Chủ nhật, 23/08/2015 - 15:09

Thái Lan thiếu "thiết bị hiện đại" để truy tìm thủ phạm đánh bom Bangkok

Dân trí

Giới chức Bangkok ngày 23/8 đã kêu gọi sự kiên nhẫn trong cuộc truy tìm kẻ đánh bom đền Erawan, trong khi cảnh sát trưởng thừa nhận rằng Thái Lan thiếu một số "thiết bị hiện đại" để tìm nghi phạm chính, kẻ được nhận diện trong các camera an ninh.

 

Thái Lan thiếu "thiết bị hiện đại" để truy tìm thủ phạm đánh bom Bangkok - 1

Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Somyot Poompanmoungyot (Ảnh: Gulf Times)

"Sự chậm chạp trong cuộc điều tra không phải do cảnh sát thiếu khả năng mà vì chúng tôi không có các thiết bị hiện đại để phục vụ công việc", cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Somyot Poompanmoungyot cho biết với báo giới hôm nay.

Ông Somyot không tiết lộ các trang thiết bị mà cảnh sát cần, nhưng nhiều khả năng đó là công nghệ nhận diện mặt hoặc các chương trình để tăng độ nét của hình ảnh thu được từ camera giám sát.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha đã bác bỏ các đề xuất rằng chính phủ của ông nên tìm kiếm sự trợ giúp của quốc tế trong cuộc điều tra vụ đánh bom, mà cả Anh và Úc đều đề nghị trợ giúp.

Dù hạn chế về công nghệ, cảnh sát Thái Lan cho biết cuộc điều tra vẫn đang tiến triển.

"Chúng tôi không thể cung cấp chi tiết của quá trình đó... hãy để cảnh sát làm công việc của họ", phát ngôn viên cánh sát Prawut Thavornsiri nói. "Chúng tôi đang chạy đua với thời gian... nhưng vụ việc như thế này không phải dễ".

Sáu ngày sau vụ đánh bom, lo ngại đang gia tăng khi nghi phạm vẫn chưa bị bắt giữ. Cuộc truy tìm cho tới nay chỉ tập trung vào nghi phạm mặc áo phông màu vàng, kẻ bị ghi hình đặt một chiếc balô bên trong đền Erawan, chỉ ít phút trước khi xảy ra vụ nổ bom

Một bức phác họa chân dung nghi phạm đã được công bố rộng rãi. Kẻ người được miêu tả trong lệnh truy nã là người nước ngoài, nhưng cảnh sát nói anh ta có thể là người Thái hoặc người lai.

Vụ đánh bom tại đền Erawan linh thiêng vào tối ngày 17/8 đã khiến 20 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương.

Một vụ nổ bom khác đã xảy ra tại một cầu cảng đông người qua lại tại Bangkok ngày 18/8. Cảnh sát đang tìm kiếm một nghi phạm trong vụ đánh bom này, người được nhìn thấy đá một chiếc túi khả nghi tại vị trí xảy ra vụ nổ bom.

Cảnh sát không công khai nói rằng hai vụ nổ này có liên hệ với nhau, bất chấp sức ép nhằm tiết lộ thêm thông tin.

An Bình

Theo AFP