Thứ ba, 10/09/2019 - 10:47

Tham vọng biến tàu chiến thành pháo đài “bất khả xâm phạm” của Mỹ

Dân trí

Hải quân Mỹ đã có một kế hoạch quy mô lớn và đầy tham vọng nhằm ngăn chặn bất cứ vụ tấn công nào nhằm vào tàu mặt nước của lực lượng này khi chúng hoạt động trên các đại dương.

Tham vọng biến tàu chiến thành pháo đài “bất khả xâm phạm” của Mỹ - 1

Tàu chiến Mỹ (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Nếu tên lửa hành trình, hỏa lực từ trực thăng, và ngay cả máy bay chiến đấu ném bom gần các tàu nổi của hải quân Mỹ trên biển, các chỉ huy có thể triển khai nhanh chóng nhiều lớp phòng thủ bao gồm tên lửa đánh chặn, súng máy gắn trên boong, thiết bị tác chiến điện tử, vũ khí laser.

Hải quân Mỹ có kịch bản đối phó với những mối đe dọa này với việc triển khai các radar, cảm biến tầm xa kết hợp với hoạt động trinh sát trên bề mặt, dưới lòng đại dương cũng như trên không. Mọi hoạt động đều được triển khai để ngăn chặn mọi mục tiêu của đối phương tấn công.

Để đảm bảo các quá trình trên diễn ra trơn tru, nhịp nhàng theo đúng quy trình và không xảy ra bất cứ sai sót nào trong bối cảnh đối thủ ngày càng mạnh mẽ và nguy hiểm hơn, hải quân Mỹ đã tập trung đầu tư vào một lực lượng thường bị lãng quên hoặc không được đánh giá quá cao trong chiến tranh hàng hải trong quá khứ.

Đó chính là lực lượng chiến binh thông tin, những người phụ trách thu thập, phân tích mọi loại dữ liệu được thu về trong khoảng thời gian nhanh chóng, đưa ra những quyết sách khẩn trương để kích hoạt hệ thống điều khiển hỏa lực hoặc vũ khí cảm biến.

National Interest dẫn báo cáo của Trung tâm huấn luyện chiến tranh thông tin hải quân Mỹ (CIWT) cho biết tham vọng của Washington với chương trình đào tạo mới là tạo nên được một đội quân chiến binh thông tin hùng hậu với kỹ năng điêu luyện và có thể ngăn chặn được mọi cuộc tấn công nhằm vào tàu chiến Mỹ trong ít nhất 20 năm tới.

Tổng cộng, chương trình CIWT đã có khoảng 21.000 học viên.  

Một chiến binh thông tin sẽ được đào tạo cách ứng biến và xử lý với mọi loại hình tác chiến của chiến tranh thông tin cũng như các mối đe dọa bên ngoài.

Ví dụ, trong thời kỳ hiện tại, các cuộc tấn công không chỉ là dùng tên lửa hay hỏa lực, mà còn dùng các biện pháp đa dạng như tác chiến điện tử, tấn công mạng. Những đòn đánh này cần phải được giải mã hoặc cách ly với dữ liệu và tần số xung quanh để có thể xử lý trước khi quá muộn.

Hoạt động tác chiến điện tử ngày càng được cải thiện và các đối thủ của Mỹ cũng không ngừng phát triển loại hình này. Nếu trong quá khứ, các vũ khí sẽ thường phát ra các chùm dữ liệu để tấn công thì trong chiến tranh điện tử hiện đại, chúng sẽ được thu hẹp thành các tia nhỏ nhằm giảm thiểu nguy cơ bị phát hiện.

Trong khi đó, hoạt động tấn công mạng ngày càng tinh vi sẽ gây ra nguy cơ làm tê liệt hệ thống vũ khí và phòng thủ và có thể đẩy các tàu chiến vào rủi ro bị tổn thương trước các đòn tấn công đối thủ.

Các chiến binh thông tin của CIWT sẽ được đào tạo đa dạng và chuyên sâu về mọi lĩnh vực để họ có thể sẵn sàng tác chiến với sự phân tích nhạy bén và phản ứng nhanh nhạy trước khối lượng lớn các thông tin về mối đe dọa.

Đức Hoàng

Theo National Interest