Thứ năm, 01/10/2015 - 15:30

Thái Lan: Nhà sư siêu giàu được nhận tị nạn ở California

Nhà sư Thái Lan sở hữu máy bay riêng gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua, Luang Pu Nen Kham khẳng định ông đã chính thức được nhận tị nạn tại Mỹ và sẽ sớm mở cửa tu viện của mình vào năm tới ở California.

Thái Lan: Nhà sư siêu giàu được nhận tị nạn ở California - 1

Nhà sư Wirapol Sukphol trên chuyên cơ của mình. (Nguồn: thaivisa.com)

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên chống đảo chính bị trục xuất người Thái Jom Petchpradub, nhà sư Luang Pu Nen Kham, tên thật là Wirapol Sukphol cho biết tu viện của ông tại Mỹ sẽ đứng độc lập và không có liên hệ gì với Hội đồng Tăng già tối cao của Thái Lan.

Thông tin này được đưa ra trong một đoạn video trên kênh YouTube của ông Wirapol. Đoạn phim cho thấy ông ngồi kế bên một viên đá làm móng cho một ngôi đình thuộc tu viện Khanti Baramee nằm trong rừng ở gần hồ Elsinore, phía đông Los Angeles hôm 20/9 vừa qua.

Theo phóng viên Jom, ông Wirapol sẽ bắt đầu cuộc sống mới tại Mỹ với tư cách một nhà sư, và sẽ đổi tên thành Phra Vimuttuyarn.Ông Wirapol cũng vẫn sở hữu một máy bay riêng, tuy nhiên ông từ chối tiết lộ chiếc máy bay đang ở đâu.

Năm 2013, ông Wirapol đã gây xôn xao dư luận sau khi xuất hiện một đoạn video trên mạng cho thấy ông đi ra nước ngoài trên một chiếc phi cơ riêng cực kỳ sang trọng trong trang phục nhà sư. Ông còn mang theo một chiếc túi Louis Vuitton, đeo kính hàng hiệu, cũng như sở hữu hơn 100 xe hơi đắt tiền và hàng loạt bất động sản.

Cùng năm đó, báo chí đưa tin ông Wirapol đã rời khỏi Thái Lan đến tị nạn ở Pháp trước khi sang Mỹ. Ông đã bị buộc hoàn tục vắng mặt sau những cáo buộc có hành vi phạm tội và cuộc sống xa hoa không phù hợp với người tu hành.

Cục điều tra đặc biệt Thái Lan đã đưa ra 8 cáo buộc chống lại ông Wirapol, bao gồm bắt cóc trẻ em, cưỡng dâm người tuổi vị thành niên, lừa đảo, rửa tiền và tội phạm máy tính. Chính quyền đã tịch thu tổng cộng 380 triệu baht từ các tài khoản ngân hàng của ông Wirapol, tuy nhiên ông vẫn kịp mang một lượng lớn tiền mặt và vàng ra nước ngoài. Phóng viên Jom cho biết ông đã tốn khoảng 30 triệu USD để chuẩn bị cho cuộc sống mới ở Mỹ./.

Theo Mai Nguyễn (Vieetnam+)

http://www.vietnamplus.vn/thai-lan-nha-su-sieu-giau-duoc-nhan-ti-nan-o-california/346699.vnp

Thái Lan: Nhà sư siêu giàu được nhận tị nạn ở California - 2