Thứ sáu, 14/10/2016 - 06:47

Thái Lan để tang Quốc vương Adulyadej trong 1 năm

Dân trí

Để tỏ lòng kính trọng đối với Nhà vua Bhumibol Adulyadej vừa băng hà chiều qua, Thủ tướng Thái Lan đã thông báo để tang toàn quốc trong vòng 1 năm.


Người dân Thái Lan khóc thương Nhà vua Bhumibol Adulyadej. (Ảnh: Reuters)

Người dân Thái Lan khóc thương Nhà vua Bhumibol Adulyadej. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm qua 13/10 cho biết, toàn bộ người dân Thái Lan sẽ để tang Nhà vua Bhumibol Adulyadej trong 1 năm. Theo đó, thời gian để tang sẽ bắt đầu từ ngày 14/10/2016.

Ngoài ra, trong vòng 1 tháng, các cơ quan nhà nước, trường học Thái Lan sẽ tiến hành treo cờ rủ và trong thời gian để tang, người dân Thái Lan được khuyến cáo mặc trang phục tối màu. Các hoạt động kinh doanh giải trí như nhà hàng, quán bar, mua sắm có thể sẽ bị hạn chế.

Du khách nước ngoài ở Thái Lan cũng được khuyến cáo bày tỏ lòng kính trọng với Nhà vua cũng như chia sẻ với người dân Thái Lan vào thời điểm này, đồng thời nên cư xử đúng mực ở nơi công cộng.

Vua Adulyadej từ trần tại bệnh viện Siriraj ở thủ đô Bangkok vào lúc 15h52 hôm qua. Được biết, thi hài của ông sẽ được chuyển đến Đền Emerald Buddha ở Bangkok vào hôm nay.

Vua Adulyadej, sinh năm 1927, có thời gian trị vì lâu nhất ở Thái Lan. Năm 1946, ông kế vị ngai vàng sau khi anh trai là Vua Rama VIII qua đời.

Đầu những năm 1960, nhà vua đã thực hiện chuyến đi châu Âu cuối cùng của ông. Kể từ đó, ông không bao giờ rời khỏi Thái Lan, thường xuyên đến thăm những vùng xa xôi nhất trong nước và cố gắng nắm bắt mọi vấn đề mà người dân quan tâm. Nhà vua được người dân Thái Lan vô cùng kính trọng. Ông đích thân thực hiện và tài trợ rất nhiều dự án giúp đỡ người nghèo.

Ông Adulyadej lâm bệnh trong những năm gần đây và hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Minh Phương

Theo Bangkok Post

Tin liên quan

Quốc vương Thái Lan qua đời

Mới nhất