Tên con trai vợ chồng Hoàng tử Harry gây nhiều bất ngờ

Dân trí Tên con đầu lòng của vợ chồng Hoàng tử Anh Harry đã gây nhiều bất ngờ khi không nằm trong danh sách những cái tên được dự đoán trước đó.
>>Con trai vợ chồng Hoàng tử Harry lần đầu xuất hiện trước công chúng
>>Công nương Anh Meghan và Hoàng tử Harry đón con trai đầu lòng

Con trai vợ chồng Hoàng tử Harry lần đầu xuất hiện trước công chúng
Tên con trai vợ chồng Hoàng tử Harry gây nhiều bất ngờ - 1

Nữ hoàng Anh Elizabeth II và phu quân lần đầu gặp chắt trai mới sinh hôm qua (Ảnh: Reuters)

Hoàng tử Harry và Công nương Meghan hôm qua đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng cùng con trai đầu lòng, hai ngày sau khi em bé chào đời tại bệnh viện với cân nặng 3,2kg. Ít phút sau đó, vợ chồng Hoàng tử Harry đã đưa em bé tới diện kiến Nữ hoàng Anh Elizabeth II tại cung điện Windsor.

Sau hai hoạt động trên, tên của em bé chính thức được công bố là Archie Harrison Mountbatten-Windsor.

Tên của em bé đã gây nhiều bất ngờ với nhiều người. Archie không nằm trong bất kỳ danh sách dự đoán nào của những người theo dõi hoàng gia Anh hoặc các nhà cái, vốn đặt cược vào những cái tên như Alexander, James, Arthur, Albert hay Spencer.

Theo một quy định được ban hành năm 1917 vốn hạn chế sử dụng tước hiệu hoàng tử và công chúa đối với con cái của những người đứng thứ tự xa trong danh sách kế vị, Archie sẽ không tự động được gọi là hoàng tử, trừ khi Nữ hoàng can thiệp để ban tặng tước hiệu này.

Tên con trai vợ chồng Hoàng tử Harry gây nhiều bất ngờ - 2

Cậu bé Archie lần đầu xuất hiện trước công chúng hôm qua (Ảnh: Reuters)

Theo báo chí Anh, Nữ hoàng hôm qua đã không ban tặng một tước hiệu hoàng gia đối với Archie. Điều này nhiều khả năng là xuất phát từ chính mong muốn của vợ chồng Hoàng tử Harry. Do vậy, thay vì được gọi là hoàng tử, người đứng thứ 7 trong thứ tự kế vị ngai vàng nước Anh được gọi đơn giản là “Master Archie” (Cậu Archie).

Theo tạp chí Elle, mặc dù cái tên Archie Harrison có thể bất ngờ với nhiều người nhưng Harry và Meghan có vài lý do để lựa chọn nó. Một nguồn tin thân cận với cặp đôi cho biết vợ chồng Hoàng tử Harry muốn một cái tên hiện đại cho con của họ trong khi vẫn tôn trọng truyền thống hoàng gia.

Theo Baby Centre, Archie là viết tắt của Archibald, có nghĩa là “trung thực và dũng cảm”. Tên này phổ biến khoảng 150 năm trước, trước khi ít được dùng sau đó, rồi lại được sử dụng nhiều gần đây. Harrison được đặt theo tên bố, có nghĩa là “son of Harry” (con trai của Harry). Còn Mountbatten-Windsor là họ của các thành viên hoàng gia Anh không mang tước hiệu hoàng tử hay công chúa.

Xét về mức độ phổ biến, Harrison là một trong những cái tên phổ biến nhất tại Anh và Mỹ (trang đặt tên trẻ em Nameberry.com xếp nó là tên phổ biến thứ 34 tại Anh trong năm 2017 và thứ 113 tại Mỹ cùng năm).

Trước đây, nhiều em bé hoàng gia thường được mượn tên của các cựu nhà vua và hoàng hậu và các tổ tiên hoàng gia và 3 con của Hoàng tử William (anh trai của Hoàng tử Harry) và Công nương Catherine - Hoàng tử George, Công chúa Charlotte và Hoàng tử Louis - đều được đặt theo truyền thống này. Tuy nhiên, khi cả Hoàng tử Harry và con trai Archie đều đứng xa trong thứ tự kế vị, lần lượt thứ 6 và 7, sau Hoàng tử William và tất cả 3 con của anh, nên vợ chồng Harry không bị gò bó trong việc chọn tên cho con đầu lòng.

Tiến sĩ Jane Pilcher, một chuyên gia về xã hội học tại Đại học Nottingham Trent, cho rằng sẽ là bất ngờ nếu vợ chồng Hoàng Harry chọn một cái tên “thuần Anh” cho con đầu lòng. Bà cho rằng cặp đôi muốn thể hiện nguồn gốc lai của em bé, và chọn một cái tên phù hợp với hoàng gia những vẫn được chấp nhận và phát âm đúng tại cả Anh và Mỹ.

Tên con trai vợ chồng Hoàng tử Harry gây nhiều bất ngờ - 3

Vợ chồng Hoàng tử Harry rất hạnh phúc khi chào đón con đầu lòng (Ảnh: Reuters)

Công nương Meghan vốn là một diễn viên Mỹ và hiện vẫn giữ quốc tịch Mỹ. Hiện chưa rõ con đầu lòng của Meghan có mang quốc tịch Mỹ hay không, dù có những đồn đoán rằng cậu bé Archie sẽ mang hai quốc tịch. Dailymail hôm qua dẫn một nguồn tin thân cận với hoàng gia cho biết vợ chồng Hoàng tử Harry muốn Archie là một công dân toàn cầu.

Cậu bé Archie chào đời vào sáng sớm ngày 6/5, được cho là tại bệnh viện tư Portland ở London. Mẹ của Công nương Meghan, bà Doria Ragland, cũng bay từ Mỹ sang để có mặt bên con gái vào thời điểm cô lâm bồn.

Phát biểu trước báo giới hôm qua, vợ chồng Hoàng tử Harry cho biết họ rất hạnh phúc với sự ra đời của con đầu lòng. Cặp đôi đã chuyển về sống tại ngôi nhà mới được tu sửa tại Frogmore Cottage trong khuôn viên lâu đài Windsor.

An Bình

Theo Elle, Dailymail

MỚI NHẤT
Tổng thống Philippines khi bị gián bò lên người trong lúc phát biểu
Tổng thống Philippines khi bị gián bò lên người trong lúc phát biểu

(Dân trí) - Câu nói đùa của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sau khi bị gián bò lên người khi đang phát biểu trực tiếp đã khiến khán giả cười lớn.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:38

Kẻ đặt dao vào ngăn bàn Hoàng tử Nhật Bản thừa nhận ý định tấn công
Kẻ đặt dao vào ngăn bàn Hoàng tử Nhật Bản thừa nhận ý định tấn công

(Dân trí) - Người đàn ông trung niên đột nhập vào trường học và đặt dao trong ngăn bàn của Hoàng tử Hisahito thừa nhận rằng y định tấn công nhân vật hoàng gia 12 tuổi.

Thứ năm, 09/05/2019 - 04:49

Tàu hải quân Mỹ và 3 nước lần đầu tập trận chung trên Biển Đông
Tàu hải quân Mỹ và 3 nước lần đầu tập trận chung trên Biển Đông

(Dân trí) - Các tàu hải quân của Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines lần đầu tiên cùng nhau hiện diện tại Biển Đông trong một cuộc tập trận đa phương giữa lúc Bắc Kinh ngày càng có nhiều động thái cứng rắn trong khu vực.

Thứ năm, 09/05/2019 - 04:47

Những “người giữ chỗ” đặc biệt cố thủ trong Đại sứ quán Venezuela ở Mỹ
Những “người giữ chỗ” đặc biệt cố thủ trong Đại sứ quán Venezuela ở Mỹ

(Dân trí) - Sau khi các nhà ngoại giao Venezuela đã đồng loạt rời đi, một số vị khách đặc biệt đã tới cư trú tại Đại sứ quán nước này ở Mỹ nhằm thể hiện sự ủng hộ với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Thứ năm, 09/05/2019 - 04:10

Hàn Quốc nói Triều Tiên vừa bắn tên lửa
Hàn Quốc nói Triều Tiên vừa bắn tên lửa

(Dân trí) - Hàn Quốc nói Triều Tiên đã bắn các vật thể bay chưa xác định về phía đông từ khu vực tây bắc Bình Nhưỡng vào ngày hôm nay 9/5, chỉ vài ngày sau vụ phóng tên lửa đầu tiên sau hơn 1 năm tạm dừng.

Thứ năm, 09/05/2019 - 03:22

Mỹ cảnh báo dừng chia sẻ tình báo với Anh nếu dùng thiết bị của Trung Quốc
Mỹ cảnh báo dừng chia sẻ tình báo với Anh nếu dùng thiết bị của Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục đưa ra cảnh báo với Anh, một đồng minh quan trọng của Washington, về nguy cơ an ninh nếu sử dụng thiết bị viễn thông 5G của tập đoàn Huawei Trung Quốc.

Thứ năm, 09/05/2019 - 02:07

13.000 binh sĩ Nga duyệt binh trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm chiến thắng phát xít
13.000 binh sĩ Nga duyệt binh trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm chiến thắng phát xít

(Dân trí) - Chiều nay 9/5, lễ duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 74 năm chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên Xô trước phát xít Đức (1941-1945) sẽ diễn ra tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow, Nga với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và hàng trăm khí tài Nga.

Thứ năm, 09/05/2019 - 01:46

Những con số "khủng" về cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Nga
Những con số "khủng" về cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Nga

(Dân trí) - Vào đầu giờ chiều nay, hơn 13.000 quân nhân cùng hàng trăm khí tài quân sự sẽ xuất hiện trên Quảng trường Đỏ tham gia vào lễ duyệt binh kỷ niệm 74 năm thắng lợi trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên Xô trước phát xít Đức (1941-1945).

Thứ năm, 09/05/2019 - 12:46

Điểm “lệch pha” có thể khiến đàm phán thương mại Mỹ - Trung đổ vỡ
Điểm “lệch pha” có thể khiến đàm phán thương mại Mỹ - Trung đổ vỡ

(Dân trí) - Các cuộc đàm phán nhằm kết thúc chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có nguy cơ đổ vỡ vì Mỹ được cho là yêu cầu mọi cam kết bằng lời nói của Bắc Kinh về việc cải tổ cơ cấu nền kinh tế phải được thể hiện dưới dạng văn bản trong thỏa thuận thương mại cuối cùng. Tuy nhiên, Bắc Kinh lại không thể thực hiện điều này.

Thứ năm, 09/05/2019 - 11:33

Doanh nhân Mỹ nhận tội hối lộ nửa triệu USD “mua suất” vào đại học danh giá cho con
Doanh nhân Mỹ nhận tội hối lộ nửa triệu USD “mua suất” vào đại học danh giá cho con

(Dân trí) - Một doanh nhân tại Los Angeles, Mỹ đã nhận tội chi hơn nửa triệu USD nhằm kiếm suất cho con trai vào đại học Georgetown. Tính tới lúc này, tổng số cha mẹ thừa nhận tội danh trong đường dây “chạy trường đại học lớn nhất trong lịch sử Mỹ” là 14 người.

Thứ năm, 09/05/2019 - 11:16

Người Venezuela lo ngại kịch bản Mỹ can thiệp quân sự
Người Venezuela lo ngại kịch bản Mỹ can thiệp quân sự

(Dân trí) - Không chỉ các lãnh đạo cấp cao trong phe đối lập mà nhiều người dân vẫn tranh cãi về hệ quả của khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela trong bối cảnh khủng hoảng như hiện nay.

Thứ năm, 09/05/2019 - 10:50

Mỹ, Triều Tiên tạm ngừng một phần thỏa thuận đạt được tại thượng đỉnh đầu tiên
Mỹ, Triều Tiên tạm ngừng một phần thỏa thuận đạt được tại thượng đỉnh đầu tiên

(Dân trí) - Sau hội nghị thượng đỉnh lần hai không được như kỳ vọng, Mỹ tạm ngừng các nỗ lực tìm kiếm hài cốt binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên - chương trình đã được thỏa thuận tại hội nghị đầu tiên giữa hai bên hồi năm ngoái.

Thứ năm, 09/05/2019 - 10:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Venezuela hạ cấp, sa thải hàng loạt quan chức quân đội sau vụ đảo chính thất bại
Venezuela hạ cấp, sa thải hàng loạt quan chức quân đội sau vụ đảo chính thất bại

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela đã kí lệnh nhằm giáng chức, hạ cấp hoặc sa thải hàng chục quan chức quân đội, bao gồm cả những nhân vật cấp cao sau vụ đảo chính bất thành do lãnh đạo đối lập Juan Guaido dẫn đầu.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:45

Vùng Vịnh căng thẳng, Mỹ tung đòn trừng phạt Iran
Vùng Vịnh căng thẳng, Mỹ tung đòn trừng phạt Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/5 đã ký sắc lệnh áp vòng trừng phạt mới với Iran trong bối cảnh Washington điều tàu chiến, máy bay tới Trung Đông vì nghi ngờ Tehran đưa tên lửa vào vùng Vịnh.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:53

Ván bài nguy hiểm giữa Mỹ và Iran ở “chảo lửa” Trung Đông
Ván bài nguy hiểm giữa Mỹ và Iran ở “chảo lửa” Trung Đông

(Dân trí) - Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran những ngày gần đây cùng với việc hai bên tăng cường triển khai lực lượng ở vùng Vịnh làm dấy lên lo ngại nguy cơ bùng phát một cuộc xung đột quân sự ở khu vực vốn đã nóng bỏng này.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:45

Nga tính chế tạo tàu sân bay năng lượng hạt nhân đầu tiên
Nga tính chế tạo tàu sân bay năng lượng hạt nhân đầu tiên

(Dân trí) - Nga được cho là đang muốn xây dựng tàu sân bay đầu tiên của nước này chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:17

Chỉ trích phương Tây, Nga khẳng định không can thiệp quân sự vào Venezuela
Chỉ trích phương Tây, Nga khẳng định không can thiệp quân sự vào Venezuela

(Dân trí) - Nga một lần nữa lên tiếng giải thích về sự hiện diện của các kỹ sư quân sự nước này tại Venezuela trong bối cảnh Caracas đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ phương Tây.

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:58

Căn cứ không quân Nga ở Syria liên tiếp bị tấn công bằng tên lửa
Căn cứ không quân Nga ở Syria liên tiếp bị tấn công bằng tên lửa

(Dân trí) - Căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria ngày 8/5 tiếp tục trở thành mục tiêu tấn công của hàng loạt tên lửa của phiến quân, hai ngày sau một vụ tấn công thậm chí với quy mô lớn hơn.

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:40

Trung Quốc cảnh báo đáp trả việc Mỹ tăng gấp đôi thuế với 200 tỷ USD hàng hóa
Trung Quốc cảnh báo đáp trả việc Mỹ tăng gấp đôi thuế với 200 tỷ USD hàng hóa

(Dân trí) - Bắc Kinh tuyên bố họ sẽ đáp trả nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thực thi việc tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc từ ngày mai 10/5.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:41

Máy bay chở khách trượt khỏi đường băng, vỡ làm 3 ở Myanmar
Máy bay chở khách trượt khỏi đường băng, vỡ làm 3 ở Myanmar

(Dân trí) - Một máy bay chở khách đã trượt khỏi đường băng và vỡ làm 3 phần sau khi trượt khỏi đường băng ở sân bay quốc tế Yangon, Myanmar ngày 8/5. Sự cố khiến một số người trên khoang bị thương.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:19

Tổng thống Trump “hạnh phúc” khi áp thuế mới với hàng hóa Trung Quốc
Tổng thống Trump “hạnh phúc” khi áp thuế mới với hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông hạnh phúc khi mức thuế mới sẽ được áp dụng với hàng hóa Trung Quốc trong thời gian tới và số tiền thu được sẽ lấp đầy ngân khố Mỹ.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:11

Bị chỉ trích phóng tên lửa, Triều Tiên cảnh báo hệ quả không mong muốn
Bị chỉ trích phóng tên lửa, Triều Tiên cảnh báo hệ quả không mong muốn

(Dân trí) - Triều Tiên tuyên bố vụ phóng tên lửa tầm ngắn của nước này hồi tuần trước là một phần trong cuộc diễn tập huấn luyện thường kỳ và cảnh báo hậu quả nếu bất kỳ nước nào phản đối Bình Nhưỡng tập trận.

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:25

Ukraine không công nhận hộ chiếu Nga cấp cho người dân Donbass, Điện Kremlin phản pháo
Ukraine không công nhận hộ chiếu Nga cấp cho người dân Donbass, Điện Kremlin phản pháo

(Dân trí) - Nga tuyên bố sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu cho người dân ở khu vực Donbass bất chấp kế hoạch của Ukraine trong việc không công nhận những giấy tờ này và lôi kéo các nước khác hành động tương tự.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:14

Con trai vợ chồng Hoàng tử Harry lần đầu xuất hiện trước công chúng
Con trai vợ chồng Hoàng tử Harry lần đầu xuất hiện trước công chúng

(Dân trí) - Con đầu lòng của Hoàng tử Anh Harry và Công nương Meghan hôm nay đã lần xuất hiện trước công chúng, hai ngày sau khi chào đời. Hôm nay, Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng đội mưa tới thăm chắt tại lâu đài Windsor.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:35