Thứ tư, 14/06/2017 - 09:42

Tháp 24 tầng bốc cháy dữ dội ở Anh, nhiều người thương vong

Dân trí

Một đám cháy dữ dội đã bùng phát tại một tòa nhà cao 24 tầng ở phía tây thủ đô London của Anh. Các hình ảnh cho thấy lửa đã lan khắp các tầng của tòa nhà, trong khi giới chức lo ngại nhiều người vẫn đang mắc kẹt bên trong.

Hỏa hoạn lớn bùng phát tại tháp Grenfell 24 tầng ở phía tây London

Đám cháy xảy ra ngay sau lúc 1 giờ sáng khi mọi người đang ngủ

200 nhân viên cứu hỏa chiến đấu với ngọn lửa

Giới chức lo ngại khả năng có người mắc kẹt

Chưa rõ nguyên nhân của vụ hỏa hoạn

Số người bị thương tăng lên 50

Theo cơ quan cứu thương London, số người nhập viện do vụ hỏa hoạn đã tăng lên 50. Được biết, vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn có khoảng 600 người bên trong tòa nhà.

Nhiều người cho biết, thời điểm xảy ra hỏa hoạn, họ được cảnh sát hướng dẫn ở yên trong nhà, dùng khăn bịt kín các khe cửa để ngăn khói chờ người giải cứu. Tuy nhiên, một phụ nữ đã nói với bạn của cô rằng cô phải tự cứu mình sau khi chờ đợi 3 tiếng đồng hồ vẫn không có người giải cứu.


Hơn 100 cảnh sát, 100 nhân viên y tế và khoảng hơn 200 lính cứu hỏa vẫn có mặt tại hiện trường vụ cháy. (Ảnh: EPA)

Hơn 100 cảnh sát, 100 nhân viên y tế và khoảng hơn 200 lính cứu hỏa vẫn có mặt tại hiện trường vụ cháy. (Ảnh: EPA)

"Vài người chết"

Trong thông báo mới nhất, cảnh sát London cho biết "một số người đã thiệt mạng" trong vụ hỏa hoạn, nhưng chưa nói con số cụ thể. Cũng theo cảnh sát Anh, việc xác định nguyên nhân của vụ hỏa hoạn cần có thời gian.

Một nhân chứng tên Joe D cho biết với BBC rằng, anh đã nhìn thấy một vài người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn. "Tôi nhìn thấy một số người nhảy xuống. Trong số đó, một người đàn ông đã bị gãy lìa chân, một người đàn ông khác thì tử vong ở cửa thoát hiểm".

"Tôi đã mất tất cả"


Vụ hỏa hoạn gần như thiêu rụi tòa nhà. (Ảnh: Dailymail)

Vụ hỏa hoạn gần như thiêu rụi tòa nhà. (Ảnh: Dailymail)

Một nhân chứng giấu tên chia sẻ với Guardian rằng, ban đầu anh chỉ nghe thấy chuông báo khói của nhà hàng xóm và nghĩ rằng "không có chuyện gì" cho tới khi thấy hàng xóm hét lên. "Tôi thật may mắn khi vẫn còn sống sót. Nhiều người đã không kịp thoát ra khỏi tòa nhà. Tôi đã mất mọi thứ mình có. Ở đây là tất cả những gì tôi có".

Một người dân sống ở tầng 4 của tòa nhà cho biết không hề có chuông báo cháy thời điểm xảy ra hỏa hoạn, lý do gia đình anh sơ tán là bởi có ai đó đã phát hiện ra, tìm cách thoát khỏi tòa nhà và gõ cửa từng nhà để thông báo.

30 người bị thương chuyển vào bệnh viện

Hiện chưa rõ số người thương vong trong vụ hỏa hoạn, tuy nhiên theo số liệu ban đầu của Cơ quan cấp cứu London, hiện có 30 bệnh nhân được chuyển vào điều trị tại 5 bệnh viện trong thành phố. Lực lượng chữa cháy vẫn ra sức để dập tắt đám cháy và đưa nạn nhân ra khỏi tòa nhà.

Hàng trăm người bên trong tòa nhà bốc cháy


Một người đàn ông mắc kẹt ở căn hộ trên tầng 11 của tòa nhà. (Ảnh: AP)

Một người đàn ông mắc kẹt ở căn hộ trên tầng 11 của tòa nhà. (Ảnh: AP)

Guardian dẫn lời người đứng đầu Hội đòng Kensington và Chelsea cho biết: "Có lẽ có khoảng vài trăm người đã có mặt trong tòa nhà vào thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn". Tuy nhiên hiện chưa rõ còn bao nhiêu người còn mắc kẹt trong tòa nhà. Ông cũng cho biết thêm, lực lượng cứu hộ đã lập các trung tâm cứu hộ gần đó dành cho những người được sơ tán khỏi tòa nhà.

Cảnh sát London đã phong tỏa khu vực quanh tòa nhà và đề nghị mọi người tránh khỏi khu vực để giới chức tiếp cận hiện trường.

Hiện thời, các đơn vị cứu hỏa và cứu thương chưa đưa ra con số cụ thể về những người bị thương, nhưng Guardian cho biết nhiều nhân chứng đã nói chuyện với những người bị mắc kẹt bên trong tòa nhà đang cháy.

Tháp 24 tầng bốc cháy dữ dội ở Anh, nhiều người thương vong - 4

Tháp 24 tầng bốc cháy dữ dội ở Anh, nhiều người thương vong - 5

Tháp 24 tầng bốc cháy dữ dội ở Anh, nhiều người thương vong - 6

"Bị thiêu rụi hoàn toàn"


Hình ảnh cho thấy người bị mắc kẹt ở cửa sổ một căn phòng trong khi lửa đang cháy dữ dội

Hình ảnh cho thấy người bị mắc kẹt ở cửa sổ một căn phòng trong khi lửa đang cháy dữ dội

Nhân chứng Tim Downie nói với BBC rằng một phần của tòa nhà "đã bị thiêu rụi hoàn toàn".

"Vụ cháy trông rất, rất, rất tồi tệ. Tôi chưa từng chứng kiến một vụ hỏa hoạn nào giống như vậy. Đó là một vụ cháy rất lớn", Downie nói.

Tháp 24 tầng bốc cháy dữ dội ở Anh, nhiều người thương vong - 8

Tòa tháp 24 tầng bốc cháy dữ dội ở Anh

Tháp 24 tầng bốc cháy dữ dội ở Anh, nhiều người thương vong - 9

Vụ cháy rất nghiêm trọng

Tháp 24 tầng bốc cháy dữ dội ở Anh, nhiều người thương vong - 10

Thông báo mới nhất của Sở cứu hỏa London viết: “45 xe cứu hỏa và hơn 200 lính và các nhân viên cứu hỏa đã được điều động tới một tòa nhà đang cháy ở Lancaster West, phía bắc Kensington vào sáng nay. Sở cứu hỏa đã nhận được rất nhiều cuộc gọi. Khói bốc lên từ tầng 2 đến tầng cao nhất của tòa nhà 24 tầng. Lính cứu hỏa từ North Kensington, Kensington, Hammersmith, Paddington và đơn vị cứu hỏa lân cận cũng có mặt tại khu vực xảy ra vụ cháy. Nguyên nhân dẫn đến vụ hỏa hoạn vẫn chưa được xác nhận”.

Lửa cháy ngùn ngụt bao trùm tòa tháp 27 tầng ở London

Đại diện Sở Cứu hỏa London cho biết những người lính cứu hỏa phải đeo mặt nạ và đang làm việc trong điều kiện rất khó khăn để có thể dập tắt đám cháy. “Đây là vụ việc rất nghiêm trọng và quy mô lớn. Chúng tôi đã huy động nhiều nguồn lực và các thiết bị đặc biệt để hỗ trợ”, đại diện Sở Cứu hỏa London nói.

Thị trưởng London Sadiq Khan đã đăng đàn trên mạng xã hội Twitter, cảnh báo người dân chú ý tới vụ cháy đang diễn ra và cho biết sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc.


Hình ảnh người bị mắc kẹt trên các tầng của tòa nhà

Hình ảnh người bị mắc kẹt trên các tầng của tòa nhà

Nguy cơ có người mắc kẹt

Tháp 24 tầng bốc cháy dữ dội ở Anh, nhiều người thương vong - 12

Một số nhân chứng cho biết một vài người đang sử dụng đèn flash ở trên tầng cao nhất của tòa nhà. Điều này làm dấy lên suy đoán rằng hiện vẫn còn các nạn nhân bị mắc kẹt và đang tìm cách ra dấu hiệu cho lực lượng cứu hỏa bằng cách sử dụng điện thoại di động hoặc đèn pin để phát ánh sáng.

Thông báo mới nhất của cảnh sát London trên Twitter viết: “Các cư dân tiếp tục được sơ tán khỏi tòa nhà đang cháy. Nhiều người đang được điều trị do gặp phải các thương tích”.

Tháp 24 tầng bốc cháy dữ dội ở Anh, nhiều người thương vong - 13

Vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại tháp Grenfell trên đường Latimer thuộc quận White City vào lúc 1h16 sáng ngày 14/6 giờ địa phương.

Khoảng 200 nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với ngọn lửa, sử dụng 40 phương tiện chữa cháy.

BBC đưa tin toàn bộ tòa nhà đang bốc cháy dữ dội và có thể bị đổ sập. Cảnh sát Anh cho biết “quá trình sơ tán” đang được thực hiện.

Sở Cảnh sát London cho biết hàng chục thiết bị cứu hỏa đã được triển khai tới hiện trường vụ cháy.

Tháp 24 tầng bốc cháy dữ dội ở Anh, nhiều người thương vong - 14

Cảnh sát cho biết 2 người đang được điều trị ngay tại hiện trường vì hít phải khói, trong khi một số nguồn tin cho biết vẫn còn một số người bị mắc kẹt bên trong tòa nhà

“Lực lượng cứu hỏa đang làm việc cật lực tại tòa nhà bị cháy. Đám cháy bốc lên từ tầng 2 cho tới tầng cao nhất của tòa nhà 24 tầng”, Sở Cứu hỏa London thông báo trên Twitter.

Guardian đưa tin, những người bị mắc kẹt bên trong tòa nhà “đang gào thét để được cứu mạng”. Tuy nhiên, lực lượng cứu hỏa vẫn chưa cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào về số nạn nhân của vụ cháy, ngoài 2 người được cấp cứu vì hít phải khói.

Tháp 24 tầng bốc cháy dữ dội ở Anh, nhiều người thương vong - 15

Tháp 24 tầng bốc cháy dữ dội ở Anh, nhiều người thương vong - 16

Một số nhân chứng cho biết một vài người đang sử dụng đèn flash ở trên tầng cao nhất của tòa nhà. Điều này làm dấy lên suy đoán rằng hiện vẫn còn các nạn nhân bị mắc kẹt và đang tìm cách ra dấu hiệu cho lực lượng cứu hỏa bằng cách sử dụng điện thoại di động hoặc đèn pin để phát ánh sáng.


Vị trí tháp Grenfell, nơi xảy ra vụ cháy

Vị trí tháp Grenfell, nơi xảy ra vụ cháy

Thành Đạt - An Bình

Ảnh: Reuters, Dailymail, Twitter