Thứ bảy, 20/08/2016 - 13:00

Tên lửa chống tăng Nga diệt gọn máy bay

Hãng KBP ở Tula (Nga) vừa hoàn thành thử nghiệm với tên lửa chống tăng Kornet-EM - loại vũ khí có thể diệt gọn cả trực thăng và UAV.

Báo Tin tức Nga dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga và hãng KBP cho biết: "Giai đoạn thử nghiệm đã thành công. Chúng tôi có thể nói tại thời điểm này này rằng vũ khí đang ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Vì vậy, chúng tôi đang lên kế hoạch hoàn thành công việc còn lại trong tương lai gần".

Theo nhà sản xuất, Kornet-EM là hệ thống tên lửa đa dụng, chính xác cao, có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, dùng để chống mục tiêu mặt đất và trên không.

Tên lửa chống tăng Nga diệt gọn máy bay - 1

Tên lửa chống tăng Kornet-EM.

Điều làm nên sự khác biệt của tên lửa chống tăng Kornet-EM với những dòng tên lửa khác của Nga và thế giới là nó ngoài khả năng tiêu diệt các loại xe tăng còn có thể tấn công các mục tiêu mặt nước và mục tiêu bay như máy bay không người lái, trực thăng, máy bay cường kích tầm thấp.

Hệ thống Kornet-EM có 8 tên lửa sẵn sàng phóng, còn cơ số đạn đầy đủ là 16 quả tên lửa. Việc phóng loạt 2 quả làm gia tăng đáng kể tốc độ bắn và hiệu suất hỏa lực. Hệ thống cho phép bắn tất cả các loại tên lửa của họ Kornet-E.

Kornet-EM có tầm bắn 150-10.000 m, hệ điều khiển tự động, định hướng từ xa trong tia laser, có khả năng chống nhiễu cao, có thể đồng thời tấn công 2 mục tiêu.

Hiệu quả của Kornet-EM trong tác chiến chống mục tiêu bay được bảo đảm bằng sự kết hợp hệ thống dẫn tự động, chính xác cao với tên lửa có điều khiển mang phần chiến đấu áp nhiệt, lắp cảm biến mục tiêu không tiếp xúc và tiếp xúc, có tầm bay đến 10 km.

Nhà sản xuất cho biết, Kornet-EM rất thích hợp trong việc tác chiến trên các địa hình có bề mặt sa mạc-bình nguyên, trong các thung lũng nằm giữa các dãy núi, ở địa hình đồi núi khi ở trên các điểm cao khống chế, có thể phát hiện các mục tiêu ở cự ly trên 10-15 km.

Hệ thống Kornet-EM có thể tiêu diệt xe tăng-thiết giáp, lô cốt, tàu thuyền và máy bay, trực thăng ở cự ly đến 10 km.

Nếu so sánh tính năng của Kornet-EM với các hệ thống tương tự khác, về hiệu quả chiến đấu, khi thực hiện các nhiệm vụ của hệ thống tên lửa chống tăng, Kornet-EM vượt trội các hệ tương tự về tổng thể các tham số từ 3-5 lần, trong khi lại đơn giản hơn trong sử dụng và bảo dưỡng và đạn tên lửa có giá rẻ hơn 3-4 lần.

Chính sự đa năng của Kornet-EM, nhà sản xuất cho biết, ngoài tác chiến độc lập, vũ khí này còn có thể đảm nhận nhiệm vụ hộ tống những hệ thống phòng không tầm xa như S-300 và S-400 của Nga hiện nay.

Clip tên lửa Kornet-EM diệt gọn mục tiêu:

Theo Tuấn Vũ

Đất Việt