Thứ bảy, 27/02/2016 - 08:11

Tên lửa TOW bắn trúng siêu xe tăng T-90

Dân trí

Lực lượng nổi dậy Syria hôm qua 26/2 đã đăng tải một đoạn video cho thấy, tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất đã bắn trúng xe tăng T-90 do Nga chế tạo và được quân đội Syria sử dụng.


Ảnh cắt từ video cảnh tên lửa TOW tấn công xe tăng T-90 ở Syria. (Ảnh: Youtube)

Ảnh cắt từ video cảnh tên lửa TOW tấn công xe tăng T-90 ở Syria. (Ảnh: Youtube)

Theo đoạn video, một nhóm nổi dậy ở Syria đã dùng tên lửa BGM-71 TOW để tấn công xe tăng T-90 của quân đội nước này. Tên lửa này đã tiếp cận xe tăng và bản thân chiếc xe tăng T-90 cũng dùng súng máy hạng nặng NSV để khai hỏa về phía phiến quân. Tiếp sau đó là cảnh tượng một vụ nổ lớn kéo theo các cột khói dày đặc, các binh sỹ điều khiển xe tăng được cho là đã ra khỏi chiếc xe.

Theo bình luận trên trang tin Washington Post, trong tình huống này, dường như hệ thống phòng thủ Shtora-1 của xe tăng T-90 đã có vấn đề hoặc không hoạt động. Bởi theo lý thuyết, hệ thống này được trang bị nhằm giúp T-90 phát hiện và phá hủy các mục tiêu tên lửa đang tìm cách tiếp cận. Tuy nhiên, theo trang tin RT của Nga, bất chấp sức công phá mạnh, tên lửa TOW vẫn không thể phá hủy vỏ bọc giáp của T-90.

Đoạn video được cho là quay tại chiến trường phía tây Aleppo, thành phố lớn thứ 2 của Syria.

Hiện phía Nga và Syria chưa lên tiếng xác nhận về sự việc này. Tuy nhiên, nếu đoạn video này được xác thực, đây có thể là đòn giáng mạnh đầu tiên của xe tăng T-90 trên chiến trường Syria mặc dù T-90 vốn được mệnh danh là “mãnh hổ” trên chiến trường và là khắc tinh của tên lửa TOW. Thực tế, trước đó có nhiều thông tin cho biết xe tăng T-90 đã thoát khỏi nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa TOW ở Syria nhờ hệ thống Shtora-1.

Các xe tăng T-90 của Nga đã xuất hiện ở chiến trường Syria từ cuối năm 2015, nhưng khi đó Nga không xác nhận mà cũng không phủ nhận. Đến đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Nga mới chính thức xác nhận, một vài xe tăng T-90 của quân đội Nga đã được triển khai đến Syria.

T-90 có trọng lượng 46,5 tấn, tầm hoạt động 375km và có khả năng đạt tốc độ tối đa 65km/h. Xe tăng này có 3 lớp phòng thủ: lớp giáp làm bằng vật liệu tổng hợp trên tháp pháo, giáp nổ phòng vệ thế hệ 5 Kontact đặt ở mặt trước, cạnh bên và tháp pháo nhằm giảm hiệu quả xuyên của các loại đạn động năng, và hệ thống bảo vệ chủ động quang điện Shtora giúp xe tăng gây nhiễu cho hệ thống tên lửa chống tăng. T-90 cũng được trang bị 12 súng phóng bom khói, một pháo 125mm, và các tên lửa chống tăng. Theo thiết kế, loại xe tăng này có khả năng chịu được đạn của tên lửa chống tăng HOT-2 và TOW-2A.

Minh Phương

Tổng hợp