Thứ bảy, 21/10/2017 - 20:57

Tây Ban Nha sẽ giải tán chính quyền ly khai Catalonia

Dân trí

Sau cuộc họp khẩn với nội các ngày hôm nay, chính phủ Tây Ban Nha đã quyết định giải tán chính quyền Catalonia và sẽ tổ chức bầu cử tại khu vực này nhằm “đặt dấu chấm hết” cho phong trào đòi độc lập mà lãnh đạo Barcelona phát động.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tại phiên họp nội các ngày 21/10. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tại phiên họp nội các ngày 21/10. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, kế hoạch của Chính phủ Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy bao gồm thu lại quyền lực quốc hội Catalonia, bãi bỏ chính quyền Catalonia và tổ chức một cuộc bầu cử tại khu vực trong 6 tháng tới.

Kế hoạch này vẫn cần Thượng viện thông qua trước vào ngày 27/10 trước khi chính thức có hiệu lực. Đây được coi là nước đi chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nền dân chủ Tây Ban Nha nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất diễn ra tại nước này trong 4 thập niên qua.

“Chúng tôi sẽ lấy ý kiến Thượng viện với mục tiêu bảo vệ quyền lợi chung của quốc gia, ủy quyền cho chính phủ hạ bệ Thủ hiến Catalonia và chính quyền của ông ấy”, ông Rajoy phát biểu tại buổi họp báo.

Sau khi bãi nhiệm toàn bộ chính quyền Catalonia, Tây Ban Nha sẽ quản lý trực tiếp vùng lãnh thổ này. Điều này có nghĩa là họ sẽ quản lý toàn bộ lực lượng cảnh sát, hệ thống tài chính, báo chí truyền thông ở khu vực này.

Sau 6 tháng quản lý trực tiếp, chính phủ Tây Ban Nha dự kiến sẽ tổ chức bầu cử tại đây nếu tình hình không còn bất ổn.

“Mục tiêu của chúng tôi là nhằm khôi phục lại trật tự xã hội và luật pháp, quan hệ giữa các công dân vốn đã xấu đi rất nhiều, tiếp tục giúp đỡ Catalonia hồi phục lại nền kinh tế và tổ chức bầu cử khi tình hình khu vực trở lại bình thường”, ông Rajoy chia sẻ.

Cuộc khủng hoảng Catalonia bắt đầu từ ngày 1/10 sau khi chính quyền khu vực tổ chức cuộc trưng cầu dân ý “bất hợp pháp” và sử dụng kết quả gây tranh cãi này làm cơ sở tuyên bố độc lập vào ngày 10/10. Sau nhiều lần gia hạn chót để chính quyền Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont thay đổi quyết định nhưng bất thành, chính phủ Tây Ban Nha đã tính đến phương án kích hoạt điều 155 trong hiến pháp nước này nhằm xóa bỏ quyền tự trịaayscCatalonia.

Đức Hoàng

Tin liên quan

Catalonia đòi tách khỏi Tây Ban Nha

Mới nhất