Thứ tư, 11/10/2017 - 20:01

Tây Ban Nha phát tín hiệu tước quyền tự trị của Catalonia

Dân trí

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy hôm nay đề nghị Catalonia xác nhận liệu họ đã tuyên bố độc lập hay chưa. Đây được coi là bước đầu tiên trước khi chính quyền Madrid có thể kích hoạt điều khoản cho phép tước quyền tự trị của Catalonia.


Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (Ảnh: Reuters)

Không lâu sau khi chính khách Catalonia trong đó có Thủ hiến Carles Puigdemont ký vào văn kiện tuyên bố độc lập nhưng hoãn thi hành vào hôm qua, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã yêu cầu lãnh đạo của xứ này xác nhận liệu họ đã tuyên bố độc lập hay chưa.

“Nội các trong sáng nay đã nhất trí chính thức gửi đề nghị tới chính quyền Catalonia xác nhận liệu họ đã tuyên bố độc lập hay chưa”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Rajoy.

Không đề cập tới hạn chót phản hồi cho chính quyền Catalonia, song Thủ tướng Rajoy nhấn mạnh: “Câu trả lời từ lãnh đạo Catalonia sẽ quyết định các sự kiện trong tương lai, trong vài ngày tới”. Hiện chưa rõ khi nào chính quyền Catalonia phản hồi đề nghị này của Madrid.

Yêu cầu này được xem là bước cần thiết trước khi chính quyền Madrid có thể kích hoạt Điều khoản 155 của Hiến pháp cho phép tước quyền tự trị chính trị của Catalonia.

Nếu kịch bản này xảy ra, Thủ tướng Rajoy sau đó có thể kêu gọi một cuộc bầu cử trước hạn ở Catalonia.

Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont và các chính khách khác của khu vực này ngày 10/10 đã ký vào văn kiện đơn phương tuyên bố Catalonia độc lập khỏi Tây Ban Nha. Tuy nhiên, Catalonia tạm hoãn thi hành tuyên bố độc lập để mở đường cho các cuộc đối thoại.

Chính phủ Tây Ban Nha đã ngay lập tức bác bỏ bản tuyên bố trên của Catalonia đồng thời cũng bác bỏ đề nghị đối thoại qua trung gian quốc tế.

Minh Phương

Theo Telegraph