Thứ hai, 05/09/2016 - 13:11

Tên lửa Triều Tiên rơi vào vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản

Dân trí

Ba tên lửa của Triều Tiên phóng đi sáng nay 5/9 ở vùng biển Nhật Bản đã bay được khoảng 1.000km, trong đó có ít nhất một tên lửa đã rơi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ).


(Ảnh minh họa: Getty)

(Ảnh minh họa: Getty)

Hãng tin NK News dẫn thông báo của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, các tên lửa Triều Tiên phóng đi cuối giờ sáng nay từ tỉnh Bắc Hwanghae rất có thể là tên lửa tầm trung Rodong. Theo JCS, ít nhất 1 trong 3 tên lửa này đã bay được khoảng 1.000km và rơi vào vùng ADIZ của Nhật Bản.

Như vậy, đây là lần thứ 2 trong vòng 18 năm qua tên lửa Triều Tiên lại rơi vào vùng ADIZ của Nhật Bản. Hồi cuối tháng 8, một tên lửa của Triều Tiên cũng bay được khoảng 500km trước khi rơi vào khu vực này.

Chuyên gia Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury có trụ sở tại California (Mỹ) nhận định trong năm nay Triều Tiên đã đạt được bước tiến đáng kể về công nghệ vũ khí, trong đó có vụ thử tên lửa phóng từ tàu ngầm đầu tiên cùng hàng loạt vụ thử nghiệm tên lửa tầm trung và tầm xa khác.

Vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh lãnh đạo các nền kinh tế lớn G20 đang nhóm họp tại Trung Quốc, và chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Chủ tịch trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc hội đàm song phương bên lề hội nghị. Theo truyền thông quốc tế, một trong những chủ đề nóng được thảo luận tại hội nghị là các vụ thử tên lửa và hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng cũng như việc Hàn Quốc cho phép đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ trên lãnh thổ.

Minh Phương

Theo NK News