Thứ ba, 22/10/2019 - 14:34

Tham vọng chiếm ngôi hoàng hậu của Hoàng quý phi Thái Lan

Dân trí

Sineenart Pilaskalayanee không cam chịu với tước hiệu Hoàng quý phi do Quốc vương Maha Vajiralongkorn ban cho, thay vào đó, người phụ nữ này vẫn “ôm mộng” được ngồi vào vị trí Hoàng hậu Thái Lan.

Nhà vua Thái Lan lần đầu phong Hoàng Quý Phi sau gần 1 thế kỷ
Tham vọng chiếm ngôi hoàng hậu của Hoàng quý phi Thái Lan - 1

Hoàng quý phi Sineenart (trái) và Hoàng hậu Suthida (Ảnh: AFP)

Theo thông báo phát đi ngày 21/10 của Hoàng gia Thái Lan, Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã tước bỏ tước hiệu hoàng gia, quân hàm và thu hồi các huân chương của Hoàng quý phi Sineenart Pilaskalayanee. Quyết định này được đưa ra chỉ 3 tháng sau khi bà Pilaskalayanee được sắc phong vào vị trí cao quý và quyền lực của Hoàng gia Thái Lan.

Thông báo của Hoàng gia Thái Lan nêu rõ, Hoàng quý phi Sineenart đã phản đối việc Quốc vương Maha Vajiralongkorn  sắc phong Hoàng hậu Suthida Tidjai, đúng vào thời điểm diễn ra lễ đăng quang của nhà vua hồi tháng 5. Buổi lễ diễn ra chỉ vài ngày sau khi Quốc vương tuyên bố cưới Hoàng hậu Suthida Vajiralongkorn na Ayudhya, cựu tiếp viên hàng không và là chỉ huy phó của đội cận vệ.

Bà Sineenart, 34 tuổi, đã công khai phản đối hôn lễ của nhà vua, tìm mọi cách để gây sức ép nhằm ngăn nhà vua lập bà Suthida làm Hoàng hậu. Theo thông báo của Hoàng gia Thái Lan, bà Sineenart muốn thuyết phục nhà vua đưa bà lên ngôi hoàng hậu và động cơ phía sau động thái này là vì “tham vọng cá nhân”.

"Sineenat đã có những hành động nhằm phản đối việc sắc phong Hoàng hậu Suthida sau khi bà kết hôn với nhà vua Maha Vajiralongkorn vào ngày 1/5/2019. Sineenat đã tìm đủ mọi cách để ngăn chặn việc sắc phong và mong nhà vua đưa mình lên làm hoàng hậu", thông báo cho biết.

Cũng theo thông báo, “để xoa dịu mâu thuẫn và ngăn chặn những hành vi không phù hợp nhằm vào hoàng gia và đất nước” Thái Lan, Quốc vương Maha Vajiralongkorn vẫn trao tước hiệu "Chao Khun Phra" hay còn gọi là Hoàng quý phi cho bà Sineenat. Nhà vua cũng hy vọng lễ sắc phong Hoàng quý phi sẽ làm giảm bớt áp lực cũng như tránh những vấn đề có thể ảnh hưởng tới Hoàng gia Thái Lan.

Lễ sắc phong Hoàng quý phi diễn ra vào ngày 28/7 và Hoàng hậu Suthida cũng tham dự sự kiện quan trọng này. Bà Sineenat cũng là quý phi đầu tiên trong Hoàng gia Thái Lan được sắc phong trong gần 1 thế kỷ.

Tham vọng chiếm ngôi hoàng hậu của Hoàng quý phi Thái Lan - 2

Quốc vương Vajiralongkorn sắc phong Hoàng Quý Phi hồi tháng 7. Ngồi bên cạnh Quốc vương là Hoàng hậu Suthida (Ảnh: Khaosod)

Tuy nhiên, tham vọng của Sineenat vẫn chưa dừng lại ngay cả khi bà được ngồi vào vị trí Hoàng quý phi. Thông báo của Hoàng gia Thái Lan cho biết, bà Sineenat “không tôn trọng nghi lễ và truyền thống hoàng gia”. Bà tỏ ra “không phục tùng nhà vua và hoàng hậu”, thậm chí “vi phạm đặc quyền” của hoàng gia khi đưa ra những mệnh lệnh có liên quan tới các hoạt động của nhà vua.

Hoàng quý phi dường như không thỏa mãn với tước hiệu mới được ban và tìm mọi cách để vươn lên ngôi vị hoàng hậu.

“Sineenat không hiểu truyền thống hoàng gia và hành xử ngược lại với nhà vua và hoàng hậu. Bà đã lợi dụng vị trí mới của mình để ra lệnh cho mọi người, giả vờ rằng đó là mệnh lệnh hoàng gia. Ngoài ra, bà cũng yêu cầu mọi người phải thực hiện theo các mong muốn cá nhân của bà, nói rằng bà nhận được mệnh lệnh hoàng gia và hành động thay mặt nhà vua”, thông báo cho biết.

Mặc dù đã sắc phong Sineenat làm Hoàng quý phi, song Quốc vương Maha Vajiralongkorn vẫn theo dõi mọi hành vi của bà và nhận ra rằng bà đã hành xử không phù hợp với ngôi vị của mình. Nhà vua cũng hiểu rằng Hoàng quý phi vẫn chưa hài lòng với tước hiệu mà ông trao cho.

“Hoàng quý phi Sineenat không biết ơn và hành xử theo cách không xứng đáng với tước hiệu của mình. Bà cũng không bằng lòng với tước hiệu được trao, mà làm mọi thứ để nâng mình ngang hàng với hoàng hậu… Hành vi của bà thể hiện sự bất kính đối với nhà vua và gây ra sự chia rẽ giữa các triều thần và hiểu lầm trong công chúng”, thông báo cho biết thêm.

Sinh ra ở Nan, tỉnh phía Bắc Thái Lan, Hoàng Quý phi tốt nghiệp Cao đẳng Y tá Quân đội Hoàng gia Thái Lan. Bà sau đó được đào tạo thành phi công và từng là thành viên của đội cận vệ Quốc vương. Hồi tháng 5, bà đã được phong hàm thiếu tướng và được trao 4 huân chương cao quý để vinh danh những đóng góp cho quốc gia.

Thành Đạt

Tổng hợp