Thứ ba, 19/07/2016 - 10:34

Thái Lan sắp đóng cửa ngành du lịch tình dục

Dân trí

Thái Lan mới đây cam kết sẽ xoá bỏ ngành công nghiệp du lịch tình dục và những ngành nghề liên quan đến mua bán dâm. Đây là nỗ lực mới nhất của chính phủ Thái Lan nhằm xây dựng hình ảnh đất nước là một điểm đến “thân thiện với phụ nữ”.

Một khu phố đèn đỏ nhộn nhịp tại Thái Lan (Ảnh: Bangkokpost)
Một khu phố đèn đỏ nhộn nhịp tại Thái Lan (Ảnh: Bangkokpost)

Bên cạnh những bãi biển đẹp, những trung tâm mua sắm và đền chùa cổ kính, Thái Lan còn được nhiều du khách biết đến với những khu phố đèn đỏ nhộn nhịp. Tuy nhiên điều này có thể sớm trở thành “dĩ vãng” sau tuyên bố của nữ Bộ trưởng Du lịch đầu tiên của Thái Lan, bà Kobkarn Wattanavrangkul.

Trong một tuyên bố mới đây, bà Kobkarn cam kết sẽ đóng cửa các dịch vụ du lịch liên quan đến mại dâm sau một loạt cuộc bao vây, bắt giữ của cảnh sát Thái Lan tại các nhà chứa hồi tháng trước trong bối cảnh nước này đang gia tăng lo ngại về tình trạng mại dâm và nạn buôn bán trẻ em, phụ nữ.

“Chúng tôi muốn Thái Lan trở thành một điểm du lịch chất lượng cao. Chúng tôi muốn ngành công nghiệp tình dục phải bị loại bỏ. Du khách đến Thái Lan không phải vì những thứ này mà vì những giá trị văn hoá tốt đẹp”, bà Kobkarn nhấn mạnh.

Mại dâm bị coi là hoạt động phi pháp tại Thái Lan từ năm 1960 nhưng hiện có tới 120.000 người hành nghề trong ngành công nghiệp này. Mặc dù vậy, chính quyền Thái Lan lại tỏ ra không hay biết thực trạng trên.

Với tư cách là Bộ trưởng Du lịch, bà Kobkarn bắt đầu công cuộc xây dựng lại hình ảnh đất nước Thái Lan trong mắt du khách kể từ khi nhậm chức năm 2014. Bà đã thí điểm dự án này tại một số thành phố nghỉ mát ở Pattaya.

Pattaya có hơn 1.000 quán bar và tiệm mát-xa. Rất nhiều trong số đó đang có các hoạt động mua bán dâm bất hợp pháp. Trong các cuộc đột kích một tiệm mát-xa lớn ở thủ đô Bangkok hồi tháng 6, cảnh sát đã bắt giữ hơn 100 người bán dâm, trong đó có 15 trẻ dưới tuổi thành niên.

Mặc dù hầu hết khách mua dâm đều là đàn ông Thái Lan song cũng có rất nhiều du khách nước ngoài đổ xô đến “khu đèn đỏ” tại thủ đô Bangkok, Pattaya và nhiều thành phố khác. Số liệu thống kê cho thấy có khoảng 1 triệu người Anh đến Thái Lan mỗi năm để “tận hưởng” dịch vụ nhạy cảm này.

Trong một nỗ lực nhằm đa dạng hoá ngành du lịch, Thái Lan bắt đầu triển khai “tháng du lịch dành cho phụ nữ” vào tháng 8, trong đó chính phủ sẽ cho phép xây dựng các làn đường màu hồng và bãi đỗ xe riêng dành cho phụ nữ tại các sân bay quốc tế. Các dịch vụ du lịch thân thiện khác như tuần trăng mặt, đám cưới hay du lịch sinh thái cũng sẽ được chính quyền nước này quan tâm và đẩy mạnh phát triển.

Nhật Minh

Theo Telegraph