Tên lửa Tomahawk và SM-6: Vũ khí hai trong một của Mỹ

Theo tạp chí National Interest, để tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả sử dụng, Mỹ đã tích hợp thêm tính năng diệt hạm cho tên lửa Tomahawk và SM-6.
>>Mỹ biến Tomahawk thành "sát thủ" toàn năng

Để trở thành tên lửa "hai trong một", SM-6 phải nhận nhiệm vụ vừa phòng thủ vừa đối kháng trên biển, giúp hải quân Mỹ mở rộng không gian hoạt động cho các tàu chiến lớp Aegis.

Trong khi đó, tên lửa hành trình Tomahawk sẽ được bổ sung chức năng chống hạm biến "sứ giả chiến tranh" của Mỹ thành sát thủ toàn năng đầy uy lực.

SM-6 – tên lửa 2 trong 1

Nói về kế hoạch này của Hải quân Mỹ, chuyên gia phân tích quốc phòng Dave Majumdar của National Interest cho biết, SM-6 từ lâu đã được nhìn nhận là một mẫu tên lửa phòng thủ và phòng không rất mạnh nhưng đây là lần đầu tiên Lầu Năm Góc cho biết vũ khí này còn có cả năng lực chống hạm.

Để hoàn thành nhiệm vụ kép, SM-6 được tích hợp hệ thống kết nối mạng và radar dò tìm chủ động, được thiết kế để tấn công các mục tiêu ngoài tầm quan sát radar của tàu.

Sử dụng hệ thống tác chiến kiểm soát hỏa lực hỗn hợp của hải quân, một tàu chiến lớp Aegis có thể tấn công các mục tiêu ngoài đường chân trời nhờ dùng dữ liệu chỉ thị mục tiêu từ máy bay cảnh báo sớm E-2D "Mắt Diều hâu" tối tân.

SM-6 sẽ trở thành tên lửa 2 trong 1 của Hải quân Mỹ.
SM-6 sẽ trở thành tên lửa 2 trong 1 của Hải quân Mỹ.

Phạm vi hoạt động của một radar dải tần S trên chiến hạm lớp Aegis đạt khoảng 402,3 km đối với mục tiêu bay ở độ cao 9,1 km. Trong trường hợp mục tiêu bay thấp hơn, tầm dò của radar cũng bị thu hẹp và đây chính là lúc máy bay cảnh báo sớm E-2D phát huy tác dụng. Giới phân tích cho rằng tầm bắn của tên lửa SM-6 còn có thể vượt qua phạm vi 402 km.

Máy bay E-2D có khả năng theo dõi những mục tiêu trên mặt nước và trên không, vì thế khi kết hợp với tên lửa SM-6, tổ hợp này sẽ giúp các tàu chiến Mỹ tấn công hiệu quả các tàu mặt nước đối phương từ ngoài đường chân trời bởi vận tốc của tên lửa lên tới 1.191 m/s.

Đầu đạn của SM-6 tương đối nhỏ, nhưng với khả năng đánh chặn được tên lửa đạn đạo, SM-6 hoàn toàn đủ sức tiêu diệt chiến hạm của đối phương chỉ sau một lần bắn trúng.

"Đây là một vũ khí hải đối không tuyệt vời", ông Carter nhấn mạnh. "SM-6 là một trong những vũ khí uy lực và tiên tiến nhất của chúng tôi". Cũng theo ông, do SM-6 là tên lửa "hai trong một" nên đây là giải pháp tiết kiệm chi phí.

Dù đầu đạn nhỏ nhưng SM-6 vẫn sẽ phát huy hiệu quả trong thực chiến nhờ tốc độ đầu đạn. Động năng từ một tên lửa tốc độ siêu thanh có thể tạo ra sức công phá rất lớn, nhất là với các tàu chiến có lớp giáp mỏng như hiện nay, chuyên gia Majumdar cho hay.

Tomahawk - sát thủ toàn năng

Với trường hợp của Tomahawk, National Interest dẫn tuyên bố của cựu quan chức Hải quân Mỹ, Byran McGrath cho rằng Washington đã không trang bị thêm bất kỳ lớp tàu chiến nào có thể phóng tên lửa diệt hạm từ năm 1999 đến nay.

“Không có con tàu nào trong kho của chúng tôi có thể vô hiệu hóa tàu khác bằng vũ khí sẵn có ngoài phạm vi 70 dặm (tầm bắn của tên lửa Harpoon) và không có tàu mới nào phóng được tên lửa Harpoon được bổ sung kể từ năm 1999" – ông McGrath nhấn mạnh.

Vì vậy, giải pháp tình thế lúc này đó là tích hợp thêm cho Tomahawk thành tên lửa hành trình tấn công kép, tức kiêm luôn vai trò diệt hạm bên cạnh chức năng tấn công trên bộ. Sau khi cải tiến, tên lửa có thể diệt hạm trong phạm vi 1.850 km.

Hải quân Mỹ phóng tên lửa Tomahawk Block IV.
Hải quân Mỹ phóng tên lửa Tomahawk Block IV.

Tuy nhiên trên thực tế, ngay từ tháng 5/2015, Công ty Raytheon đã tiến hành thử nghiệm thành công khả năng đánh mục tiêu di động của tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk Block IV. Để có khả năng này, Raytheon trang bị cho phiên bản Block IV đầu tự dẫn.

Trong quá trình thử nghiệm, máy bay mang Т-39 đã mô phỏng bay tên lửa hành trình với đầu tự dẫn cải tiến của Tomahawk Block IV lắp trên máy bay. Nó được trang bị bộ xử lý đa năng module thế hệ mới với anten thụ động, cho phép bảo đảm dẫn và bám các mục tiêu bức xạ di động.

Đầu tự dẫn thụ động và bộ xử lý cho phép nhận các tín hiệu từ các mục tiêu trong tình huống điện từ phức tạp. Theo ông Chris Sprinkle – quản lý chương trình phát triển Tomahawk của Raytheon, lợi thế của hệ thống thông tin loại này cho phép tăng cường khả năng theo dõi và tiêu diệt mục tiêu di chuyển cả trên mặt đất và trên mặt nước.

Tomahawk Block IV không chỉ có khả năng thay đổi mục tiêu sau khi bắn đi mà còn có khả năng gửi các hình ảnh thời gian thực về mục tiêu nhằm đánh giá hiệu quả sau trận chiến.

Ngoài ra Tomahawk Block IV còn có khả năng nhận các thông tin về mục tiêu từ hệ thống máy bay không người lái.

Tomahawk Block IV cũng có hệ thống định vị bằng camera có tên hệ thống so sánh điện tử - quang học. Không chỉ có vậy, Tomahawk còn có bộ chống nhiễu GPS để có thể hoạt động trong môi trường GPS bị gây nhiễu, không thể hoạt động hiệu quả.

Video Mỹ phóng tên lửa SM-6:

Theo Mỹ Đức

Đất Việt

MỚI NHẤT
Philippines đã sẵn sàng cho tình huống xấu nhất ở Biển Đông
Philippines đã sẵn sàng cho tình huống xấu nhất ở Biển Đông

(Dân trí) - Quân đội Philippines tiếp tục theo dõi các diễn biến sau việc Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 đến đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam, đồng thời lên kế hoạch cho tình huống xấu nhất.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 01:43

Em trai cựu Tổng thống Bush ngừng tranh cử tổng thống Mỹ
Em trai cựu Tổng thống Bush ngừng tranh cử tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Cựu thống đốc bang Florida, nghị sỹ Cộng hòa Jeb Bush, đã chính thức tuyên bố rút khỏi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sau khi thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm qua 20/2 tại bang South Carolina.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 01:41

Ngoại trưởng Nhật hủy thăm Trung Quốc do vấn đề Biển Đông
Ngoại trưởng Nhật hủy thăm Trung Quốc do vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã hủy kế hoạch thăm Trung Quốc vào mùa xuân này sau khi Tokyo lên án các hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông và vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 01:40

Úc: Không cần lo ngại tên lửa của Trung Quốc ở Biển Đông
Úc: Không cần lo ngại tên lửa của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Úc Julie Bishop ngày 20/2 cho rằng các chuyến bay thương mại không cần lo ngại những tên lửa vừa được Trung Quốc chuyển tới đảo Phú Lâm trên Biển Đông.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 01:19

Anh sẽ trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU vào 23/6
Anh sẽ trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU vào 23/6

(Dân trí) - Nước Anh sẽ trưng cầu dân ý vào ngày 23/6 về việc Anh tiếp tục ở lại hay rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Anh David Cameron đã đưa ra tuyên bố này tại Downing Street sau cuộc họp nội các hôm qua 20/2.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 09:30

Bà Hillary và tỷ phú Trump thắng áp đảo trong bầu cử sơ bộ
Bà Hillary và tỷ phú Trump thắng áp đảo trong bầu cử sơ bộ

(Dân trí) - Ngay sau khi ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton giành chiến thắng áp đảo trong bầu cử sơ bộ tại Nevada ngày 20/1, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump cũng giành chiến thắng tại South Carolina.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 09:27

Dự thảo Nga bị bác, Trung Đông tăng nguy cơ chiến tranh
Dự thảo Nga bị bác, Trung Đông tăng nguy cơ chiến tranh

Dự thảo nghị quyết của Nga về Syria đã bị ít nhất 3 thành viên có quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bác bỏ.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 08:00

Trung Quốc đẩy mạnh nghiên cứu vũ trụ để tăng cường quân sự
Trung Quốc đẩy mạnh nghiên cứu vũ trụ để tăng cường quân sự

(Dân trí) - Giới chức và các nhà phân tích an ninh Mỹ bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc đang đẩy mạnh chương trình nghiên cứu vũ trụ nhằm phục vụ cho một chiến lược tăng cường sức mạnh quân sự của nước này trong không gian, NBC News đưa tin.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 07:47

Hé lộ con tàu giúp Triều Tiên lách lệnh trừng phạt
Hé lộ con tàu giúp Triều Tiên lách lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Rời và đến cảng Singapore đều đặn, tàu chở hàng Dawnlight trông không khác mấy các tàu chở hàng khác đang hoạt động ở Đông Á. Tuy nhiên, kể từ khi bị Mỹ đưa vào danh sách "đen" hồi năm ngoái, tàu Dawnlight bị nghi ngờ đang hoạt động phục vụ cho các giao dịch bất hợp pháp của Triều Tiên.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 07:45

Ngã ba đường
Ngã ba đường

Bằng cách cáo buộc nhóm dân quân người Kurd ở Syria đứng sau vụ đánh bom xe đẫm máu ở thủ đô Ankara hôm 17-2, Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt chính quyền Tổng thống Barack Obama trước lựa chọn khó khăn: hoặc đồng minh NATO này hoặc kẻ thù của họ.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 07:00

Bốn cuộc chiến ở Syria
Bốn cuộc chiến ở Syria

Cuộc xung đột ở Syria đang đứng trước bước ngoặt lớn. Chiến tranh không còn chỉ là cái cớ cho cuộc đối đầu giữa các cường quốc và các nước trong khu vực bởi tất cả những gì đang diễn ra đều nằm trong sự tính toán của các bên liên quan.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 06:00

Pháo kích vào Syria, Thổ Nhĩ Kỳ thổi bùng chiến tranh ở khu vực
Pháo kích vào Syria, Thổ Nhĩ Kỳ thổi bùng chiến tranh ở khu vực

Nga thực sự lo ngại rằng hành động của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thổi bùng nguy cơ chiến tranh khu vực biên giới sau vụ pháo kích vào Syria.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
LHQ bác đề xuất của Nga cấm Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào Syria
LHQ bác đề xuất của Nga cấm Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào Syria

Điện Kremlin ngày 20/2 đã bày tỏ sự thất vọng khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bác bỏ dự thảo nghị quyết về Syria mà Nga đệ trình trước đó. Dự thảo này yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt các hành động quân sự qua biên giới với Syria.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 09:00

Obama: Trung Quốc đang dùng luật của kẻ mạnh ở Biển Đông
Obama: Trung Quốc đang dùng luật của kẻ mạnh ở Biển Đông

(Dân trí) - Bên lề hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN diễn ra tuần này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc sử dụng “luật của kẻ mạnh” ở Biển Đông và gây căng thẳng ở các vùng biển tranh chấp.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 05:28

Tổng thống Pháp cảnh báo nguy cơ chiến tranh Nga - Thổ Nhĩ Kỳ
Tổng thống Pháp cảnh báo nguy cơ chiến tranh Nga - Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm qua 19/2 cảnh báo việc Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng can dự vào cuộc chiến Syria có thể dẫn đến nguy cơ chiến tranh với Nga.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 03:38

Số người chết do ung thư phổi tại Trung Quốc tăng vọt
Số người chết do ung thư phổi tại Trung Quốc tăng vọt

(Dân trí) - Tờ New York Times của Mỹ ngày 19/2 dẫn các nghiên cứu cho biết tỷ lệ tử vong do ung thư phổi tại tỉnh công nghiệp Hà Bắc, gần thủ đô Bắc Kinh, đã tăng hơn 4 lần trong vòng 4 thập niên vừa qua. Thủ phạm chính, theo các nhà nghiên cứu, là do ô nhiễm không khí.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 03:37

Mỹ có thực sự "át vía" Trung Quốc?
Mỹ có thực sự "át vía" Trung Quốc?

(Dân trí) - 5 năm sau tuyên bố chuyển trọng tâm chiến lược sang châu Á của Tổng thống Obama, Mỹ đã mở rộng được ảnh hưởng chính trị và quân sự tại khu vực, nhưng mục tiêu kiềm chế Trung Quốc bị cho là vẫn khó khả thi.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 03:00

Thế giới 360 độ tuần qua: Thế giới giận dữ vì tên lửa Trung Quốc
Thế giới 360 độ tuần qua: Thế giới giận dữ vì tên lửa Trung Quốc

(Dân trí) - Cộng đồng quốc tế đã lên án mạnh mẽ việc Trung Quốc ngang ngược đưa tên lửa tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây được nhận định là bước đi đầu tiên của Bắc Kinh trong mưu đồ quân sự hóa Biển Đông.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 12:51

Trung Quốc có thể đã trắng trợn xây kho chứa vũ khí kiên cố ở Hoàng Sa
Trung Quốc có thể đã trắng trợn xây kho chứa vũ khí kiên cố ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Ngoài việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không, Trung Quốc có thể đã xây các kho chứa vũ khí và nhà chứa trực thăng chiến đấu trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, mạng tin tình báo chiến lược của Mỹ Stratfor dẫn các ảnh vệ tinh chụp ngày 17/2 cho biết.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 12:42

Mỹ bí mật đưa xe tăng, pháo đến sát biên giới Nga
Mỹ bí mật đưa xe tăng, pháo đến sát biên giới Nga

(Dân trí) - Trong bối cảnh căng thẳng Nga-NATO leo thang, lực lượng Thủy quân Lục chiến của Mỹ đã đưa các xe tăng chiến đấu, pháo và các thiết bị hậu cần đến một số hang bí mật ở Na Uy, sát biên giới với Nga, hãng tin CNN cho biết ngày 18/2.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 11:28

Anh đạt được thỏa thuận với EU để tiếp tục ở lại
Anh đạt được thỏa thuận với EU để tiếp tục ở lại

(Dân trí) - Thủ tướng Anh David Cameron tối 19/2 đã đạt được thỏa thuận với EU về “vị thế đặc biệt” cho nước Anh, mở đường cho chiến dịch vận động người dân xứ sương mù bỏ phiếu ủng hộ việc ở lại EU trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 11:16

Trung Quốc đưa tên lửa Hongqi-9 ra Hoàng Sa nhằm mục đích gì?
Trung Quốc đưa tên lửa Hongqi-9 ra Hoàng Sa nhằm mục đích gì?

Phải chăng Trung Quốc đưa tên lửa đất đối không Hongqi-9 ra đảo Phú Lâm ở Biển Đông chỉ là để tăng cường hiện diện quân sự tại đây?

Thứ bảy, 20/02/2016 - 10:24

Triều Tiên bất ngờ nã đạn pháo vào vùng biên giới trên biển với Hàn Quốc
Triều Tiên bất ngờ nã đạn pháo vào vùng biên giới trên biển với Hàn Quốc

(Dân trí) - Quân đội Triều Tiên ngày 20/2 bất ngờ nã loạt đạn pháo tại vùng biên giới khu vực lãnh hải tranh chấp giữa hai bên, khiến người dân Hàn Quốc trong khu vực được đặt trong tình trạng báo động. Tuy nhiên, đạn pháo không bay sang biên giới Hàn Quốc, các nguồn tin cho biết.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 09:53

Mỹ thừa nhận từng đưa vũ khí hạt nhân đến Nhật Bản
Mỹ thừa nhận từng đưa vũ khí hạt nhân đến Nhật Bản

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ chính thức thừa nhận từng đưa các loại vũ khí hạt nhân đến quần đảo Okinawa trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 09:36