Thứ tư, 18/09/2019 - 12:07

Thảm cảnh của thổ dân rừng Amazon khi “lá phổi xanh” ngày càng teo nhỏ

Dân trí

Trước vấn nạn chặt phá rừng và cả trăm nghìn vụ hỏa hoạn, “lá phổi xanh” Amazon đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cuộc sống của thổ dân tại khu vực này cũng vì thế mà trở nên ngày càng điêu đứng.

Thảm cảnh của thổ dân rừng Amazon khi “lá phổi xanh” ngày càng teo nhỏ - 1

Người bản địa Kayapo đứng trên các khúc gỗ bị những tên lâm tặc bỏ lại ở vùng Bau, gần Novo Progresso, bang Para, Brazil ngày 13/9. Các thổ dân cho biết họ thực hiện vệc tuần tra khu rừng 3 tuần trước và những đối tượng nói trên đã bỏ đi. Vào tháng 8, một thống kê của cơ quan vũ trụ Brazil cho biết số vụ cháy ở Amazon năm nay cao nhất kể từ năm 2010. Tỉ lệ phá rừng cũng đã tăng 4 tháng liên tiếp vào tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái.

Thảm cảnh của thổ dân rừng Amazon khi “lá phổi xanh” ngày càng teo nhỏ - 2

Một người đàn ông thổ dân Kayapo quan sát thân cây, nơi những người khai thác gỗ trái phép đã xâm nhập và phá rừng ở khu vực Bau. Nỗ lực bảo tồn rừng của Brazil đã thu hút sự chú ý trong năm nay khi Tổng thống theo hướng cực hữu Jair Bolsonaro kêu gọi giảm bớt các quy tắc bảo tồn rừng để ưu tiên phát triển kinh tế thông qua khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Thảm cảnh của thổ dân rừng Amazon khi “lá phổi xanh” ngày càng teo nhỏ - 3

Những người Kayapo thực hiện nhiệm vụ tuần tra xung quanh Bau để bảo vệ khu rừng khỏi hoạt động chặt phá và lấn chiếm đất trái phép. Cháy rừng và mất rừng đang đe dọa nghiêm trọng tới các nhóm người bản địa, nhất là các nhóm thiểu số khi nguồn sống, nơi ở của họ phụ thuộc hoàn toàn vào “lá phổi xanh” Amazon.

Thảm cảnh của thổ dân rừng Amazon khi “lá phổi xanh” ngày càng teo nhỏ - 4

Khoảng 60% diện tích rừng Amazon nằm ở Brazil. “Lá phổi xanh” của nhân loại cũng là nơi sinh sống của khoảng 1 triệu người thuộc 500 bộ tộc bản địa.

Thảm cảnh của thổ dân rừng Amazon khi “lá phổi xanh” ngày càng teo nhỏ - 5

Paulo Marcos Tupxi thăm vùng Manoki nằm gần Brasnorte, bang Mato Grosso, Brazil sau khi đám cháy đã thiêu rụi khu rừng mà anh gọi là quê hương. Hơn 6.400 km2 đã bị phá hủy, gấp đôi diện tích bị cháy vào cùng kỳ năm ngoái và lớn hơn diện tích của cả bang Delaware, Mỹ.

Thảm cảnh của thổ dân rừng Amazon khi “lá phổi xanh” ngày càng teo nhỏ - 6

Một thanh niên tộc Kayabi trèo cây để thu hoạch quả akai (một loại cọ ở Nam Mỹ có quả màu tím ăn được). Từ nhiều đời nay, Amazon là nơi ở, duy trì cuộc sống của nhiều thổ dân. Mất đi rừng Amazon ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của họ.

Thảm cảnh của thổ dân rừng Amazon khi “lá phổi xanh” ngày càng teo nhỏ - 7

Một lính cứu hỏa dập lửa ở khu rừng thuộc thành phố Uniao do Sul, bang Mato Grosso hồi đầu tháng này.

Thảm cảnh của thổ dân rừng Amazon khi “lá phổi xanh” ngày càng teo nhỏ - 8

Thổ dân Mura tại khu vực rừng đã bị làn phá nghiêm trọng gần Humaita, bang Amazonas, Brazil. Hồi cuối tháng trước, người Mura đã phát đi thông điệp lên án nạn hủy diệt, chặt phá rừng ở Amazon. Họ cảm thấy đau buồn khi chứng kiến khu rừng linh thiêng ngày một bị tàn phá và kêu gọi các bên bảo vệ rừng vì tương lai của thế giới. Họ cũng cam kết sẽ chiến đấu tới cùng bảo vệ rừng, bảo vệ nơi sinh sống cũng như sinh kế.

Thảm cảnh của thổ dân rừng Amazon khi “lá phổi xanh” ngày càng teo nhỏ - 9

Turu, thổ dân Arara đi bộ gần những khối gỗ bị chặt phá trái phép tại làng Arado, bang Para, Brazil.

Thảm cảnh của thổ dân rừng Amazon khi “lá phổi xanh” ngày càng teo nhỏ - 10

Thổ dân bộ lạc Myky băng qua khu vực gần đám cháy ở ngoại ô Brasnorte, bang Grosso, Brazil.

Thảm cảnh của thổ dân rừng Amazon khi “lá phổi xanh” ngày càng teo nhỏ - 11

Turu đứng trên một thân cây đã bị chặt trái phép.

Thảm cảnh của thổ dân rừng Amazon khi “lá phổi xanh” ngày càng teo nhỏ - 12

Một thổ dân Mura đứng trước khu vực rừng bị tàn phá gần Humaita, bang Amazonas.

Hỏa hoạn kinh hoàng tại "lá phổi xanh" Amazon

Đức Hoàng

Ảnh: Reuters

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm