Thắng lợi của ông Kim Jong-un sau thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

Dân trí Mặc dù Mỹ và Triều Tiên không đạt được thỏa thuận sau hai ngày thượng đỉnh, song Chủ tịch Kim Jong-un vẫn giành được những thắng lợi nhất định về mặt ngoại giao.
>>Cuộc gặp thượng đỉnh “xoay như chong chóng” của lãnh đạo Mỹ - Triều
>>Tương lai quan hệ Mỹ - Triều sau thượng đỉnh lần 2 “không thỏa thuận”
>>Báo Triều Tiên: Ông Kim cảm ơn ông Trump sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội

Thắng lợi của ông Kim Jong-un sau thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Việt Nam bằng tàu hỏa. (Ảnh: Reuters)

Khi Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump ngồi đối mặt với nhau trên bàn đàm phán tại Hà Nội, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tự tin nói với các phóng viên rằng ông có linh cảm hai bên sẽ kết thúc hội nghị thượng đỉnh lần hai bằng một thỏa thuận nào đó.

Linh cảm của ông Kim Jong-un rốt cuộc đã không chính xác. Chỉ vài giờ sau đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhanh chóng rời khỏi khách sạn ở Hà Nội và không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào với Tổng thống Trump.

Việc phán đoán những suy tính của Chủ tịch Kim trong một cuộc đàm phán chưa bao giờ là điều dễ dàng và kết quả của hai ngày thượng đỉnh với Tổng thống Trump dường như chưa đạt được kỳ vọng của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un tới Hà Nội với mong muốn được Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt, song ông Trump tuyên bố không thể chấp thuận phương án này. Trước khi các cuộc đàm phán đổ vỡ hôm 28/2, ông Kim Jong-un thậm chí đã tiến rất gần tới mục tiêu mà cả hai thế hệ lãnh đạo Triều Tiên trước đó chưa làm được, đó là một tuyên bố của tổng thống Mỹ về việc kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Tuy vậy, theo AP, nhà lãnh đạo Kim Jong-un không ra về “tay trắng” sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump.

Ông Kim Jong-un có lẽ đã đặt cược quá lớn vào việc đề nghị Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên và không đạt được kết quả như kỳ vọng. Tuy vậy, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cho thấy rằng ông là người có thể “chơi rắn” và Tổng thống Trump có lẽ sẽ phải ghi nhận điều này ở Chủ tịch Kim.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã rời khỏi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai với tính chính danh nhiều hơn so với trước đây, khi ông thuyết phục Tổng thống Trump, nhân vật quyền lực nhất thế giới, tới châu Á lần thứ hai trong vòng chưa đầy 9 tháng.

Ngay cả khi tuyên bố đàm phán không đạt được thỏa thuận, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục khen ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông chủ Nhà Trắng còn nhấn mạnh rằng hội nghị thượng đỉnh lần này nhìn chung diễn ra thân thiện và mang tính xây dựng.

Điều quan trọng nhất đó là, Tổng thống Trump vẫn để ngỏ cánh cửa cho các cuộc đàm phán tiếp theo với Triều Tiên. Chủ tịch Kim Jong-un có thể tận dụng cơ hội này.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần một tại Singapore, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đạt được những bước tiến lớn khi khiến cho Hàn Quốc và Trung Quốc nhẹ tay hơn với các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên. Ông Kim Jong-un được kỳ vọng sẽ tiếp tục tìm cách đẩy Seoul và Bắc Kinh rời xa hơn nữa chính sách gây sức ép tối đa của Washington.

Thắng lợi của ông Kim Jong-un sau thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam - 2

Phái đoàn Mỹ - Triều họp mở rộng tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump từng nói rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết sẽ duy trì việc dừng các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân. Do vậy, việc hai nhà lãnh đạo không đạt được thỏa thuận tại Hà Nội cũng không đồng nghĩa với việc các bên sẽ quay trở lại tình trạng khủng hoảng như trước kia.

Trong suốt tiến trình diễn ra đàm phán Mỹ - Triều, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho đến nay vẫn rất cẩn trọng trong việc không công kích Tổng thống Trump. Sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội, truyền thông Triều Tiên vẫn đưa tin tích cực về sự kiện này dù hai nhà lãnh đạo không đạt được thỏa thuận.

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao Động Triều Tiên, đã đăng một bài viết dài cùng với 13 bức ảnh của Chủ tịch Kim, Tổng thống Trump và phái đoàn đàm phán hai bên tươi cười và thân thiện.

Xây dựng hình ảnh

Dù có chủ ý hay không, Tổng thống Trump đã nhiều lần giúp cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un xây dựng hình ảnh trên vũ đài chính trị quốc tế.

Trong cuộc họp báo tại Hà Nội, Tổng thống Trump nhắc lại một trong những luận điểm then chốt của Chủ tịch Kim rằng, các cuộc tập trận quân sự của Mỹ - Hàn quá tốn kém và không thực sự cần thiết. Mỹ hiện duy trì gần 30.000 quân tại Hàn Quốc và các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn từ lâu đã khiến Triều Tiên “nóng mặt” vì coi đây là động thái chuẩn bị cho kịch bản xâm lược.

Tổng thống Trump chưa kêu gọi chấm dứt hoàn toàn các cuộc tập trận, tuy nhiên ít nhất ông đã lắng nghe những lời than phiền của ông Kim Jong-un về vấn đề này.

Ngay cả khi các cuộc đàm phán với Mỹ không đạt kết quả, Chủ tịch Kim Jong-un vẫn xóa đi hình ảnh một chiều mà thế giới vẫn nhìn nhận về các nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tại Hà Nội, ông Kim Jong-un thể hiện sự thân thiện và ngoại giao khi tiếp xúc với Tổng thống Trump. Tương tự như ở Singapore năm ngoái, ông Kim năm nay vẫn cho thấy một gương mặt gần gũi trước truyền thông. Nhà lãnh đạo Triều Tiên có lúc nghiêm nghị, có lúc mỉm cười, nhưng luôn thể hiện sự tự tin và tôn trọng trong các cuộc đàm phán với người đồng cấp lớn tuổi hơn.

Mặc dù vẫn có phiên dịch viên bên cạnh, song ông Kim Jong-un đã nói tiếng Anh khi chào ông Trump. Thậm chí, lần đầu tiên trong lịch sử, ông Kim còn trả lời các câu hỏi phỏng vấn của các nhà báo phương Tây.

Sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc, ông Kim Jong-un chưa vội vàng rời khỏi Hà Nội. Ông vẫn ở lại đây và thực hiện chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Đây là cơ hội để ông chứng tỏ với cả người dân trong nước và cộng đồng quốc tế rằng, cuộc gặp với Tổng thống Trump chỉ là một phần trong chuyến công du có quy mô lớn hơn với nhiều mục tiêu hơn của ông.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Tổng thống Trump: "Triều Tiên có tương lai kinh tế rực rỡ nếu đạt được thỏa thuận"
Tổng thống Trump: "Triều Tiên có tương lai kinh tế rực rỡ nếu đạt được thỏa thuận"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Triều Tiên sẽ có tương lai kinh tế tươi sáng nếu hai nước có một thỏa thuận, nhưng sẽ không có tương lai kinh tế nếu còn vũ khí hạt nhân.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 07:45

Tiết lộ lí do Mỹ - Triều chưa thể tuyên bố chấm dứt chiến tranh tại thượng đỉnh lần 2
Tiết lộ lí do Mỹ - Triều chưa thể tuyên bố chấm dứt chiến tranh tại thượng đỉnh lần 2

(Dân trí) - Mỹ sẵn sàng ký một Tuyên bố kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, còn Triều Tiên muốn ký một Hiệp ước hoà bình như Hiệp định Paris về Việt Nam. Hai bên thực chất đã dự thảo xong Tuyên bố kết thúc chiến tranh rất ngắn gọn, nhưng đáng tiếc là Tuyên bố đó không được ký kết.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 07:03

Những điểm độc, lạ trong thượng đỉnh Mỹ-Triều
Những điểm độc, lạ trong thượng đỉnh Mỹ-Triều

Dù kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều không như mong muốn, nhưng nó đã kết thúc tốt đẹp và có những điểm đáng chú ý.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:43

Những khoảnh khắc đẹp của Chủ tịch Kim Jong-un tại Việt Nam trên báo chí quốc tế
Những khoảnh khắc đẹp của Chủ tịch Kim Jong-un tại Việt Nam trên báo chí quốc tế

(Dân trí) - Trong chuyến công du Việt Nam kéo dài gần 1 tuần, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và gặp gỡ các nhà lãnh đạo Việt Nam. Những hình ảnh ấn tượng về chuyến công du này đã được truyền thông ghi lại.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:34

Ả Rập Saudi tước quyền công dân của con trai bin Laden
Ả Rập Saudi tước quyền công dân của con trai bin Laden

Hôm 1-3, Ả Rập Saudi tuyên bố tước quyền công dân của Hamza bin Laden, con trai cố thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:16

Những “điểm sáng” lạc quan của thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam
Những “điểm sáng” lạc quan của thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

(Dân trí) - Mặc dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai không đạt được thỏa thuận như kỳ vọng, song sự kiện quan trọng này vẫn tạo dựng nền tảng và mở ra cơ hội cho các cuộc đàm phán trong tương lai giữa hai nước.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 04:56

Xóa sổ IS, Mỹ chĩa mũi dùi vào al-Qaeda
Xóa sổ IS, Mỹ chĩa mũi dùi vào al-Qaeda

Nhóm nghị sĩ Mỹ yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan họp khẩn về thông tin vũ khí Mỹ bị nghi chuyển cho các nhóm liên hệ với al-Qaeda ở Yemen

Thứ bảy, 02/03/2019 - 03:09

Những phóng viên Triều Tiên kín tiếng theo sát ông Kim Jong-un tại Hà Nội
Những phóng viên Triều Tiên kín tiếng theo sát ông Kim Jong-un tại Hà Nội

(Dân trí) - Các phóng viên Triều Tiên luôn kín tiếng và tận tụy làm việc khi theo sát mọi hoạt động của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến công du tới Việt Nam tuần này.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 03:07

Mỹ, Triều phát ngôn trái ngược về tổ hợp hạt nhân then chốt Yongbyon
Mỹ, Triều phát ngôn trái ngược về tổ hợp hạt nhân then chốt Yongbyon

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên khẳng định đã đề xuất từ bỏ hoàn toàn tổ hợp hạt nhân Yongbyon trong đàm phán với Mỹ, trong khi một quan chức cấp cao của Mỹ nói Bình Nhưỡng chỉ đề xuất dỡ bỏ một phần cơ sở hạt nhân then chốt này.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 02:39

Truyền thông Triều Tiên đăng bộ ảnh ấn tượng về chuyến thăm Việt Nam của ông Kim Jong-un
Truyền thông Triều Tiên đăng bộ ảnh ấn tượng về chuyến thăm Việt Nam của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) đã công bố nhiều hình ảnh ấn tượng ghi lại chuyến thăm hữu nghị chính thức của Chủ tịch Kim Jong-un tới Việt Nam.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 11:40

Ông Kim Jong-un muốn cải thiện quan hệ với Việt Nam trên mọi lĩnh vực
Ông Kim Jong-un muốn cải thiện quan hệ với Việt Nam trên mọi lĩnh vực

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un bày tỏ hy vọng về việc tăng cường hợp tác và trao đổi với Việt Nam trên mọi lĩnh vực, đồng thời đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:52

Ông Trump khen Việt Nam là đất nước "tuyệt vời"
Ông Trump khen Việt Nam là đất nước "tuyệt vời"

(Dân trí) - Không lâu sau khi trở về nước sau hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi Việt Nam là một đất nước tuyệt vời, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump đề nghị Trung Quốc dỡ bỏ ngay lập tức thuế quan với hàng nông nghiệp Mỹ
Ông Trump đề nghị Trung Quốc dỡ bỏ ngay lập tức thuế quan với hàng nông nghiệp Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã đề nghị Trung Quốc dỡ bỏ ngay lập tức tất cả các thuế quan đối với hàng hóa nông nghiệp Mỹ do các cuộc đàm phán thương mại đang tiến triển tốt.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:53

Quan chức Mỹ nói Triều Tiên chỉ đề nghị dỡ bỏ trừng phạt một phần
Quan chức Mỹ nói Triều Tiên chỉ đề nghị dỡ bỏ trừng phạt một phần

(Dân trí) - Giữa lúc Mỹ và Triều Tiên có những tuyên bố trái ngược nhau về việc Washington không chấp thuận đề nghị của Bình Nhưỡng liên quan đến dỡ bỏ trừng phạt khiến hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không có kết quả, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ đã lên tiếng.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:42

Những phụ nữ quyền lực tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên tới Việt Nam là ai?
Những phụ nữ quyền lực tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên tới Việt Nam là ai?

(Dân trí) - Tham gia đoàn cấp cao Triều Tiên tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến Hà Nội dự thượng đỉnh Mỹ - Triều và thăm chính thức Việt Nam có những phụ nữ đang nắm giữ các vị trí khác nhau, trong đó có bà Kim Yo-jong - em gái của Chủ tịch Kim Jong-un.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:23

Canada cho dẫn độ "công chúa Huawei" sang Mỹ, Trung Quốc giận dữ
Canada cho dẫn độ "công chúa Huawei" sang Mỹ, Trung Quốc giận dữ

(Dân trí) - Chính phủ Canada ngày 1/3 đã phê chuẩn quá trình dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo đề nghị của Mỹ. Trung Quốc ngay lập tức phản ứng giận dữ với quyết định này của Canada.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 06:56

Tổng thống Putin thị sát vũ khí thế hệ mới của Nga
Tổng thống Putin thị sát vũ khí thế hệ mới của Nga

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã thị sát hàng loạt mẫu súng mới dự kiến sẽ được trang bị cho cảnh sát và quân đội Nga trong tương lai.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 06:53

Bà Obama khóc suốt 30 phút trong chuyến bay cuối cùng trên Không lực Một
Bà Obama khóc suốt 30 phút trong chuyến bay cuối cùng trên Không lực Một

(Dân trí) - Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama cho biết bà từng bật khóc trong chuyến bay cuối cùng trên chuyên cơ Không lực Một sau khi rời Nhà Trắng.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 10:00

5 lệnh trừng phạt "lệch pha" trong tuyên bố của Mỹ - Triều
5 lệnh trừng phạt "lệch pha" trong tuyên bố của Mỹ - Triều

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Triều Tiên muốn được dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt. Ngược lại, bộ trưởng ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh họ chỉ đề nghị dỡ bỏ "một phần".

Thứ sáu, 01/03/2019 - 09:12

Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ điểm bất đồng khiến Mỹ - Triều không thể thỏa thuận
Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ điểm bất đồng khiến Mỹ - Triều không thể thỏa thuận

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết sự chưa rõ ràng của Triều Tiên về cam kết tháo dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyon là một trong những nguyên nhân khiến hội nghị thượng đỉnh giữa 2 bên không thể đi đến thỏa thuận chung.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:56

Tướng Washington nói tên lửa "bất khả chiến bại" của Nga có thể bay tới Mỹ trong 15 phút
Tướng Washington nói tên lửa "bất khả chiến bại" của Nga có thể bay tới Mỹ trong 15 phút

(Dân trí) - Một tướng cấp cao của Mỹ nhận định rằng tên lửa siêu thanh Avangard của Nga có thể đánh bại các hệ thống phòng không hiện tại và bay tới Mỹ chỉ trong 15 phút.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:43

Trung Quốc đề nghị Liên Hợp Quốc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên
Trung Quốc đề nghị Liên Hợp Quốc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 1/3 kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên thảo luận dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc không đạt được thỏa thuận.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:40

Cuộc gặp thượng đỉnh “xoay như chong chóng” của lãnh đạo Mỹ - Triều
Cuộc gặp thượng đỉnh “xoay như chong chóng” của lãnh đạo Mỹ - Triều

(Dân trí) - Chỉ trong ít phút, mọi diễn biến của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thay đổi hoàn toàn so với kế hoạch ban đầu khi các bên không tìm được tiếng nói chung.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:37

Bên trong hệ thống tàu điện ngầm sâu nhất thế giới của Triều Tiên
Bên trong hệ thống tàu điện ngầm sâu nhất thế giới của Triều Tiên

(Dân trí) - Triều Tiên sở hữu một trong những hệ thống tàu điện ngầm sâu nhất và đẹp nhất thế giới.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:08