Thứ năm, 09/05/2019 - 10:32

Tên con trai vợ chồng Hoàng tử Harry gây nhiều bất ngờ

Dân trí

Tên con đầu lòng của vợ chồng Hoàng tử Anh Harry đã gây nhiều bất ngờ khi không nằm trong danh sách những cái tên được dự đoán trước đó.

Con trai vợ chồng Hoàng tử Harry lần đầu xuất hiện trước công chúng
Tên con trai vợ chồng Hoàng tử Harry gây nhiều bất ngờ - 1

Nữ hoàng Anh Elizabeth II và phu quân lần đầu gặp chắt trai mới sinh hôm qua (Ảnh: Reuters)

Hoàng tử Harry và Công nương Meghan hôm qua đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng cùng con trai đầu lòng, hai ngày sau khi em bé chào đời tại bệnh viện với cân nặng 3,2kg. Ít phút sau đó, vợ chồng Hoàng tử Harry đã đưa em bé tới diện kiến Nữ hoàng Anh Elizabeth II tại cung điện Windsor.

Sau hai hoạt động trên, tên của em bé chính thức được công bố là Archie Harrison Mountbatten-Windsor.

Tên của em bé đã gây nhiều bất ngờ với nhiều người. Archie không nằm trong bất kỳ danh sách dự đoán nào của những người theo dõi hoàng gia Anh hoặc các nhà cái, vốn đặt cược vào những cái tên như Alexander, James, Arthur, Albert hay Spencer.

Theo một quy định được ban hành năm 1917 vốn hạn chế sử dụng tước hiệu hoàng tử và công chúa đối với con cái của những người đứng thứ tự xa trong danh sách kế vị, Archie sẽ không tự động được gọi là hoàng tử, trừ khi Nữ hoàng can thiệp để ban tặng tước hiệu này.

Tên con trai vợ chồng Hoàng tử Harry gây nhiều bất ngờ - 2

Cậu bé Archie lần đầu xuất hiện trước công chúng hôm qua (Ảnh: Reuters)

Theo báo chí Anh, Nữ hoàng hôm qua đã không ban tặng một tước hiệu hoàng gia đối với Archie. Điều này nhiều khả năng là xuất phát từ chính mong muốn của vợ chồng Hoàng tử Harry. Do vậy, thay vì được gọi là hoàng tử, người đứng thứ 7 trong thứ tự kế vị ngai vàng nước Anh được gọi đơn giản là “Master Archie” (Cậu Archie).

Theo tạp chí Elle, mặc dù cái tên Archie Harrison có thể bất ngờ với nhiều người nhưng Harry và Meghan có vài lý do để lựa chọn nó. Một nguồn tin thân cận với cặp đôi cho biết vợ chồng Hoàng tử Harry muốn một cái tên hiện đại cho con của họ trong khi vẫn tôn trọng truyền thống hoàng gia.

Theo Baby Centre, Archie là viết tắt của Archibald, có nghĩa là “trung thực và dũng cảm”. Tên này phổ biến khoảng 150 năm trước, trước khi ít được dùng sau đó, rồi lại được sử dụng nhiều gần đây. Harrison được đặt theo tên bố, có nghĩa là “son of Harry” (con trai của Harry). Còn Mountbatten-Windsor là họ của các thành viên hoàng gia Anh không mang tước hiệu hoàng tử hay công chúa.

Xét về mức độ phổ biến, Harrison là một trong những cái tên phổ biến nhất tại Anh và Mỹ (trang đặt tên trẻ em Nameberry.com xếp nó là tên phổ biến thứ 34 tại Anh trong năm 2017 và thứ 113 tại Mỹ cùng năm).

Trước đây, nhiều em bé hoàng gia thường được mượn tên của các cựu nhà vua và hoàng hậu và các tổ tiên hoàng gia và 3 con của Hoàng tử William (anh trai của Hoàng tử Harry) và Công nương Catherine - Hoàng tử George, Công chúa Charlotte và Hoàng tử Louis - đều được đặt theo truyền thống này. Tuy nhiên, khi cả Hoàng tử Harry và con trai Archie đều đứng xa trong thứ tự kế vị, lần lượt thứ 6 và 7, sau Hoàng tử William và tất cả 3 con của anh, nên vợ chồng Harry không bị gò bó trong việc chọn tên cho con đầu lòng.

Tiến sĩ Jane Pilcher, một chuyên gia về xã hội học tại Đại học Nottingham Trent, cho rằng sẽ là bất ngờ nếu vợ chồng Hoàng Harry chọn một cái tên “thuần Anh” cho con đầu lòng. Bà cho rằng cặp đôi muốn thể hiện nguồn gốc lai của em bé, và chọn một cái tên phù hợp với hoàng gia những vẫn được chấp nhận và phát âm đúng tại cả Anh và Mỹ.

Tên con trai vợ chồng Hoàng tử Harry gây nhiều bất ngờ - 3

Vợ chồng Hoàng tử Harry rất hạnh phúc khi chào đón con đầu lòng (Ảnh: Reuters)

Công nương Meghan vốn là một diễn viên Mỹ và hiện vẫn giữ quốc tịch Mỹ. Hiện chưa rõ con đầu lòng của Meghan có mang quốc tịch Mỹ hay không, dù có những đồn đoán rằng cậu bé Archie sẽ mang hai quốc tịch. Dailymail hôm qua dẫn một nguồn tin thân cận với hoàng gia cho biết vợ chồng Hoàng tử Harry muốn Archie là một công dân toàn cầu.

Cậu bé Archie chào đời vào sáng sớm ngày 6/5, được cho là tại bệnh viện tư Portland ở London. Mẹ của Công nương Meghan, bà Doria Ragland, cũng bay từ Mỹ sang để có mặt bên con gái vào thời điểm cô lâm bồn.

Phát biểu trước báo giới hôm qua, vợ chồng Hoàng tử Harry cho biết họ rất hạnh phúc với sự ra đời của con đầu lòng. Cặp đôi đã chuyển về sống tại ngôi nhà mới được tu sửa tại Frogmore Cottage trong khuôn viên lâu đài Windsor.

An Bình

Theo Elle, Dailymail