Thứ sáu, 06/04/2018 - 14:54

Thắng ở Syria: Nga mở rộng tầm ảnh hưởng Châu Phi

Sau thành công tại Syria, Nga trở thành đối tác hấp dẫn với các quốc gia không ưa Mỹ tại Trung Đông và Châu Phi.

Hôm 04/4 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và người đồng nhiệm Mozambique Atanasio M'tumuke đã ký một thỏa thuận đơn giản hóa các thủ tục cho tàu quân sự của Nga tới thăm các cảng Mozambique.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hai nước cũng ký một bản ghi nhớ về hợp tác hải quân, góp phần vào sự phát triển của hợp tác quân sự trong tương lai.

Trong khi đó, Guinea và Nga cũng đã đạt được thỏa thuận về hợp tác quân sự trong những cuộc đàm phán ở Mát-cơ-va.

Bộ trưởng Shoigu khẳng định đã có một cuộc đối thoại giữa Nga và Guinea. “Lập trường của Nga và Guinea trùng hợp trong các vấn đề quốc tế và khu vực”, ông Shoigu nhấn mạnh.

Thắng ở Syria: Nga mở rộng tầm ảnh hưởng Châu Phi - 1

Trước đó, Ethiopia và Nga cũng đạt được những thỏa thuận về hợp tác quốc phòng trong tương lại. Nga đánh giá rất cao “cách đàm phán cân bằng và tuần tự của Ethiopia trên trường quốc tế”, ông Shoigu cho biết.

Hôm 20/4 trước đó, hãng truyền thông Somaliland Informer tiết lộ Nga đang xem xét việc thành lập “một căn hải quân và không quân nhỏ” tại Somaliland.

Đổi lại, Nga sẽ hỗ trợ Somaliland trong các vấn đề quốc tế và sẵn sàng đưa thêm các cố vấn quân sự để giúp huấn luyện quân đội Somaliland.

Sau thành công của chiến dịch tại Syria, Nga tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng của mình ở khu vực Trung Đông và châu Phi. Mát-cơ-va đang trở thành một đối tác hấp dẫn với các quốc gia không thân Mỹ tại những khu vực này.

Theo Như Ý

Báo Đất việt

Từ khóa: