Thứ ba, 23/04/2019 - 14:44

Thái Lan tịch thu nhà nổi giữa biển vì cáo buộc vi phạm lãnh hải

Dân trí

Hải quân Thái Lan đã tiến hành kéo nhà nổi giữa biển của cặp đôi Chad Elwartowski và Supranee Thepdet vào bờ, cáo buộc công trình này vi phạm lãnh hải của Bangkok. Cặp đôi đang đối diện với án tử hình và phải lẩn trốn vì vụ việc.

Thái Lan tịch thu nhà nổi giữa biển vì cáo buộc vi phạm lãnh hải

Thái Lan tịch thu nhà nổi giữa biển vì cáo buộc vi phạm lãnh hải - 1

Thái Lan tháo dỡ nhà nổi (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Hải quân Thái Lan ngày 22/4 đã bắt đầu tịch thu và đưa vào bờ nhà nổi của ông Elwartowski, 46 tuổi, quốc tịch Mỹ và bạn gái Thepdet, người Thái Lan. Hai người này đang bị cáo buộc vi phạm chủ quyền của Bangkok và có thể bị xử chung thân hoặc nặng nhất là tử hình.

Theo Elwartowski, một nhà đầu tư tiền ảo bitcoin, ngôi nhà của ông nằm ở khoảng cách 14 hải lý so với đảo Phuket của Thái Lan (22,5 km), và đây là khu vực biển quốc tế. Ông và bạn gái Thepdet là 2 thành viên của tổ chức Ocean Builders, một sáng kiến nhằm xây dựng một cộng đồng dân cư sống trôi dạt ngoài đại dương và không bị kiểm soát bởi bất cứ chính phủ nào ở mặt đất.  

Tuy nhiên, Thái Lan cho rằng căn nhà của cặp đôi nhà đầu tư đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Thái Lan và xây dựng khi chưa xin phép chính quyền. Vì vậy, họ đã thu hồi thị thực của ông Elwartowski và kêu gọi 2 người sớm ra trình diện cơ quan chức năng. Cặp đôi đã bị cáo buộc vắng mặt với việc vi phạm điều 119 luật hình sự Thái Lan.  

Thái Lan tịch thu nhà nổi giữa biển vì cáo buộc vi phạm lãnh hải - 2

Cấu trúc lục giác được kéo vào bờ (Ảnh: Reuters)

Hải quân Thái Lan đã điều động 3 tàu để dỡ cấu trúc nhà nổi và mang về bờ nhằm làm bằng chứng để xét xử cặp đôi.

“Cặp đôi trên tuyên bố trên mạng xã hội rằng quyền tự chủ của họ nằm ngoài thẩm quyền của bất cứ tòa án, bộ luật nào của mọi quốc gia, bao gồm Thái Lan. Chúng tôi cho rằng hành động như vậy là gây ảnh hưởng nền độc lập của Thái Lan”, Chuẩn Đô đốc hải quân Vithanarat Kochaseni nói với Reuters, nhấn mạnh rằng cặp đôi đã mời những người khác tham gia vào cộng đồng nhà nổi của họ ngoài khơi.

Tàu HTMS Mannai vào cuối ngày 22/4 đã đưa về đảo Phuket một cấu trúc hình lục giác, rộng 6 m, được dùng làm nhà của cặp đôi nhà đầu tư. Họ đã sống ở đây trong 2 tháng và rời đi trước khi hải quân Thái Lan đột kích vào ngày 13/4.

Hiện chưa rõ nơi ẩn náu của cặp đôi nhưng chính quyền Bangkok tin rằng họ vẫn đang ở một nơi nào đó tại Thái Lan.  

Đại diện phát ngôn của Elwartowski hiện tại là Ocean Builders, đơn vị kêu gọi tài trợ để xây các công trình, viện Seasteading, nơi chủ trương xây dựng các thành phố nổi ở các đại dương.

Joe Quirk, chủ tịch của viện Seasteading, cho biết cặp đôi đã đạt được một dấu mốc quan trọng trong sáng kiến thành phố nổi. “Họ chứng minh rằng một gia đình nổi có thể sống 1 cách ổn định ở vùng biển quốc tế với chi phí thấp hơn chi phí của một ngôi nhà trung bình tại Mỹ”, Quirk cho biết.

Trước đó, ông Elwartowski đã lên Facebook giải thích rằng họ không phải là người thiết kế, xây dựng nhà nổi. Họ chỉ là những người tiên phong lên đây sống và kêu gọi những người khác tham gia dự án, cũng như không có mục đích xâm phạm chủ quyền Thái Lan như cáo buộc.

Thái Lan tịch thu nhà nổi giữa biển vì cáo buộc vi phạm lãnh hải - 3

Thepdet bên trong căn nhà nổi (Ảnh: Seasteading Institute)

Đức Hoàng

Theo Reuters

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm