truyền hình ngày 20/10 . Tuy nhiên, chính phủ Tây Ban Nha vẫn chưa xác nhận.

Theo BBC, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy sẽ bắt đầu họp với quốc hội vào ngày 21/10 và công bố các biện pháp nhằm kích hoạt quá trình áp đặt thẩm quyền trực tiếp của Madrid lên Barcelona.

Trước đó vào ngày 1/10, xứ Catalonia đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý nhằm đòi ly khai khỏi Tây Ban Nha. Đã có 43% cử tri Catalonia bỏ phiếu, trong đó có 90% đồng tình chia tách khỏi Madrid. Hầu hết những người không đi bỏ phiếu đều phản đối quyết định ly khai.

Chính phủ Tây Ban Nha coi cuộc trưng cầu dân ý này là bất hợp pháp. Ngày 10/10, ông Puigdemont đã kí quyết định tuyên bố độc lập nhưng tạm hoãn thi hành để thương lượng với chính phủ trung ương.

Thủ tướng Rajoy sau đó đã cho Catalonia thời hạn để trả lời chính thức liệu vùng lãnh thổ này có muốn tách ra khỏi Madrid hay không. Đến ngày 16/10, thay vì trả lời vào trọng tâm, ông Puigdemont lại chọn cách trả lời vòng vo buộc Tây Ban Nha tiếp tục ra hạn chót mới vào ngày 19/10.

Tuy nhiên khi đến hạn chót, Thủ hiến Catalonia tuyên bố không dừng chiến dịch ly khai và động thái này buộc chính phủ Thủ tướng Rajoy phải tính đến phương án kích hoạt điều 155 trong hiến pháp nước này nhằm xóa bỏ quyền tự trị ở Catalonia.

Đức Hoàng

Theo BBC

Tin liên quan

Catalonia đòi tách khỏi Tây Ban Nha

Mới nhất