Thứ bảy, 13/08/2016 - 16:00

Thái Lan không loại trừ nguyên nhân loạt vụ đánh bom là do IS

Các vấn đề chính trị được cho là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới loạt vụ đánh bom gây rúng động Thái Lan trong những ngày qua.

Đó là thông tin được đưa ra trong cuộc họp của giới chức an ninh Thái Lan tối 12/8 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon.

Cảnh sát Thái Lan khám nghiệm hiện trường một vụ đánh bom. Ảnh AP
Cảnh sát Thái Lan khám nghiệm hiện trường một vụ đánh bom. Ảnh AP

Tuy nhiên, theo thông tin từ tình báo Thái Lan, họ đã có một số báo cáo về hoạt động của tổ chức IS tại Malaysia. Vì vậy, không thể loại trừ nguyên nhân các vụ tấn công này có thể do IS đứng sau.

Một nguồn tin từ Bộ Công nghệ Truyền thông và Thông tin Thái Lan (ICT) cho biết, các thẻ sim trong những chiếc điện thoại dùng để kích nổ những trái bom đến từ Malaysia.

Còn một đặc điểm nữa là cách thức tấn công của những kẻ đánh bom tại Thái Lan vừa qua khác với cách tấn công của những nhóm hồi giáo cực đoan ở phía Nam nước này.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn tới các vụ đánh bom hàng loạt tại Thái Lan vào tối 11 và sáng 12/8 vẫn là từ những bất đồng chính trị ở trong nước.

Vụ việc này có thể là động thái của bên chống đối chế độ hoặc những kẻ muốn làm mất uy tín của Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia (NCPO) Thái Lan sau cuộc trưng cầu ý dân vào hôm 7/8 về dự thảo điều lệ do quân đội hậu thuẫn, trong đó hầu hết người đi bầu bỏ phiếu ủng hộ Hiến pháp.

Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Thái Lan Chakthip Chaijinda cho biết, các vụ tấn công xảy ra tại những tỉnh có đa số người dân bỏ phiếu ủng hộ bản dự thảo điều lệ và có khả năng những cuộc tấn công nhằm mục đích phá hoại.

Nguồn tin của quân đội Khu 4 cho biết, các vụ tấn công là hành động của những nhóm chính trị có liên kết với miền Nam. Họ đã đặt hàng để thực hiện các cuộc tấn công vào những khu du lịch nổi tiếng, cũng như các khu vực kinh doanh chủ chốt tại miền Nam và Bangkok.

Như VOV đã đưa tin, vào đêm 11 và sáng 12/8, 4 người thiệt mạng, khoảng 40 người người bị thương sau 13 vụ đánh bom và 4 cuộc tấn công đốt phá diễn ra ở Trang, Hua Hin, Phuket, Surat Thani, Phangnga, Krabi và Nakhon Si Thammarat./.

Theo Quang Trung/VOV-Bangkok