Tên lửa Mỹ ở Hàn Quốc: Lá chắn hay "dao hai lưỡi"

Hệ thống lá chắn tên lửa tối tân THAAD Mỹ triển khai đến Hàn Quốc có khả năng trở thành “con dao hai lưỡi” làm xấu đi quan hệ giữa Washington và Seoul.
>>Trung Quốc bị "tố" tấn công lá chắn tên lửa Mỹ
>>Hệ thống THAAD sẵn sàng đánh chặn tên lửa Triều Tiên

Ngày 2-5, tại một sân golf cũ cách thủ đô Seoul (Hàn Quốc) gần 200 km, lá chắn tên lửa - Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ đã chính thức đi vào hoạt động.

Trước tình hình căng thẳng an ninh tại bán đảo Triều Tiên đang tăng cao, các chuyên viên kỹ thuật quân đội Mỹ đã hối hả vận chuyển và lắp đặt hệ thống ngay trong đêm, bất chấp những lo ngại trong và ngoài Hàn Quốc về sự hiện diện của lá chắn tên lửa này trên bán đảo Triều Tiên.

Tấm khiên bảo vệ Mỹ-Hàn

Về lý thuyết, hệ thống THAAD được cho rằng đủ khả năng bắn hạ các tên lửa tầm trung của Triều Tiên nhắm vào Hàn Quốc trong trường hợp xung đột nổ ra. Các bệ phóng THAAD được lắp trên xe thiết giáp cơ động giúp tăng khả năng điều chỉnh vị trí triển khai. Hệ thống này được thiết kế nhằm mục đích phòng thủ, chỉ nhắm bắn tên lửa khi chúng đang rơi xuống hoặc đang ở tầm cao giai đoạn cuối, đủ để sức nổ không tàn phá các mục tiêu dưới đất.

Việc Triều Tiên liên tiếp cho thử nghiệm các tên lửa tầm trung và tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm (ICBM) đã khiến quyết định triển khai THAAD càng được thúc đẩy nhanh chóng. Thomas Karako, Giám đốc Dự án Phòng thủ tên lửa tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế (CSIS) của Mỹ, nhận định: “THAAD được đo ni đóng giày để đối phó với các tên lửa tầm trung mà Triều Tiên đang nắm giữ và thường xuyên phô diễn sức mạnh. THAAD chính là biện pháp thích hợp cho phòng thủ khu vực”.

Trong khi đó, theo chuyên viên phân tích quốc phòng Bruce Bennett của tập đoàn vũ khí RAND, hệ thống THAAD vừa được triển khai tại Hàn Quốc thực chất vẫn không đủ sức bảo vệ thủ đô Seoul. Theo ông, phạm vi ngăn chặn tên lửa của một hệ thống THAAD chỉ vào tầm 200 km. Vậy nên sẽ cần từ hai đến ba hệ thống được triển khai bổ sung mới có thể tạo một vùng phòng vệ bao trùm miền Nam bán đảo Triều Tiên.


Cảnh sát được điều động để giải tán nhóm người dân biểu tình phản đối khi các bộ phận của hệ thống lá chắn tên lửa THAAD được triển khai đến Seongju. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát được điều động để giải tán nhóm người dân biểu tình phản đối khi các bộ phận của hệ thống lá chắn tên lửa THAAD được triển khai đến Seongju. Ảnh: REUTERS

Ứng cử viên tổng thống hàng đầu Hàn Quốc Moon Jae-in thuộc đảng Dân chủ chuẩn bị tranh luận trên truyền hình ngày 2-5. Ảnh: BLOOMBERG
Ứng cử viên tổng thống hàng đầu Hàn Quốc Moon Jae-in thuộc đảng Dân chủ chuẩn bị tranh luận trên truyền hình ngày 2-5. Ảnh: BLOOMBERG

Hay là con dao hai lưỡi?

Tuy nhiên, khi tính hiệu quả của THAAD trong thực chiến vẫn còn là một ẩn số, các hệ quả chính trị đối với quan hệ Mỹ-Hàn đã nhen nhóm xuất hiện.

Chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gấp rút cho triển khai và đưa vào hoạt động hệ thống tên lửa THAAD ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc. Động thái này đã hứng phải nhiều chỉ trích cho rằng Mỹ muốn tạo tác động vào kết quả cuộc bầu cử, hoặc đặt nhà lãnh đạo kế tiếp của Hàn Quốc vào thế đã rồi và không thể đàm phán lại chương trình THAAD. Theo đúng kế hoạch ban đầu, đáng lẽ Seoul và Washington sẽ làm việc và triển khai lá chắn tên lửa vào tận cuối năm nay.

Trả lời tờ The Washington Post ngày 2-5, ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in, nhận định: “Quả là không thích hợp khi chính phủ Hàn Quốc vội vàng triển khai hệ thống THAAD vào thời điểm nhạy cảm chính trị này, lúc cuộc bầu cử tổng thống đang tới gần, lại không hề thông qua tiến trình dân chủ, đánh giá môi trường hay lấy ý kiến người dân”. Ông bày tỏ lo ngại quyết định mang tính đơn phương của chính phủ có thể gây các tác động tiêu cực đến tiến trình dân chủ của Hàn Quốc.

“Tôi không cho rằng Mỹ có ý định gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử của chúng tôi nhưng tôi quả thật có một số e dè” - ông Moon Jae-in nhận định. Ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc cho rằng nếu người dân có thêm thời gian để cân nhắc vấn đề một cách dân chủ, Mỹ sẽ củng cố được niềm tin giữa hai nước.

Niềm tin lung lay

Có thể nói chiếc ô bảo vệ an ninh vẫn sẽ là nền tảng then chốt thắt chặt mối quan hệ Hàn-Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng xoay quanh chương trình hạt nhân của Triều Tiên ngày một gia tăng như hiện nay. Thế nhưng không chỉ riêng hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD, chính phủ Mỹ và bản thân Tổng thống Trump thời gian qua cũng có không ít các động thái đe dọa làm lung lay niềm tin giữa Washington và Seoul.

“Cái miệng của ông Trump đang làm lung lay quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn”. Đó là nhận định của tờ báo cánh hữu hàng đầu Hàn Quốc Chosun Ilbo, bày tỏ lo ngại về các phát ngôn và dự tính của ông Trump thời gian qua nhắn nhủ đến Seoul.

Cuối tuần qua, tổng thống Mỹ đã lên tiếng chỉ trích thỏa thuận thương mại tự do Mỹ-Hàn, được ký vào năm 2007 dưới thời Tổng thống George W. Bush và đàm phán lại vào năm 2012 dưới thời Tổng thống Barack Obama. Thỏa thuận bị ông Trump chỉ trích là “tồi tệ” và đe dọa sẽ hủy bỏ cam kết.

Trước đó, Tổng thống Trump lại thêm một lần “lỡ miệng” gọi bán đảo Triều Tiên về mặt lịch sử từng là một phần của Trung Quốc, khiến người dân Hàn Quốc nổi giận. Đó là chưa kể đến các phát biểu thiếu rõ ràng của chính phủ Mỹ vào giữa tháng 4, khẳng định đội tàu sân bay tác chiến USS Carl Vinson đang tiến thẳng đến bán đảo Triều Tiên.

Thông tin này đã đẩy tình hình an ninh khu vực căng như dây đàn, ngỡ như đã đứng bên bờ vực chiến tranh. Thế nhưng thật ra USS Carl Vinson vào thời điểm đó vẫn còn tham gia tập trận ở Ấn Độ Dương và tới tuần qua mới đến vùng biển khu vực.

Sự khó lường trong các phát ngôn và quyết định của ông Trump không chỉ khiến Triều Tiên căng thẳng mà cả đồng minh Hàn Quốc cũng phải e dè. “Có những vấn đề còn quan trọng hơn tiền bạc. Nếu các bên đơn giản hóa quan hệ đồng minh thành câu chuyện tiền bạc và kinh tế, niềm tin căn bản sẽ lung lay” - tờ Chosun Ilbo nhận định.

Còn tờ báo bảo thủ Dong-A Ilbo cũng chỉ trích ông Trump đang “đánh bom bằng lời nói” trước thềm cuộc bầu cử quan trọng của Hàn Quốc. “Chúng tôi hy vọng ông Trump sẽ cẩn trọng hơn với ngôn từ của mình. Nếu mối quan hệ đồng minh của hai nước lung lay, ai sẽ là người cười cuối cùng? Đó là lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình”.

Làng quê trở thành mục tiêu quân sự

Tại ngôi làng Seosongri thuộc Seongju, cách thủ đô Seoul hơn 200 km, người dân đã tiến hành biểu tình phản đối việc Mỹ triển khai hệ thống tên lửa THAAD đến vùng quê này. Họ cho rằng hệ thống này đe dọa đến sự an toàn tính mạng, sức khỏe người dân và mùa màng.

Nhiều người lo sợ Seongju từ một ngôi làng làm nông bình dị ở chân đồi nay đã thành một biểu tượng của sức mạnh quân đội Mỹ chống lại Triều Tiên và là mục tiêu dễ bị nhắm đến đầu tiên nếu xung đột nổ ra.

Những người nông dân ngồi bên đường để biểu tình, hàng trăm biểu ngữ được dựng lên trên những gốc cây và hàng rào dọc con đường dẫn tới nơi triển khai tên lửa. “Đến một ngày, Seongju bỗng trở thành tiền tuyến. Chiến tranh ngày nay đâu chỉ là súng đạn. Tên lửa sẽ phóng và mục tiêu là gì? Chính là ở đây, nơi có radar THAAD” - bà Park Soo-gyu, 54 tuổi, một nông dân trồng dâu lâu năm ở Seongju, chia sẻ trong nước mắt.

Cuộc biểu tình tiếp tục lan rộng đến thủ đô Seoul. Người dân đã tổ chức xuống đường phản đối triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. Những người biểu tình thắp nến và hô vang các khẩu hiệu như “rút hệ thống THAAD, trả lại hòa bình”, “vô hiệu hóa hệ thống THAAD”...

Theo tính toán của ban tổ chức, có hơn 50.000 người đã tham gia cuộc biểu tình này, trong đó có cả người dân đến từ làng Seongju. Cuộc biểu tình đã leo thang thành vụ đụng độ khiến ít nhất 13 người bị thương. Khoảng 8.000 cảnh sát được điều động để giải tán nhóm người này, theo NBC News.

An Miên

Theo Trung Nhân

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
200 tù nhân vượt ngục ở Indonesia
200 tù nhân vượt ngục ở Indonesia

(Dân trí) - Khoảng 200 tù nhân đã trốn thoát trong một vụ vượt ngục quy mô lớn xảy ra tại một nhà tù quá tải ở phía tây Indonesia hôm qua 5/5.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 08:19

Nhật Bản tính triển khai tên lửa Tomahawk để đối phó Triều Tiên
Nhật Bản tính triển khai tên lửa Tomahawk để đối phó Triều Tiên

(Dân trí) - Kyodo News dẫn lời giới chức Nhật Bản cho biết nước này bắt đầu cân nhắc tới việc triển khai các tên lửa hành trình Tomahawk trong tương lai để đối phó với các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân liên tiếp của Triều Tiên.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 07:35

Tấn công mạng hàng loạt nhằm vào ứng viên tổng thống Pháp trước giờ G
Tấn công mạng hàng loạt nhằm vào ứng viên tổng thống Pháp trước giờ G

(Dân trí) - Nhóm tranh cử của ứng viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các máy tính của họ trở thành mục tiêu tấn công mạng hàng loạt chỉ hơn 1 ngày trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 07:25

Mỹ thuê văn phòng ở Tháp Trump để chứa vali hạt nhân
Mỹ thuê văn phòng ở Tháp Trump để chứa vali hạt nhân

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đang hoàn tất hợp đồng thuê một văn phòng ở Tháp Trump tại New York làm Phòng quân sự Nhà Trắng để giữ vali hạt nhân nhằm hỗ trợ Tổng thống Donald Trump khi ông ở tư gia, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 5/5.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 06:49

Mỹ hạ thủy tàu đổ bộ tấn công mới trang bị máy bay chiến đấu tàng hình F-35
Mỹ hạ thủy tàu đổ bộ tấn công mới trang bị máy bay chiến đấu tàng hình F-35

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã hạ thủy tàu đổ bộ tấn công lớp America thứ 2 mang tên USS Tripoli từ nhà máy đóng tàu tại Mississippi trong tuần này, sớm vài tháng so với kế hoạch ban đầu.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 06:47

Từ câu chuyện một người buôn lậu nội tạng của dân tị nạn ở Liban
Từ câu chuyện một người buôn lậu nội tạng của dân tị nạn ở Liban

Dòng người tị nạn từ Syria đến Liban đã tạo nên nhiều cơ hội hái ra tiền cho bọn buôn lậu nội tạng người.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 11:00

“Sốt” video ái nữ nhà Trump nhảy múa cùng hai con trai
“Sốt” video ái nữ nhà Trump nhảy múa cùng hai con trai

(Dân trí) - Một đoạn video quay cảnh Ivanka, con gái lớn của ông Trump, nhảy mùa cùng hai con trai tại nhà sau giờ làm việc đã thu hút nhiều người xem trên mạng.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 10:12

Hậu TPP và Xoay trục, Mỹ sẽ làm gì ở châu Á?
Hậu TPP và Xoay trục, Mỹ sẽ làm gì ở châu Á?

Dường như Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang loay hoay tìm lối đi cho mối quan hệ kinh tế - thương mại giữa Mỹ và châu Á hậu TPP.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 10:00

Ông Trump nói cuộc điện đàm giận dữ với Thủ tướng Australia là “tin thất thiệt”
Ông Trump nói cuộc điện đàm giận dữ với Thủ tướng Australia là “tin thất thiệt”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng cuộc điện đàm giận dữ với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull từng gây xôn xao thế giới hồi tháng 2 là “tin tức giả mạo”, khi hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên ở New York hôm qua.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 09:47

Mỹ đoán việc thử nghiệm sát thủ Ka-52K tại Syria
Mỹ đoán việc thử nghiệm sát thủ Ka-52K tại Syria

Dù tuyên bố trực thăng hạm Ka-52K đã hoàn thành thử nghiệm tại Syria nhưng Nga bảo mật thông tin. Vậy Ka-52K đã thử nghiệm những gì?

Thứ sáu, 05/05/2017 - 09:00

Nhật Bản muốn tặng máy bay tuần tra quân sự cho Malaysia
Nhật Bản muốn tặng máy bay tuần tra quân sự cho Malaysia

(Dân trí) - Nhật Bản có kế hoạch tặng máy bay tuần tra quân sự đã qua sử dụng cho Malaysia, một nguồn tin ngày 5/5 cho biết, trong bối cảnh các liên minh đang được tăng cường nhằm đối phó với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên biển.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 08:56

Mỹ khoe đòn đánh của AGM-86 hậu Tomahawk tại Syria
Mỹ khoe đòn đánh của AGM-86 hậu Tomahawk tại Syria

Mỹ vừa công bố hình ảnh máy bay B-52 thử nghiệm với AGM-86 - loại tên lửa có thể thực hiện đòn đánh trước sự bất lực của phòng không đối phương.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên dọa tấn công tình báo Mỹ - Hàn vì âm mưu ám sát ông Kim Jong-un
Triều Tiên dọa tấn công tình báo Mỹ - Hàn vì âm mưu ám sát ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 5/5 dọa sẽ tiến hành một cuộc tấn công không thương tiếc nhằm vào các cơ quan tình báo của Mỹ và Hàn Quốc vì cho rằng những lực lượng này đang âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 05:50

Hơn 80% người Nga hài lòng với Tổng thống Putin
Hơn 80% người Nga hài lòng với Tổng thống Putin

(Dân trí) - Kết quả từ một cuộc thăm dò dư luận mới được công bố gần đây cho thấy có tới 81,6% số người Nga được hỏi nói rằng họ hài lòng về những gì mà Tổng thống Vladimir Putin đã làm được trên cương vị lãnh đạo. Ông cũng là chính trị gia nhận được nhiều sự tín nhiệm nhất từ người dân Nga.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 04:12

Ông Trump đối mặt làn sóng biểu tình ngay lần đầu trở lại New York
Ông Trump đối mặt làn sóng biểu tình ngay lần đầu trở lại New York

(Dân trí) - Nhiều người New York đã xuống đường để phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông chủ Nhà Trắng trở lại thành phố này lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức tổng thống hơn 3 tháng trước.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 04:07

"Donald Trump của Pháp" bị điều tra vì tung cáo buộc nhằm vào đối thủ
"Donald Trump của Pháp" bị điều tra vì tung cáo buộc nhằm vào đối thủ

(Dân trí) - Nữ ứng cử viên tổng thống Pháp của đảng Mặt trận dân tộc, bà Marine Le Pen, đang phải đối mặt với các trở ngại pháp lý sau khi đưa ra những cáo buộc được cho là giả mạo nhằm vào đối thủ Emmanuel Macron.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 03:17

Syria: Lực lượng đặc nhiệm Nga tiêu diệt hàng chục phiến quân ở Hama
Syria: Lực lượng đặc nhiệm Nga tiêu diệt hàng chục phiến quân ở Hama

Nguồn tin địa phương cho biết, vào ngày 4-5, các lực lượng đặc nhiệm Nga đã tấn công các tuyến phòng thủ của Al-Nusra Front ở bắc Hama, tiêu diệt và làm bị thương gần 60 kẻ khủng bố.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 03:00

Trung Quốc bị "tố" tấn công lá chắn tên lửa Mỹ
Trung Quốc bị "tố" tấn công lá chắn tên lửa Mỹ

(Dân trí) - Đài CNN dẫn nguồn tin từ các chuyên gia an ninh mạng Mỹ cho biết các tin tặc Trung Quốc có thể đã tìm cách phá hủy hoạt động của hệ thống lá chắn tên lửa mà Washington triển khai tại Hàn Quốc nhằm đánh chặn tên lửa Triều Tiên.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 02:47

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định cam kết của chính quyền Trump với Đông Nam Á
Ngoại trưởng Mỹ khẳng định cam kết của chính quyền Trump với Đông Nam Á

(Dân trí) - Tại Hội nghị đặc biệt Ngoại trưởng ASEAN-Mỹ, thay mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Rex Tillerson tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực, coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 02:43

Cựu Trung tướng Cảnh sát Nga lĩnh án
Cựu Trung tướng Cảnh sát Nga lĩnh án

Mới đây, Tòa án thành phố Matxcơva đã ra phán quyết đối với Denis Sugrobov, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh kinh tế và Chống tham nhũng (GUEBiPK), Bộ Nội vụ Nga cùng các cựu thuộc cấp của mình về các tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, thành lập tổ chức tội phạm và tổ chức gợi ý hối lộ. Đồng thời, ông Sugrobov cũng đã bị tước quân hàm Trung tướng.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 02:00

Triều Tiên từng bí mật “mặc cả” với Trung Quốc về vấn đề hạt nhân?
Triều Tiên từng bí mật “mặc cả” với Trung Quốc về vấn đề hạt nhân?

(Dân trí) - Korea Times đưa tin, trang tin Aboluowang có trụ sở tại Hong Kong đã đặt ra nghi vấn rằng Triều Tiên có thể đã bí mật đề xuất với Trung Quốc về gói viện trợ trị giá 600 tỷ USD mỗi năm để đổi lấy việc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của nước này.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 01:57

Quả đấm chủ lực quyết định chiến trường Syria
Quả đấm chủ lực quyết định chiến trường Syria

Syria đang nỗ lực xây dựng các khối chủ lực mạnh cho SAA, nhằm xoay chuyển cục diện chiến trường sang hình thái phản công và tấn công quy mô lớn.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 01:00

Nghi phạm sát hại bé gái người Việt bị cáo buộc tội giết người
Nghi phạm sát hại bé gái người Việt bị cáo buộc tội giết người

Theo Kyodo, cảnh sát Nhật Bản ngày 5/5 đã tống đạt lệnh bắt giữ mới đối với một người đàn ông đã bị tạm giam do liên quan đến cái chết của bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, người Việt Nam, tại tỉnh Chiba hồi tháng Ba, cáo buộc nghi phạm này phạm tội giết người và bỏ lại thi thể của bé Nhật Linh.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 12:00

Thẩm phán Philippines ra sách thách thức yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông
Thẩm phán Philippines ra sách thách thức yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines vừa cho ra mắt một cuốn sách, trong đó thách thức các yêu sách vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời cho rằng việc bỏ qua những tranh chấp với Trung Quốc là hành động “không thể tha thứ”.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 11:48