Thứ năm, 04/07/2019 - 21:10

Thành phố Hà Lan cân nhắc đóng cửa phố đèn đỏ nổi tiếng

Dân trí

Nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Amsterdam Hà Lan đang cân nhắc các phương án nhằm bảo vệ quyền lợi của gái mại dâm làm việc ở khu phố đèn đỏ, trong đó có khả năng đóng cửa các nhà thổ “trưng bày” gái làng chơi qua cửa kính.

Thành phố Hà Lan cân nhắc đóng cửa phố đèn đỏ nổi tiếng - 1

Phố đèn đỏ ở Hà Lan (Ảnh: AFP)

Theo RT, Thị trưởng Femke Halsema đưa ra đề xuất trên nhằm muốn bảo vệ những người hành nghề mại dâm hợp pháp đang hoạt động ở phố đèn đỏ Hà Lan khỏi mối đe dọa từ những đám đông khách du lịch hiếu kỳ, đôi khi thô lỗ. Bà đang tính toán tới các phương án hạn chế hoặc cấm việc đưa các cô gái làng chơi ra đứng trước các cửa kính nhà thổ để quảng cáo.

Nữ quan chức này cũng đồng thời đưa ra một phương án về việc đóng cửa hoàn toàn con phố nổi tiếng với khách du lịch nếu điều này là cần thiết để giải quyết các vấn nạn tại đây. 

Bà Halsema, một chính trị nổi tiếng với quan điểm ủng hộ quyền hợp pháp của những người hành nghề mại dâm, đã vạch ra một lộ trình giải quyết các vấn nạn đang tồn tại ở khu phố đèn đỏ bao gồm ngăn chặn các hành vi tội phạm, di chuyển một số công trình đi nơi khác để tránh hiện tượng thành phố bị quá tải bởi khách du lịch, giảm số cửa kính nhà thổ được phép dùng gái mại dâm để quảng cáo, hoặc loại bỏ hoàn toàn hình thức này.

“Với nhiều du khách, những người hành nghề mại dâm không khác gì là một "điểm tham quan" để họ quan sát. Trong một số trường hợp, họ có những thái độ và hành vi thiếu tôn trọng với những người hành nghề mại dâm”, thông báo văn phòng thị trưởng cho biết, nhấn mạnh các hoạt động môi giới mại dâm ngầm vẫn đang hoạt động và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Bà Halsema nhấn mạnh việc cần phải bảo vệ những người hành nghề mại dâm khỏi mối đe dọa trở thành nạn nhân buôn người. Bà nói rằng bà sẽ gặp mặt những người này, cùng với các bên có liên quan để bàn bạc về đề xuất mà bà đưa ra.

Cuộc sống về đêm tại khu đèn đỏ ở Amsterdam trở nên ngày càng khó kiểm soát. Năm ngoái, thanh tra viên của thành phố Amsterdam Arre Zuurmond cảnh báo về tình trạng “vô pháp” trên những con phố đèn đỏ, và cảnh sát dường như “bất lực” với tệ nạn, tội phạm tại khu vực này. Theo ông Zuurmond, những đêm cao điểm có thể có tới 900 vụ vi phạm xảy ra chỉ trong khoảng từ 2h-4h sáng, gióng lên một hồi chuông báo động cho Hà Lan.

Đây không phải là lần đầu tiên Amsterdam nảy ra các sáng kiến giải quyết các vấn đề tồn tại ở khu phố đèn đỏ. Hiện thành phố này có khoảng 7.000 người đăng ký hoạt động mại dâm hợp pháp. Khoảng 3/4 trong số họ đến từ các quốc gia thu nhập thấp. Mại dâm được hợp pháp hóa ở Hà Lan từ năm 2000.  

Đức Hoàng

Theo RT