Thứ sáu, 04/09/2015 - 17:27

Thái Lan lại bế tắc trong cuộc điều tra vụ đánh bom đẫm máu ở Bangkok

Dân trí

Cảnh sát Thái Lan hôm nay cho biết, các cuộc kiểm tra pháp y đối với 2 nghi phạm bị bắt giữ đã không tìm ra mối liên hệ với hiện trường vụ đánh bom tại đền Erawan ở thủ đô Bangkok hôm 17/8 và đây là trở ngại mới cho cuộc điều tra.

 

Thái Lan lại bế tắc trong cuộc điều tra vụ đánh bom đẫm máu ở Bangkok - 1

Hiện trường sau vụ đánh bom tại Bangkok ngày 17/8 (Ảnh: Bangkok Post)

Cảnh sát Thái Lan hôm nay cho biết, các cuộc kiểm tra đối với 2 nghi phạm bị bắt giữ đã không tìm ra mối liên hệ với hiện trường vụ đánh bom tại đền Erawan ở thủ đô Bangkok hôm 17/8, gây trở ngại mới cho cuộc điều tra.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 4/9, cảnh sát cho hay quá trình xét nghiệm ADN đối với 2 người nước ngoài đã cho thấy rằng họ có liên quan tới các chất nổ được tìm thấy tại một căn hộ chung cư ở Bangkok, nhưng không liên quan tới bằng chứng thu thập được tại đền Erawan.

Việc thiếu sự liên quan trên đã khiến vụ việc thêm bí ẩn. Giới chức cũng chưa xác định được mục tiêu của vụ tấn công, được thực hiện tại một trong những khu thương mại nhộn nhịp nhất Bangkok.

Quân đội Thái Lan phỏng đoán rằng những kẻ tấn công có thể là các thành viên của một tổ chức buôn người, vốn giận dữ với các hoạt động truy quét của cảnh sát. Thái Lan cũng đã bác bỏ khả năng một nhóm phiến quân có liên quan tới vụ đánh bom.

Cảnh sát đã kiểm tra các mẫu ADN của nghi phạm thứ 2 trong số 2 kẻ bị bắt để xác định xem anh ta có phải là nghi phạm chính - một người đàn ông mặc áo vàng bị ghi hình cảnh đang đặt một chiếc balô tại đền Erawan chỉ ít phút trước vụ nổ.

“Không có bằng chứng rõ ràng để khẳng định rằng liệu anh ta có phải là người đàn ông mặc áo vàng hay không”, phát ngôn viên cảnh sát Prawut Thawornsiri nói với báo giới.

Tuy nhiên, ông Prawut nói thêm rằng  cảnh sát tin anh ta “chắc chắn” có liên quan tới vụ đánh bom.

Cảnh sát đã thu giữ một số lượng lớn nguyên liệu chế tạo bom trong các cuộc đột kích nhằm vào 2 tòa nhà ở phía bắc Bangkok. Tuy nhiên, cho tới nay họ chưa phát hiện điều gì cho thấy 2 nghi phạm bị bắt giữ liên quan tới vụ đánh bom.

Vụ đánh bom tại đền Erawan vào tối ngày 17/8 đã làm 20 người thiệt mạng, trong đó có 14 người nước ngoài, và khiến hơn 100 người khác bị thương.

Cảnh sát Thái Lan cho tới nay đã bắt giữ 3 nghi phạm bị tình nghi liên quan tới vụ đánh bom, gồm 2 người nước ngoài và 1 người Thái Lan.

An Bình

 

Thái Lan lại bế tắc trong cuộc điều tra vụ đánh bom đẫm máu ở Bangkok - 2