Thứ sáu, 23/06/2017 - 10:06

Tên lửa đánh chặn của Mỹ đánh trượt mục tiêu

Dân trí

Cơ quan Phòng vệ tên lửa Mỹ (MDA) ngày 22/6 cho biết một tên lửa đánh chặn phóng từ tàu khu trục của hải quân Mỹ ở ngoài khơi Hawaii đã đánh trượt mục tiêu. Trước đó, Mỹ đã thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần đầu tiên.


Tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA đánh trượt mục tiêu (Ảnh: Twitter)

Tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA đánh trượt mục tiêu (Ảnh: Twitter)

RT dẫn thông báo chính thức của MDA cho biết vụ phóng thử diễn ra vào khoảng 19h20 ngày 21/6 (giờ địa phương) khi một tên lửa đạn đạo tầm trung SM-3 Block IIA được phóng từ bãi thử tên lửa Thái Bình Dương ở Kauai, Hawaii.

Khu trục hạm USS John Paul Jones (DDG 53) của Hải quân Mỹ đã theo dõi đường bay của tên lửa bằng radar AN/SPY-1. Radar này là một phần của hệ thống vũ khí Aegis Baseline 9.C2. Kết quả cho thấy tên lửa hành trình SM-3 Block IIA được phóng từ tàu khu trục USS John Paul Jones không đánh trúng mục tiêu.

“Một vụ đánh chặn được lên kế hoạch đã không thành công. Giới chức phụ trách chương trình này sẽ tiến hành thêm các phân tích về dữ liệu của vụ thử. Không có thông tin chi tiết nào được công bố cho tới khi công tác rà soát hoàn tất”, thông cáo của MDA nêu rõ.

Đây là lần thứ hai hệ thống vũ khí Baseline 9.C2 được sử dụng trong một vụ thử tên lửa đánh chặn. Vụ thử đầu tiên diễn ra hồi tháng 2 năm nay đã thành công. Đây là lần thứ 4 tên lửa hành trình SM-3 Block IIA được đưa vào thử nghiệm và là lần thứ 2 tên lửa được phóng từ tàu chiến.

Tên lửa hành trình SM-3 Block IIA được sản xuất với sự hợp tác giữa Mỹ và Nhật Bản nhằm mục đích đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm trung. Tên lửa này được phát triển dựa trên biến thể Raytheon’s SM-3 (Standard Missile) Block IB, được triển khai trên tàu tuần dương Aegis của hải quân Mỹ. Tên lửa này cũng như được triển khai tại hai vị trí trên đất liền ở Ba Lan và Romania với mục đích bảo vệ các đồng minh châu Âu trước mối đe dọa từ Iran.

Trước đó ngày 30/5, quân đội Mỹ thông báo đã thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần đầu tiên. Với tình huống giả định là Mỹ phải đối mặt một cuộc tấn công bằng ICBM, quân đội đã phóng thiết bị đánh chặn từ một hầm ngầm tại căn cứ Không quân Vandenberg ở bang California, trong khi tên lửa mục tiêu giả định là ICBM phóng từ căn cứ Kwajalein Atoll thuộc quần đảo Marshall, Thái Bình Dương.

Nhật Minh

Theo RT