Thứ năm, 26/12/2013 - 14:17

Thái Lan: Người biểu tình xông vào điểm bầu cử, cảnh sát bắn hơi cay

Dân trí

Các lực lượng an ninh Thái Lan hôm nay 26/12 phải dùng đạn hơi cay và đạn cao su đối với người biểu tình đã xông vào một sân vận động tại thủ đô, nhằm ngăn các đảng chính trị tới đăng ký cho cuộc bầu cử sắp tới.

 

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát chống bạo động tại sân vận động ở Bangkok, ngày 26/12.

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát chống bạo động tại sân vận động ở Bangkok, ngày 26/12.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã phải đối mặt với các cuộc biểu tình đường phố kéo dài suốt nhiều tuần qua, nhằm phản đối thế thống trị chính trường Thái Lan của gia đình bà. Những người biểu tình muốn thành lập một “hội đồng nhân dân” không thông qua bầu cử, để giám sát các cải cách bầu cử ở nước này.

 

Các cuộc biểu tình đã khiến 5 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương, mặc dù căng thẳng đã lắng dịu sau các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát vào đầu tháng 12.

 

Bà Yingluck đã kêu gọi bầu cử sớm vào ngày 2/2 tới nhằm giảm căng thẳng, nhưng phe đối lập chính,  Đảng Dân chủ, vốn không giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử nào suốt khoảng 2 thập niên qua, tuyên bố sẽ tẩy chay bầu cử.

 
Người biểu tình tấn công một xe cảnh sát vào sáng nay.
Người biểu tình tấn công một xe cảnh sát vào sáng nay.
 

Đối đầu mới nhất diễn ra khi đại diện của khoảng 30 đảng chính trị tập hợp bên trong một sân vận động Bangkok để thỏa thuận về các con số được sử dụng trên các lá phiếu.

 

Những người biểu tình đã tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì chiến dịch phá bầu cử, với lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban dọa sẽ “đóng cửa đất nước” nhằm ngăn mọi người đi bỏ phiếu.

 
Bà Yingluck và người ủng hộ tại miền bắc Thái Lan ngày 23/12.
Bà Yingluck và người ủng hộ tại miền bắc Thái Lan ngày 23/12.
 

Thái Lan đã trải qua nhiều bất ổn chính trị kể từ khi anh trai của bà Yingluck, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006.

 

Xung đột chính trị diễn ra chủ yếu giữa một bên là tầng lớp trung lưu ở Bangkok và những người trung thành với hoàng tộc, được quân đội ủng hộ, và các cử tri nông thôn, tầng lớp lao động ủng hộ ông Thaksin, hiện đang phải sống lưu vong.

 

Vũ Quý

Theo AFP