Thứ hai, 28/09/2015 - 17:12

Thái Lan tuyên bố kết thúc điều tra vụ đánh bom Bangkok

Dân trí

Cảnh sát Thái Lan ngày 28/9 thông báo cuộc truy lùng nghi phạm chính trong vụ đánh bom đẫm máu làm 20 người chết và hơn 100 người bị thương ở đền Erawan tại thủ đô Bangkok đã kết thúc.

 


Bản đồ liên hệ giữa các nghi phạm trong hai vụ đánh bom (Ảnh CNA)

Bản đồ liên hệ giữa các nghi phạm trong hai vụ đánh bom (Ảnh CNA)

Cuộc truy lùng thủ phạm nêu trên kết thúc với việc nghi phạm chính Bilal Muhammad, hay còn được biết đến là Adem Karadag, nhận tội.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm nay, cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Somyot Poompunmuang, người cho rằng động cơ của hai vụ đánh bom là do để trả đũa việc chính phủ nước này đẩy mạng các biện pháp chống nạn buôn người, cho biết: "Cuộc điều tra đã kết thúc. Những thủ phạm là thành viên của một mạng lưới buôn người. Tuy nhiên, chúng tôi không loại trừ nhóm này đã được một nhóm khác thuê. Các cơ quan liên quan đang tiến hành điều tra thêm".

Kể từ vụ tấn công ở đền Erawn, cảnh sát Thái Lan đã phỏng vấn hơn 200 nhân chứng và phân tích kỹ lưỡng hình ảnh thu thập được từ các camera an ninh. Ngoài ra, cảnh sát Thái Lan cũng đã phát hiện thấy các tang chứng của vụ đánh bom như những mẩu của một chiếc túi được cho là để giấu bom tại hiện trường.

Trong vụ đánh bom ở Sathorn Pier hôm 18/8, cảnh sát cũng phỏng vấn hơn 30 nhân chứng để lấy thêm thông tin và xem lại các đoạn video an ninh gần hiện trường vụ nổ.

Từ đó tới nay, cảnh sát Thái Lan đã đưa ra 17 nghi phạm liên quan đến hai vụ đánh bom ở thủ đô Bangkok hồi tháng Tám. Hai trong số này là công dân Thái Lan, trong đó có một người đàn ông được biết đến với cái tên Odd Payungwong hay Yongyuth Popkaew. Cảnh sát cho biết người này có liên quan đến vụ đánh bom khác ở quận Nontaburi hồi năm 2010 và một vụ ở quận Minburi hồi năm 2014, đều với động cơ chính trị.

Ông Somyot Poompunmuang cho biết mối liên hệ giữa nghi phạm Odd với các vụ đánh bom trong quá khứ đã giúp cảnh sát Thái Lan nghi vấn về khả năng hai vụ đánh bom hồi tháng Tám có sự tham dự của hơn một nhóm và với nhiều động cơ khác nhau.

Trong số 17 nghi phạm, có hai người đang bị giam giữ, bao gồm Bilal, người đang giữ hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ, và Yusufu Mỉeaili. Cả hai đều nhận tội tham gia vào vụ đánh bom ở thủ đô Bangkok tháng trước.

"Hai nghi phạm đã thú tội vì thông tin mà cảnh sát thu thập được từ nhân chứng và tang chứng. Chúng tôi không ép cung", cảnh sát trưởng Somyot Poompunmuang khẳng định.

Ngọc Anh

Theo

 

Thái Lan tuyên bố kết thúc điều tra vụ đánh bom Bangkok - 2