Thứ năm, 20/08/2015 - 11:46

Thái Lan đề nghị Interpol giúp truy tìm nghi phạm đánh bom tại Bangkok

Dân trí

Giới chức an ninh Thái Lan ngày 20/8 cho biết đã đề nghị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) giúp đỡ trong việc truy tìm nghi phạm trong vụ đánh bom tại thủ đô Bangkok, mặc dù trước đó chính quyền Thái Lan khẳng định vụ việc này là vấn đề nội bộ và không muốn sự can thiệp từ bên ngoài.

 

Thái Lan đề nghị Interpol giúp truy tìm nghi phạm đánh bom tại Bangkok - 1

Giới chức Thái Lan đã xác định 3 nghi phạm vụ đánh bom Bangkok (Ảnh chụp từ video quay được bằng camera giám sát)

Theo người phát ngôn cảnh sát quốc gia Thái Lan Kissana Phathancharoen, nước này đã gửi Interpol bức phác thảo chi tiết chân dung nghi phạm chính trong vụ đánh bom, được vẽ dựa trên hình ảnh mà camera an ninh ghi lại được tại hiện trường.

Theo đó, nghi phạm là một người đàn ông nước ngoài “trông giống người Arập”, chưa được xác định danh tính, có nước da sáng, tóc đen và đeo kính.

Ông Kissana cũng cho biết đề nghị mà Thái Lan gửi tới Interpol không khoanh vùng bất cứ quốc gia hay vùng lãnh thổ nào mà nghi phạm có thể đang sinh sống.

Cho đến nay, động cơ của hung thủ trong vụ đánh bom tại đền thờ Erawan hôm 17/8, khiến ít nhất 20 người chết và 125 người bị thương, vẫn chưa được xác định.

Trước đó, chính phủ quân sự Thái Lan không muốn có sự can thiệp từ bên ngoài trong việc điều tra vụ đánh bom khủng khiếp nhất tại Thái Lan này. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho rằng đây là vấn đề của riêng Thái Lan và việc này nên được giải quyết nội bộ.

Ông Chan-ocha cũng khẳng định vụ đánh bom này không phải là một hành động khủng bố mà chỉ nhằm mục đích phá hoại nền kinh tế của đất nước chùa vàng.

Ba ngày sau khi vụ đánh bom tại đền thờ Erawan ở thủ đô Bangkok, cảnh sát Thái Lan đã xác định thêm 2 nghi phạm liên quan đến vụ việc, nhưng mới chỉ phát lệnh truy nã nghi phạm đầu tiên nêu trên.

Cho tới nay, lực lượng an ninh Thái Lan tại các sân bay và cửa khẩu không phát hiện người nào có nhận diện giống với các nghi phạm. Vì vậy có thể loại trừ khả năng nghi phạm đã rời khỏi Thái Lan sau vụ tấn công.

Trà Ly

 

Thái Lan đề nghị Interpol giúp truy tìm nghi phạm đánh bom tại Bangkok - 2