Thứ năm, 12/10/2017 - 05:47

Tây Ban Nha ra tối hậu thư cho Catalonia

Dân trí

Giới chức Tây Ban Nha cho Catalonia 5 ngày để xác nhận liệu họ đã chính thức tuyên bố độc lập hay chưa trước khi chính quyền Madrid quyết định các hành động tiếp theo với Catalonia.


Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (Ảnh: Reuters)

BBC cho biết, phát biểu trước Quốc hội hôm qua 11/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont hạn chót đến sáng thứ Hai tuần sau (16/10) để xác nhận liệu Catalonia chính thức tuyên bố độc lập chưa.

"Ông Puigdemont cần nói rõ với tất cả người dân Tây Ban Nha rằng liệu ông ấy đã tuyên bố độc lập hay chưa", BBC dẫn lời Thủ tướng Rajoy.

Người đứng đầu chính phủ Tây Ban Nha nói thêm, nếu ông Puigdemont xác nhận Catalonia đã ly khai, chính phủ trung ương sẽ cho ông ấy thêm thời hạn đến 10h sáng ngày 19/10 để cân nhắc lại trước khi Tây Ban Nha tước quyền tự trị của Catalonia.

Trước đó, Thủ tướng Rajoy nhấn mạnh: “Câu trả lời từ lãnh đạo Catalonia sẽ quyết định các sự kiện trong tương lai, trong vài ngày tới”.

Cảnh báo được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi chính khách Catalonia trong đó có Thủ hiến Carles Puigdemont ký vào văn kiện đơn phương tuyên bố Catalonia độc lập khỏi Tây Ban Nha. Tuy nhiên, Catalonia tạm hoãn thi hành tuyên bố độc lập để mở đường cho các cuộc đối thoại. Chính phủ Tây Ban Nha đã ngay lập tức bác bỏ bản tuyên bố trên của Catalonia đồng thời cũng bác bỏ đề nghị đối thoại qua trung gian quốc tế.

Minh Phương

Theo BBC