Thách thức từ Trung Quốc trong mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu

Cả Mỹ và châu Âu đều ngày càng cảnh giác trước các thách thức do Trung Quốc tạo ra. Hai bên vừa giống vừa khác trong cách tiếp cận với Trung Quốc.
>>Mỹ kêu gọi châu Âu hợp tác đối phó mối đe dọa từ Nga - Trung
>>Những toa tàu trống trơn và tham vọng "Vành đai, con đường" của Trung Quốc tại châu Âu

Mới đây Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm Đức. Nội dung chuyến thăm rất rộng nhưng đáng lưu ý là sự tập trung vào hợp tác xuyên Đại Tây Dương để ứng phó với cái mà họ gọi là thách thức từ phía Trung Quốc.

Thách thức từ Trung Quốc trong mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu - 1

Cờ Trung Quốc, Mỹ, và Liên minh châu Âu. Ảnh: Nikkei.

Sự chú ý tới hợp tác Mỹ-Âu ở châu Á đã gia tăng trong các năm gần đây. Có nhiều nguyên nhân cho hiện tượng này, như vai trò kinh tế và chiến lược ngày càng tăng của châu Á (khiến cả Mỹ và châu Âu đều đầu tư nhiều vào khu vực này), hay các mối quan ngại ngày càng lớn về thách thức do Trung Quốc tạo ra cho họ.

Đều nhìn nhận Trung Quốc là mối thách thức lớn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump đã vạch ra các đường nét của cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc. Với các chính sách như phát động chiến tranh thương mại, và các văn bản như Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lượng Quốc phòng, Mỹ đang hướng tới các đồng minh châu Âu như là Pháp và Đức để xây dựng một mặt trận thống nhất xuyên Đại Tây Dương đối phó với Bắc Kinh trên hàng loạt vấn đề từ mạng 5G đến vấn đề Biển Đông hay nhân quyền.

Các nước lớn ở châu Âu đã và đang gia tăng mối quan ngại của mình về các khía cạnh trong hành vi của Trung Quốc, điều này được thể hiện qua các tài liệu như Chiến lược Kết nối Âu-Á được công bố vào năm 2018 và một văn bản về chiến lược của Ủy ban châu Âu, trong đó có sự ám chỉ Trung Quốc là “đối thủ đối xứng”.

Sự chú ý dành cho liên minh Âu-Mỹ và thách thức mang tên Trung Quốc đã tiếp diễn trong tháng vừa qua. Trong vài tuần qua, các quan chức cấp cao Mỹ trong chính quyền ông Trump, bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có những phát biểu củng cố cách tiếp cận của ông Trump  đối với vấn đề Trung Quốc. Về phía châu Âu cũng có những diễn biến mới gắn với cách tiếp cận của châu Âu với Trung Quốc. Phát biểu của Thủ tướng Đức Angela Merkel vào tháng trước nhấn mạnh rằng khi nắm giữ chức chủ tịch luân phiên của EU, Đức sẽ tâp trung vào Trung Quốc.

Đáng lưu ý nhất có lẽ là chuyến thăm Đức của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo  từ ngày 6-8/11. Trong phát biểu tại cuộc họp báo chung vào ngày 7/1l, ông Pompeo đề cập thách thức Trung Quốc đầu tiên trong một loạt các vấn đề toàn cầu. Và trong bài diễn văn tại Quỹ Korber-Stiftung  ở Berlin vào ngày 8/11, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh lại nhu cầu lớn hơn nữa về hợp tác xuyên Đại Tây Dương liên quan tới Trung Quốc. Ông cho rằng Bắc Kinh “đang hình thành một tầm nhìn về tập trung quyền lực” tương tự như ở Đông Đức trước đây.

Mối quan ngại xuyên suốt của Mỹ

Thực ra các nhận xét của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo không quá bất ngờ. Vì chúng phản ánh ước muốn của Washington về một mối hợp tác xuyên Đại Tây Dương lớn hơn nữa cho vấn đề thách thức từ Trung Quốc nói chung và cho các vấn đề dính đến quốc gia này, như vấn đề 5G gây chia rẽ giữa Mỹ và các nước đồng minh.

Chẳng hạn, hôm 12/11, James Risch - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, với nội dung về góc nhìn của Quốc hội Mỹ đối với Mỹ, châu Âu, và Trung Quốc. Ông Risch chỉ rõ rằng Quốc hội Mỹ cam kết theo đuổi vấn đề này dù cho từng có những bất đồng với một số quan điểm của Tổng thống Trump.

Chuyến thăm của ông Pompeo cũng chỉ ra rằng quan hệ hợp tác giữa châu Âu và Mỹ trong chủ đề Trung Quốc là cũng có vấn đề.

Một số khía cạnh trong cách cư xử của Trung Quốc đã gây quan ngại cho cả Mỹ và một số khu vực của châu Âu. Tuy nhiên vẫn có những khác biệt trong cách nhìn nhận của mỗi bên đối với các mối quan ngại đó, tùy thuộc vào vấn đề cụ thể đang được xem xét. Một trường hợp tiêu biểu là cách tiếp cận đang thay đổi của Đức đối với Trung Quốc và mạng 5G mà ông Pompeo liên tục đề cập trong chuyến thăm của mình. Ngoài ra còn có các giới hạn về cơ cấu, như sự khác biệt giữa các nước châu Âu về cách tiếp cận đối với Trung Quốc hay các căng thẳng rộng lớn hơn trong liên minh Âu-Mỹ, một phần do chính quyền Trump đã đào sâu các bất đồng về các chính sách đối ngoại rộng hơn như vấn đề Iran và biến đổi khí hậu.

Liên minh xuyên Đại Tây Dương sẽ biến đổi ra sao liên quan đến Trung Quốc sẽ tiếp tục là một vấn đề cần theo dõi từ nay đến năm 2020 và các năm tiếp theo.

Theo Trung Hiếu

VOV.VN

MỚI NHẤT
"Người tên lửa" Anh bay lượn phá kỷ lục thế giới
"Người tên lửa" Anh bay lượn phá kỷ lục thế giới

(Dân trí) - Nhà sáng chế Anh Richard Browning, nhân vật được mệnh danh là “người tên lửa” nhờ khả năng bay lượn như chim thông qua một bộ trang bị đặc biệt, đã tự phá kỷ lục thế giới của bản thân về tốc độ bay.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:39

Triều Tiên gửi tối hậu thư, dọa phá bỏ công trình của Hàn Quốc
Triều Tiên gửi tối hậu thư, dọa phá bỏ công trình của Hàn Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên đã gửi tối hậu thư tới Hàn Quốc, cảnh báo sẽ phá bỏ các cơ sở do quốc gia láng giềng phía nam xây dựng trên núi Kumgang nếu Seoul không tự thực hiện.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:54

10 cơ quan tình báo xuất sắc nhất thế giới 2019
10 cơ quan tình báo xuất sắc nhất thế giới 2019

Các cơ quan tình báo có vai trò tối quan trọng đối với nền an ninh và sự thịnh vượng của mỗi một quốc gia.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:17

Bỉ phạt tù đối tượng gốc Việt đưa người nhập cảnh trái phép
Bỉ phạt tù đối tượng gốc Việt đưa người nhập cảnh trái phép

(Dân trí) - Một tòa án Bỉ đã phạt một đối tượng gốc Việt vì tội danh buôn người vì đã đưa những người Việt Nam khác nhập cảnh trái phép.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 12:40

“Ông chủ” Lầu Năm Góc sẽ bàn về Biển Đông khi thăm Ấn Độ-Thái Bình Dương
“Ông chủ” Lầu Năm Góc sẽ bàn về Biển Đông khi thăm Ấn Độ-Thái Bình Dương

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến công du Ấn Độ-Thái Bình Dương bắt đầu hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper dự kiến sẽ bàn về vấn đề Biển Đông, đồng thời tái khẳng định cam kết với khu vực.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 12:39

Lộ ảnh dàn máy bay chiến đấu Triều Tiên xếp hàng bí ẩn
Lộ ảnh dàn máy bay chiến đấu Triều Tiên xếp hàng bí ẩn

(Dân trí) - Hình ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy các máy bay quân sự Triều Tiên được tập kết thành một hàng dài ở bờ biển phía đông nước này.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 12:01

Khủng hoảng Bolivia hé lộ “bức tranh tối màu” ở Mỹ Latin
Khủng hoảng Bolivia hé lộ “bức tranh tối màu” ở Mỹ Latin

Cuộc khủng hoảng ở Bolivia đã cho thấy “bức tranh tối màu” ở Mỹ Latin với sự phân cực sâu sắc giữa các quốc gia trong khu vực.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 10:53

Kinh ngạc thần đồng 9 tuổi tốt nghiệp đại học, chuẩn bị nghiên cứu tiến sĩ
Kinh ngạc thần đồng 9 tuổi tốt nghiệp đại học, chuẩn bị nghiên cứu tiến sĩ

(Dân trí) - Một cậu bé 9 tuổi từ Bỉ với khả năng đặc biệt sẽ trở thành người trẻ nhất thế giới tốt nghiệp đại học và chuẩn bị theo học tiếp bậc tiến sĩ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 10:34

Ông Clinton khuyên Tổng thống Trump giữa lùm xùm điều tra luận tội
Ông Clinton khuyên Tổng thống Trump giữa lùm xùm điều tra luận tội

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, người từng bị luận tội trong nhiệm kỳ của ông, đã đưa ra lời khuyên cho Tổng thống Donald Trump trong lúc đang diễn ra cuộc điều tra luận tội do Hạ viện tiến hành.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 09:41

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ “trái lời” ông Trump, tuyên bố không bỏ Nga
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ “trái lời” ông Trump, tuyên bố không bỏ Nga

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố ông không thể nghe theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc dừng mua hệ thống phòng không S-400 của Nga cũng như từ bỏ mối quan hệ với Moscow.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:14

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cáo buộc ông Trump hối lộ Ukraine
Chủ tịch Hạ viện Mỹ cáo buộc ông Trump hối lộ Ukraine

(Dân trí) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự mình thừa nhận tội lỗi khi ông đưa ra các tuyên bố liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:33

Triều Tiên cảnh báo "cự tuyệt" đề xuất đàm phán của Mỹ
Triều Tiên cảnh báo "cự tuyệt" đề xuất đàm phán của Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên cho biết nước này không hứng thú với đề xuất đàm phán chỉ nhằm mục đích “xoa dịu” của Mỹ trước hạn chót cuối năm do Bình Nhưỡng đưa ra.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Vua Thái Lan bất ngờ phục chức cho 3 quan chức bị sa thải
Vua Thái Lan bất ngờ phục chức cho 3 quan chức bị sa thải

(Dân trí) - Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã bất ngờ khôi phục chức vụ, quân hàm cho 3 quân chức hoàng gia nước này sau khi sa thải họ hồi tháng trước.

Thứ năm, 14/11/2019 - 09:20

Tin tặc Trung Quốc tấn công mạng, nghi moi chính sách thương mại của ông Trump
Tin tặc Trung Quốc tấn công mạng, nghi moi chính sách thương mại của ông Trump

(Dân trí) - Một nhóm các tin tặc nghi của Trung Quốc đã tấn công hệ thống của Hiệp hội quốc gia các nhà sản xuất Mỹ vốn hỗ trợ xây dựng các chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump, giữa lúc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh diễn ra căng thẳng.

Thứ năm, 14/11/2019 - 09:19

Philippines trục xuất đồng loạt 312 người Trung Quốc vì tội lừa đảo
Philippines trục xuất đồng loạt 312 người Trung Quốc vì tội lừa đảo

(Dân trí) - Một nhóm 312 công dân Trung Quốc bị Philippines bắt hồi tháng trước liên quan tới một đường dây lừa đảo thông qua mạng lưới viễn thông đã bị trục xuất về nước.

Thứ năm, 14/11/2019 - 07:49

Câu chuyện phế truất Tổng thống ở nước Mỹ: Không nguy thì cũng hại
Câu chuyện phế truất Tổng thống ở nước Mỹ: Không nguy thì cũng hại

Trong chuyện luận tội, phế truất Tổng thống tại Mỹ, việc công khai điều trần có thể đưa lại hiệu ứng đột biến, rất bất lợi, gợi liên tưởng tới Tổng thống Richard Nixon.

Thứ năm, 14/11/2019 - 07:09

Diễn biến mới vụ tướng Thái Lan thiệt mạng sau khi bắn chết 2 người tại tòa
Diễn biến mới vụ tướng Thái Lan thiệt mạng sau khi bắn chết 2 người tại tòa

(Dân trí) - Dư luận Thái Lan tuần qua đã chấn động với vụ 3 người bị bắn chết tại một tòa án ở Chanthaburi, bao gồm cả tay súng - một tướng cấp cao về hưu. Sau đó, người đã bắn hạ tay súng để kết thúc vụ việc hiện đã bị bắt và cáo buộc tội giết người.

Thứ năm, 14/11/2019 - 04:50

Rộ tin Trung Quốc đầu tư "khủng" vào cảng Brazil
Rộ tin Trung Quốc đầu tư "khủng" vào cảng Brazil

(Dân trí) - Một số nguồn tin cho biết Bắc Kinh sẽ có khoản đầu tư tỷ USD vào cảng Sao Luis ở Brazil thông qua công ty xây dựng viễn thông Trung Quốc.

Thứ năm, 14/11/2019 - 04:33

Nga lập căn cứ trực thăng tại Syria ngay sau khi Mỹ rút
Nga lập căn cứ trực thăng tại Syria ngay sau khi Mỹ rút

(Dân trí) - Nga đã bắt đầu thiết lập một căn cứ trực thăng tại một sân bay dân sự ở thành phố Qamishli, phía đông bắc Syria, kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga hôm nay đưa tin, chiếu cảnh các trực thăng chiến đấu hạ cánh xuống đây.

Thứ năm, 14/11/2019 - 04:31

Campuchia tuyên bố đập tan âm mưu lật đổ chính phủ
Campuchia tuyên bố đập tan âm mưu lật đổ chính phủ

(Dân trí) - Campuchia cho biết đã đập tan âm mưu của phe đối lập nhằm lập đổ chính phủ của Thủ tướng Hun Sen.

Thứ năm, 14/11/2019 - 03:24

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể “chạm đáy” vào năm 2020
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể “chạm đáy” vào năm 2020

(Dân trí) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc được dự đoán sẽ xuống thấp hơn mức 6% vào năm 2020, một số liệu không mấy khả quan cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Thứ năm, 14/11/2019 - 02:55

Tuyên bố “làm việc ở nhà” làm dấy lên đồn đoán về sức khỏe của Tổng thống Philippines
Tuyên bố “làm việc ở nhà” làm dấy lên đồn đoán về sức khỏe của Tổng thống Philippines

(Dân trí) - Việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố làm việc 3 ngày ở nhà đã làm dấy lên những đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông, trong bối cảnh ông từng thừa nhận mắc nhiều bệnh trước đó.

Thứ năm, 14/11/2019 - 02:49

Nâng cao vai trò, vị thế Việt Nam trong UNESCO
Nâng cao vai trò, vị thế Việt Nam trong UNESCO

Kỳ họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 40 và Diễn đàn Hòa bình Paris lần thứ hai diễn ra từ 12-17/11 tại Paris (Pháp) với sự tham gia của nhiều lãnh đạo cấp cao các nước thành viên, thảo luận và thông qua quyết định về nhiều vấn đề quan trọng của UNESCO. Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp.

Thứ năm, 14/11/2019 - 02:42

Nga: Nam sinh nổ súng bắn bạn cùng lớp, 2 người thiệt mạng
Nga: Nam sinh nổ súng bắn bạn cùng lớp, 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 2 người đã thiệt mạng khi một sinh viên 19 tuổi nổ súng vào các bạn cùng lớp tại một trường đại học ở Viễn Đông, Nga.

Thứ năm, 14/11/2019 - 12:08