Thách thức “bủa vây” Trung Quốc khi Venezuela chìm trong khủng hoảng

Dân trí Với làn sóng đầu tư ồ ạt và là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Venezuela, Trung Quốc đã chịu nhiều thiệt hại khi quốc gia Nam Mỹ rơi vào khủng hoảng trong những năm gần đây.
>>Tổng thống tự phong Venezuela tìm cách “bắt tay” với quân đội Mỹ
>>"Tổng thống tự phong" Venezuela: Có thể chấp nhận Mỹ can thiệp quân sự
>>Xe bọc thép Trung Quốc sản xuất xuất hiện trong cuộc bạo động tại Venezuela

Thách thức “bủa vây” Trung Quốc khi Venezuela chìm trong khủng hoảng - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP)

Những khoản đầu tư khổng lồ của Trung Quốc vào các nước đang phát triển thường được xem là mô hình mang lại lợi ích cho cả hai bên. Tuy nhiên, theo SCMP, tại Venezuela, quốc gia đang chìm trong khủng hoảng, làn sóng đầu tư của Bắc Kinh dường như đã thất bại hoàn toàn, xét cả về kinh tế, chính trị và ngoại giao.

Venezuela mang lại nhiều cơ hội làm ăn cho Trung Quốc. Quốc gia Mỹ Latin này cần các khoản đầu tư vào mạng lưới cơ sở hạ tầng, trong khi Trung Quốc có tiền và công nghệ. Venezuela cũng có thứ mà Trung Quốc cần: dầu mỏ.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, từ lâu đã tìm cách để đa dạng hóa các nguồn cung cấp và thị trường. Venezuela, nơi có trữ lượng khoáng sản và dầu mỏ lớn nhất thế giới, có thể đáp ứng được nhu cầu của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các khoản đầu tư ồ ạt của Trung Quốc vào Venezuela không chỉ được thúc đẩy bởi động cơ thương mại. Venezuela còn nằm trong tính toán địa chính trị của Bắc Kinh.

Năm 2001, Venezuela trở thành nước Mỹ Latinh đầu tiên trở thành “đối tác phát triển chiến lược” với Trung Quốc. Mối quan hệ này được nâng cấp lên thành “đối tác chiến lược toàn diện” kể từ năm 2014.

Trung Quốc xem Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người mang tư tưởng chống Mỹ, và người tiền nhiệm Hugo Chavez là các đồng minh chính trị quan trọng trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng đối đầu mạnh mẽ với Washington. Đối với Trung Quốc, vị thế địa chiến lược của Venezuela đã trở thành bệ phóng giúp Bắc Kinh mở rộng tầm ảnh hưởng tại khu vực được coi là sân sau của Mỹ.

Ngay cả khi các nước khác dừng hợp tác làm ăn với Venezuela, Trung Quốc vẫn duy trì sự ủng hộ về tài chính cho quốc gia Nam Mỹ này. Trong 10 năm qua, Trung Quốc đã rót 62 tỷ USD vào Venezuela, chiếm 53% tổng số tiền Trung Quốc đổ vào khu vực Mỹ Latinh.

Thiệt hại của Trung Quốc

Tuy nhiên khi Venezuela gặp khủng hoảng về kinh tế, Trung Quốc cũng phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề. Nhiều dự án trong số 790 dự án của Trung Quốc tại Venezuela bị thất bại khi các dự án này trở thành “nạn nhân” của một số vấn đề như tham nhũng hay vỡ nợ. Venezuela vẫn nỗ lực để trả nợ cho Trung Quốc bằng cách vận chuyển dầu.

Khi Venezuela rơi vào khủng hoảng, khoảng 25 tỷ USD do nước này vay Trung Quốc vẫn chưa được thanh toán. Mặc dù Trung Quốc đã gia hạn nợ cho Venezuela, song chính quyền Maduro vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Trong khi đó, sản lượng khai thác dầu của Venezuela hiện nay đã giảm so với trước đây.

Thách thức “bủa vây” Trung Quốc khi Venezuela chìm trong khủng hoảng - 2

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido (Ảnh: Getty)

Nếu chính quyền Maduro tiếp tục nắm quyền, Trung Quốc có thể vẫn gặp khó khăn khi hoạt động tại Venezuela. Tuy nhiên, khó khăn này có thể tăng lên gấp nhiều lần nếu thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người được Mỹ và hơn 50 quốc gia ủng hộ, lên nắm quyền.

Thủ lĩnh đối lập Guaido hôm 30/4 đã kêu gọi cuộc đảo chính để lật đổ chính quyền Maduro song không thành công. Theo Forbes, nếu ông Guaido ngồi vào ghế tổng thống Venezuela, Trung Quốc không chỉ mất đi tầm ảnh hưởng, mà còn có nguy cơ đối mặt với sự thù địch vì từng ủng hộ chính quyền Maduro.

Về mặt chính trị, Trung Quốc được cho là phải trả giá đắt vì ủng hộ Tổng thống Maduro trong khi chính quyền Venezuela bị các nước phương Tây tẩy chay. Kể từ khi ông Maduro lên nắm quyền từ năm 2013, Venezuela đương đầu với nhiều khó khăn như GDP sụt giảm đáng kể, tỷ lệ lạm phát lên tới 1 triệu % năm 2018.

Ngoài ra, Venezuela cũng thường xuyên trải qua tình trạng thiếu điện, nước, lương thực và tội phạm gia tăng. Khoảng 3 triệu người Venezuela đã rời bỏ đất nước, chiếm gần 1/10 dân số. Trong bối cảnh này, các khoản vay từ Trung Quốc đã trở thành “phao cứu sinh” cho chính quyền Venezuela, bên cạnh sự hỗ trợ từ Nga.

Về mặt ngoại giao, sự ủng hộ của Trung Quốc với chính quyền Maduro cũng đặt ra cho Bắc Kinh nhiều rào cản. Gần như tất cả các nước thành viên của nhóm Lima, một khối gồm 14 nước chủ yếu ở khu vực Mỹ Latin, đều chuyển từ công nhận Tổng thống đương nhiệm Maduro sang tổng thống tự phong Juan Guaido.

Theo SCMP, cái giá phải trả cho việc Trung Quốc ủng hộ chính quyền Maduro lớn hơn so với việc mất đi một đồng minh tại Nam Mỹ. Đó là lý do Bắc Kinh cho đến nay vẫn tìm cách giữ lập trường trung lập và đang có xu hướng tách dần khỏi Tổng thống Maduro, mặc dù Bắc Kinh vẫn là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Venezuela.

Thiệt hại của Trung Quốc tại Venezuela đã đặt ra nhiều câu hỏi về sự nhạy bén của các nhà lập pháp Trung Quốc trong việc xử lý các rủi ro về chính trị khi đầu tư vào Mỹ Latin cũng như các khu vực khác tại các nước đang phát triển.

Bắc Kinh coi việc đầu tư vào Venezuela là “cánh tay nối dài” của sáng kiến tỷ đô Vành đai và Con đường. Câu chuyện tại Venezuela cũng gióng lên hồi chuông báo động về mạng lưới các dự án của Trung Quốc tại các khu vực bất ổn về chính trị như Trung Đông và châu Phi. Đây được xem là bước thụt lùi trong kế hoạch của Bắc Kinh nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng và gia tăng sự hiện diện trên toàn thế giới, theo SCMP.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates: Mỹ “không có chiến lược” về Trung Quốc
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates: Mỹ “không có chiến lược” về Trung Quốc

(Dân trí) - Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho rằng phía Trung Quốc đang có lợi thế trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vì Washington“thực ra không có đối sách nào” để đối phó với Trung Quốc về lâu dài.

Thứ hai, 13/05/2019 - 02:33

"Tướng Venezuela" kêu gọi quân đội lật đổ Tổng thống Maduro
"Tướng Venezuela" kêu gọi quân đội lật đổ Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Một nhân vật tự nhận là tướng không quân của Venezuela đã kêu gọi lực lượng vũ trang nước này lật đổ chế độ của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro. Tuy nhiên, quân đội Venezuela cho tới nay vẫn thể hiện sự trung thành với Tổng thống.

Thứ hai, 13/05/2019 - 01:56

Báo Nhật: Mỹ thông báo áp thuế với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc hôm nay
Báo Nhật: Mỹ thông báo áp thuế với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc hôm nay

(Dân trí) - Truyền thông Nhật Bản đưa tin chính quyền Mỹ sẽ thông báo áp thuế bổ sung đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong ngày hôm nay, đồng nghĩa với việc toàn bộ hàng nhập khẩu Trung Quốc sẽ bị áp thuế.

Thứ hai, 13/05/2019 - 12:03

Bức ảnh làm rộ tin đồn “rồng lửa” S-300 Nga lọt vào tay Mỹ
Bức ảnh làm rộ tin đồn “rồng lửa” S-300 Nga lọt vào tay Mỹ

(Dân trí) - Bức ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy hệ thống phòng thủ tên lửa được cho là S-300PT do Liên Xô sản xuất đã xuất hiện tại một căn cứ quân sự của Mỹ, từ đó làm dấy lên nhiều đồn đoán về nguồn gốc của hệ thống này.

Thứ hai, 13/05/2019 - 11:23

Mỹ tuyên bố giúp bảo vệ chủ quyền các quốc gia Ấn Độ - Thái Bình Dương
Mỹ tuyên bố giúp bảo vệ chủ quyền các quốc gia Ấn Độ - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Mỹ cho biết sẽ hợp tác với các quốc gia cùng chung chí hướng trong khu vực nhằm giúp bảo vệ chủ quyền các nước Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Thứ hai, 13/05/2019 - 10:25

Người đàn ông Mỹ dọa giết Tổng thống Trump đối mặt 140 năm tù
Người đàn ông Mỹ dọa giết Tổng thống Trump đối mặt 140 năm tù

(Dân trí) - Một người đàn ông Mỹ có thể phải đối mặt án tù 140 năm vì đe dọa giết Tổng thống Donald Trump cũng như hăm dọa tấn công một số địa điểm.

Thứ hai, 13/05/2019 - 10:21

Mỹ dịu giọng với Triều Tiên sau hai vụ phóng tên lửa liên tiếp
Mỹ dịu giọng với Triều Tiên sau hai vụ phóng tên lửa liên tiếp

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vẫn để ngỏ các biện pháp ngoại giao với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành hai vụ phóng tên lửa liên tiếp trong vòng chưa đầy một tuần.

Thứ hai, 13/05/2019 - 09:56

Mỹ - Trung không xuống nước trong đàm phán thương mại căng thẳng
Mỹ - Trung không xuống nước trong đàm phán thương mại căng thẳng

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc đang lâm vào thế bế tắc vì các cuộc đàm phán thương mại, khi Washington đòi hỏi Bắc Kinh phải có cam kết cụ thể về các thay đổi luật, trong khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ không “nuốt bất kỳ quả đắng nào” có thể tổn hại tới lợi ích của nước này.

Thứ hai, 13/05/2019 - 09:16

Israel lo bị tấn công tên lửa nếu căng thẳng Mỹ-Iran bùng phát thành chiến tranh
Israel lo bị tấn công tên lửa nếu căng thẳng Mỹ-Iran bùng phát thành chiến tranh

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Israel quan ngại rằng họ có thể bị tấn công tên lửa nếu căng thẳng hiện thời giữa Mỹ và Iran leo thang thành xung đột vũ trang.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:08

Dư luận Anh tức giận vì tội phạm ấu dâm tới Việt Nam sinh sống sau khi ra tù
Dư luận Anh tức giận vì tội phạm ấu dâm tới Việt Nam sinh sống sau khi ra tù

(Dân trí) - Một số tổ chức và người dân tại Anh đã bày tỏ ý kiến bất bình khi biết tin Christopher Trinnaman, một đối tượng từng bị kết án và ngồi tù vì tội ấu dâm, tới Việt Nam sinh sống trong vài năm qua.

Thứ hai, 13/05/2019 - 07:56

Tổng thống Putin nói về “ngoại giao khúc côn cầu”
Tổng thống Putin nói về “ngoại giao khúc côn cầu”

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng thể thao nên tách biệt với chính trị và trở thành cầu nối gắn kết mọi người với nhau.

Thứ hai, 13/05/2019 - 07:56

Tư lệnh Iran dọa đánh phủ đầu nếu Mỹ hành động
Tư lệnh Iran dọa đánh phủ đầu nếu Mỹ hành động

(Dân trí) - Tư lệnh Không quân Iran đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với Mỹ sau khi Washington tuyên bố triển khai tàu sân bay tới khu vực áp sát Iran.

Thứ hai, 13/05/2019 - 07:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Bom Zagon - thế hệ vũ khí chống ngầm mới của Nga
Bom Zagon - thế hệ vũ khí chống ngầm mới của Nga

"Sát thủ thầm lặng" Zagon-2 nguy hiểm hơn nhiều so với ngư lôi hoặc tên lửa, là đột phá lớn trong lĩnh vực vũ khí hàng không chống ngầm.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 04:26

Máy bay Myanmar chở 89 người thoát hiểm nhờ hạ cánh bằng mũi
Máy bay Myanmar chở 89 người thoát hiểm nhờ hạ cánh bằng mũi

(Dân trí) - Một phi công của hãng hàng không quốc gia Myanmar - Myanmar National Airlines - đã được khen ngợi vì hạ cánh thành công chiếc máy bay chở 89 người bằng mũi, sau khi càng hạ cánh phía trước gặp trục trặc và không thể kích hoạt.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 04:06

Video tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa uy lực
Video tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa uy lực

(Dân trí) - Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đã phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận của NATO hôm 11/5.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 03:47

Australia: Sơ tán hơn 500 người, huy động lính cứu hỏa vì mùi sầu riêng
Australia: Sơ tán hơn 500 người, huy động lính cứu hỏa vì mùi sầu riêng

(Dân trí) - Hơn 550 người đã phải đi sơ tán và lính cứu hỏa đã được huy động vì nhầm tưởng mùi sầu riêng là khí gas bị rò rỉ tại một trường đại học ở Australia.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 03:03

Ông Trump: Nếu khôn ngoan, Trung Quốc nên ký thỏa thuận với Mỹ ngay bây giờ
Ông Trump: Nếu khôn ngoan, Trung Quốc nên ký thỏa thuận với Mỹ ngay bây giờ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cảnh báo Trung Quốc nên ký thỏa thuận thương mại với Mỹ ngay bây giờ vì nếu để tới nhiệm kỳ 2 của ông, mọi chuyện có thể sẽ còn tồi tệ hơn.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 11:54

Bí ẩn bao trùm vụ tai nạn máy bay chiến đấu F-35 của Nhật Bản
Bí ẩn bao trùm vụ tai nạn máy bay chiến đấu F-35 của Nhật Bản

(Dân trí) - Bất chấp chiến dịch quần thảo trên biển kéo dài 1 tháng, các lực lượng tìm kiếm của Mỹ và Nhật Bản đã không thể tìm thấy chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35A của Lực lượng phòng không Nhật Bản, vốn mất tích ngoài khơi bờ biển phía đông bắc nước này hôm 9/4.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 10:57

Triều Tiên: Mỹ không muốn cải thiện quan hệ, chỉ tìm cách lật đổ
Triều Tiên: Mỹ không muốn cải thiện quan hệ, chỉ tìm cách lật đổ

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 11/5 đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố gần đây của Mỹ về vấn đề lạm dụng nhân quyền, đồng thời cáo buộc Washington âm mưu lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 09:54

Ông Trump cố chặt đứt kết dính giữa kinh tế Trung Quốc và Mỹ?
Ông Trump cố chặt đứt kết dính giữa kinh tế Trung Quốc và Mỹ?

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng khốc liệt hơn, theo hướng hai nền kinh tế này ngày càng tách biệt nhau.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 08:52

Phe Áo vàng xuống đường, bạo động bùng phát trở lại tại Pháp
Phe Áo vàng xuống đường, bạo động bùng phát trở lại tại Pháp

(Dân trí) - Cảnh sát Pháp đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để đối phó với đám đông bạo động tại các thành phố lớn trong tuần biểu tình thứ 26 của phe “Áo vàng”.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 08:05

Tổng thống tự phong Venezuela tìm cách “bắt tay” với quân đội Mỹ
Tổng thống tự phong Venezuela tìm cách “bắt tay” với quân đội Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido đã cử đặc phái viên tới gặp các quan chức Lầu Năm Góc để đề xuất hợp tác trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:10

IS tiếp tục lập thêm tỉnh mới ở Ấn Độ
IS tiếp tục lập thêm tỉnh mới ở Ấn Độ

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm 10-5 tuyên bố thành lập một tỉnh ở Ấn Độ sau cuộc xung đột giữa quân nổi dậy và lực lượng an ninh tại khu vực Kashmir đang tranh chấp.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:04

Bức ảnh gây tranh cãi của con gái Tổng thống Trump
Bức ảnh gây tranh cãi của con gái Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cô Ivanka Trump, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã gây tranh cãi trên Twitter khi đăng tải bức ảnh chụp chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ lên mạng xã hội.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:00