Thất bại cay đắng của ông Trump và đường gập ghềnh phía trước

Dân trí Chỉ trong hơn 60 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống, ông Donald Trump đã hứng chịu các thất bại liên tiếp: dự luật y tế bị rút, lệnh cấm nhập cảnh hai lần bị tòa án “ngáng đường”, những lùm xùm về quan hệ Nga. Rõ ràng ông chủ Nhà Trắng đang đối mặt với chặng đường gập ghềnh và đầy chông gai phía trước.
>>Tại sao Obamacare đánh bại Trumpcare?
>>Tỷ lệ ủng hộ ông Trump thấp kỷ lục sau thất bại “khai tử” Obamacare
>>Nỗ lực khai tử Obamacare của ông Trump thất bại

Ông Trump phát biểu từ Nhà Trắng sau khi Trumpcare bị rút


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: NYMag)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: NYMag)

Thất bại cay đắng trong 100 ngày đầu tại vị

Tờ The Atlantic cho rằng thứ Sáu vừa rồi là ngày tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ tổng thống non trẻ của ông Donald Trump, khi dự luật chăm sóc y tế Mỹ của ông (được gọi là Trumpcare) bị rút ngay trước khi nó được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện do không có đủ sự ủng hộ từ chính đảng Cộng hòa.

Việc loại bỏ và thay thế chương trình chăm sóc y tế Obamacare của chính quyền tiền nhiệm là ưu tiên lập pháp đầu tiên của ông Trump, đồng thời là lời hứa tiêu biểu của đảng Cộng hòa trong 7 năm qua và cũng là một trong những cam kết hàng đầu của chính ông trong chiến dịch tranh cử.

Vì thế, sự thất bại của Tổng thống Trump nhằm hiện thực hóa lời hứa chủ chốt trong chiến dịch tranh cử, ngay cả khi đảng Cộng hòa của ông đang kiểm soát cả hai viện của quốc hội, đã khiến Nhà Trắng “lao đao”.

Sự thất bại Trumpcare đã làm suy yếu Tổng thống Trump, tạo động lực cho đảng Dân chủ và khiến những tuyên bố của ông rằng ông sẽ là người quyết định cuối cùng, có thể thay đổi Washington, ngày càng trở nên hão huyền.

Các thị trường chứng khoán lớn của Mỹ đã giảm điểm sau khi ông Trump gặp thất bại về dự luật y tế mới.

“Thất bại nhằm thông qua kế hoạch cải cách y tế đã khiến các thị trường nghi ngờ về sự tín khả năng trở thành hiện thực của các kế hoạch kích thích tài chính đầy tham vọng của ông Trump”, AFP dẫn lời ông Christopher Vecchio, một nhà chiến lược của trang giao dịch tiền tệ DailyFX, nhận định.

Trong 2/3 chặng đường của 100 ngày đầu nhậm chức, ông Trump giờ đây vẫn chưa tới gần chiến thắng pháp lý quan trọng nào. Thất bại về cải cách chăm sóc y tế không phải là vấn đề duy nhất mà ông gặp phải. Sắc lệnh cấm nhập cảnh của ông đã hai lần bị các tòa án chặn lại. Đề nghị ngân sách, trong đó đề xuất cắt giảm mạnh chi tiêu cho ngoại giao để tăng chi tiêu cho quân đội, đang đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ tại quốc hội. Mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga cũng đang phủ bóng lên Nhà Trắng.

CNN nhận định rằng số phận nhiệm kỳ của tỷ phú Donald Trump có thể sẽ phụ thuộc vào điều mà ông sẽ làm tiếp theo.

Ông Trump và các cố vấn giờ đây phải tập hợp lại và cố gắng tìm cách tránh một thất bại pháp lý tồi tệ tương tự trong vấn đề lớn tiếp theo mà họ định theo đuổi: cải cách thuế. Họ sẽ phải thận trọng vì biết rằng một thất bại thứ hai có thể lật đổ ông Trump khỏi ghế tổng thống.

Các trợ lý của ông Trump từng xem kế hoạch cải cách chăm sóc y tế, ban đầu được dự đoán là dễ dàng được thông qua, là một cách để tạo động lực cho nhiệm kỳ tổng thống của ông và nhằm tiến tới một sự thay đổi sâu rộng lớn trong chương trình nghị sự đầy tham vọng mà ông Trump đặt ra.

Chặng đường phía trước không trải hoa hồng

Sau thất bại của Trumpcare, chính quyền Trump giờ đây đang hi vọng về một sự chặng đường ít sóng gió hơn về cải cách thuế, kỳ vọng rằng vấn đề này sẽ ít gây chia rẽ hơn trong các phe phái của đảng Cộng hòa.

Dự luật chăm sóc y tế được kỳ vọng giúp tiết kiệm những khoản tiền lớn, tạo thuận lợi cho việc thực hiện kế hoạch cắt giảm thuế. Nhưng do dự luật y tế thất bại nên bất kỳ khoản cắt giảm thuế nào cũng sẽ gây thâm hụt ngân sách liên bang. Trên thực tế, thất bại về dự luật y tế đồng nghĩa với việc hàng trăm tỷ USD tiết kiệm ngân sách liên bang mà Nhà Trắng dự kiến cung cấp cho kế hoạch cắt giảm thuế giờ đây không còn nữa.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Trump nói rằng kế hoạch cải cách thuế giờ đây dự kiến sẽ có quy mô nhỏ hơn so với những gì được lên kế hoạch trước đó và vấn đề nên được giải thích với công chúng là vì việc bãi bỏ Obamacare không xảy ra nên sẽ thiếu 1 nghìn tỷ USD để giải quyết kế hoạch cải cách thuế.

Bản thân Tổng thống Trump ý thức rõ rằng ông đã thất bại trong việc đưa ra một vấn đề vốn khơi lên các đam mê về nền tảng chính trị của ông. Ông cũng ý thức được rằng thảm họa chăm sóc y tế có thể khiến kế hoạch cải cách thuế của ông trở nên khó khăn hơn nhiều.

“Điều đó khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn nhiều ở phía trước”, CNN dẫn lời một cố vấn của ông Trump.

“Chăm sóc y tế là một vấn đề rất, rất phức tạp. Thuế là một vấn đề đơn giản hơn”, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói hôm 24/3. Và Phó tổng thống Mike Pence hôm 25/3 cho hay các nghị sĩ sẽ sớm biết các chi tiết.

Vài ngày trước khi các nỗ lực của đảng Cộng hòa hòa hủy bỏ và thay thế Obamacare thất bại, Tổng thống Trump thậm chí còn hứa hẹn thúc đẩy kế hoạch cắt giảm thuế “lớn nhất kể từ thời Tổng thống Ronald Reagan”, nói rằng nó sẽ rất “thú vị”. Nhưng việc cải cách thuế, điều không được thực hiện kể từ 1986, không phải dễ dàng. Vài tổng thống, cả Dân chủ và Cộng hòa, đã thất bại do những rào cản về thủ tục hoặc những thỏa hiệp phức tạp để đi đến thành công.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, một thành viên của đảng Cộng hòa, cũng thừa nhận rằng thất bại về chăm sóc y tế khiến việc cải tổ thuế trở nên khó khăn hơn, nhưng không có nghĩa là không thể.

Tất nhiên, 66 ngày đầu nhậm chức là quá sớm để đánh giá một nhiệm kỳ tổng thống 4 năm. Nhưng rõ ràng là ông Trump khó lòng chịu được việc lặp lại một thất bại thảm hại như dự luật y tế khi ông hướng tới các cuộc chiến pháp lý lớn khác phía trước.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ sẽ diễn ra vào năm 2018, một số cố vấn của ông Trump lo ngại rằng thất bại của ông Trump về dự luật chăm sóc y tế sẽ là một điểm cộng cho các đối thủ chính trị của họ.

An Bình

MỚI NHẤT
Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn mua hệ thống phòng không S-400 của Nga?
Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn mua hệ thống phòng không S-400 của Nga?

Đây có thể là một phần trong kế hoạch xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa độc lập của Thổ Nhĩ Kỳ với thành phần nòng cốt là vũ khí Nga.

Thứ ba, 28/03/2017 - 10:00

Quốc hội Scotland hối hả thúc đẩy tiến trình tách khỏi Anh
Quốc hội Scotland hối hả thúc đẩy tiến trình tách khỏi Anh

(Dân trí) - Quốc hội Scotland đã sẵn sàng bỏ phiếu để kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tách khỏi Anh vào ngày hôm nay 28/3 (theo giờ địa phương), tức chỉ cách một ngày trước khi chính phủ Anh chính thức kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để bắt đầu tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Thứ ba, 28/03/2017 - 09:50

Bạo lực bùng phát tại Paris vì cảnh sát Pháp bắn chết người Trung Quốc
Bạo lực bùng phát tại Paris vì cảnh sát Pháp bắn chết người Trung Quốc

(Dân trí) - Bạo lực đã bùng phát tại thủ đô Paris sau khi cảnh sát Pháp đã bắt chết một người đàn ông Trung Quốc. Ba cảnh sát Pháp đã bị thương trong các vụ xô xát, trong khi hơn 30 người bị bắt.

Thứ ba, 28/03/2017 - 09:12

Crimea được trang bị những gì sau khi sáp nhập vào Nga?
Crimea được trang bị những gì sau khi sáp nhập vào Nga?

Kể từ khi Crimea chính thức trở thành một phần lãnh thổ của Nga 3 năm trước đây, bán đảo này đã được trang bị thêm nhiều trang thiết bị, khí tài quân sự hiện đại nhằm đáp ứng tình hình mới...

Thứ ba, 28/03/2017 - 09:00

Mỹ thẳng tay loại bỏ khi TOW đánh chặn thất bại
Mỹ thẳng tay loại bỏ khi TOW đánh chặn thất bại

Thêm một lần đánh trúng tăng T-62M nhưng không phá hủy được chiến tăng thời Liên Xô này, Mỹ đã quyết định loại biên tên lửa chống tăng BGM-71 TOW.

Thứ ba, 28/03/2017 - 08:00

"Kế hoạch B" của ông Trump sau Obamacare
"Kế hoạch B" của ông Trump sau Obamacare

Liên tiếp hai lần thất bại với sắc lệnh cấm nhập cảnh và dự luật chăm sóc y tế thay thế Obamacare, ôngTrump tìm kế hoạch mới đầy tham vọng.

Thứ ba, 28/03/2017 - 07:00

Pháp mời chào Malaysia đàm phán về thương vụ máy bay chiến đấu Rafale
Pháp mời chào Malaysia đàm phán về thương vụ máy bay chiến đấu Rafale

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 28/3 cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với Malaysia về giá của các tiêm kích Rafale “vào thời điểm thích hợp” sau khi quốc gia Đông Nam Á tỏ ra lưỡng lự về thương vụ mua sắm các máy bay chiến đấu hiện đại này.

Thứ ba, 28/03/2017 - 06:58

Ông Trump đòi điều tra nhà Clinton
Ông Trump đòi điều tra nhà Clinton

(Dân trí) - Giữa lúc đang bị bủa vây bởi một loạt cáo buộc về mối liên hệ giữa đội ngũ tranh cử với giới chức Nga, ông Donald Trump đã chuyển hướng “tấn công” sang gia đình nhà Clinton, yêu cầu tình báo Mỹ điều tra nghi vấn về sự kết nối giữa cựu tổng thống và đệ nhất phu nhân Mỹ với phía Moscow.

Thứ ba, 28/03/2017 - 06:49

Tên lửa Javelin áp sát Nga bằng phiên bản cực mạnh
Tên lửa Javelin áp sát Nga bằng phiên bản cực mạnh

Theo Janes.com, hệ thống tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin sẽ được Công ty Javelin Joint Venture nâng cấp lên chuẩn mới mạnh mẽ và tin cậy hơn FGM-148F.

Thứ ba, 28/03/2017 - 06:00

Quân Assad vờ sập bẫy Hama, IS lãnh đòn hồi mã thương
Quân Assad vờ sập bẫy Hama, IS lãnh đòn hồi mã thương

Vừa càn quét khủng bố tại Hama, quân đội Syria còn giành được nhiều thắng lợi tại Palmyra, Đông Aleppo.

Thứ ba, 28/03/2017 - 04:00

Nga dùng bom dẫn hướng bằng laser tấn công phiến quân ở Damascus
Nga dùng bom dẫn hướng bằng laser tấn công phiến quân ở Damascus

Tối 27-3, Nga đã dùng bom dẫn hướng bằng laser tấn công thành trì lớn nhất của phiến quân Jaish Al-Islam ở vùng nông thôn phía đông Damascus.

Thứ ba, 28/03/2017 - 03:30

Nghi phạm sát hại bé gái Việt có thể rất thông thuộc địa hình
Nghi phạm sát hại bé gái Việt có thể rất thông thuộc địa hình

(Dân trí) - Cảnh sát tỉnh Chiba của Nhật Bản cho rằng, Lê Thị Nhật Linh, bé gái 9 tuổi gốc Việt, đã bị kẻ xấu sát hại và nghi phạm có thể là người rất thông thuộc địa hình nơi cô bé sống, đài NHK cho biết.

Thứ ba, 28/03/2017 - 03:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc chiến qua khe hở của những tay súng bắn tỉa ở Iraq
Cuộc chiến qua khe hở của những tay súng bắn tỉa ở Iraq

(Dân trí) - Cuộc chiến quyết liệt qua những khe hẹp bên trong các căn nhà và hầm trú ẩn giữa những tay súng bắn tỉa của lực lượng quân đội Iraq và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã được khắc họa rõ nét trong các bức ảnh của hãng tin Reuters.

Thứ ba, 28/03/2017 - 02:43

Di sản thứ hai của ông Obama sắp bị dỡ bỏ
Di sản thứ hai của ông Obama sắp bị dỡ bỏ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến hôm nay 28/3 sẽ ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu xét lại các chính sách về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu của chính quyền Tổng thống tiền nhiệm, Washington Post cho biết.

Thứ ba, 28/03/2017 - 02:25

Cô gái Trung Quốc rớt lầu, giữa chừng lính cứu hỏa vươn tay tóm được
Cô gái Trung Quốc rớt lầu, giữa chừng lính cứu hỏa vươn tay tóm được

Nếu lính cứu hỏa không nhanh tay tóm kịp cô gái rơi từ tầng 6 xuống đất, kết cục sẽ là rất thảm khốc.

Thứ ba, 28/03/2017 - 02:15

Mỹ can thiệp sâu vào Trung Đông
Mỹ can thiệp sâu vào Trung Đông

Hai đơn vị thuộc Sư đoàn dù 82 của Mỹ, gồm gần 200 binh sĩ, đang được triển khai đến Trung Đông để tăng cường an ninh cho Iraq hoặc Syria, theo đề nghị của Trung tướng Stephen Townsend, Chỉ huy liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thứ ba, 28/03/2017 - 02:00

Vì sao đã có sự chuẩn bị nhưng London vẫn bị tấn công?
Vì sao đã có sự chuẩn bị nhưng London vẫn bị tấn công?

Ngày 22-3 vừa qua, thủ đô London của nước Anh đã bị tấn công khủng bố. Điều đáng nói là vụ việc xảy ra ngay trong khuôn viên tòa nhà Quốc hội Anh khiến nhiều người chết và bị thương. Và mặc dù đã biết trước hàng tháng trời nhưng cảnh sát Anh vẫn không thể ngăn cản được vụ tấn công này.

Thứ ba, 28/03/2017 - 01:00

Bé gái tử vong ở Nhật bị người lạ theo dõi từ 2 tháng trước
Bé gái tử vong ở Nhật bị người lạ theo dõi từ 2 tháng trước

(Dân trí) - Cảnh sát Nhật Bản đang điều tra giả thuyết Lê Thị Nhật Linh, cô bé 9 tuổi gốc Việt tử vong ở tỉnh Chiba tuần trước, có thể đã bị bắt cóc trước khi bị kẻ xấu hãm hại, truyền thông Nhật Bản cho biết.

Thứ ba, 28/03/2017 - 12:02

Gần 40 nước tẩy chay đàm phán cấm vũ khí hạt nhân tại Liên Hợp Quốc
Gần 40 nước tẩy chay đàm phán cấm vũ khí hạt nhân tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Gần 40 nước trong đó có nhiều cường quốc như Mỹ, Anh, Pháp không tham gia các cuộc đàm phán về một hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân tại Liên Hợp Quốc.

Thứ ba, 28/03/2017 - 11:51

Trung Quốc bị "tố" sắp xây xong hạ tầng quân sự trên đảo nhân tạo
Trung Quốc bị "tố" sắp xây xong hạ tầng quân sự trên đảo nhân tạo

(Dân trí) - Cơ quan Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) tại Mỹ cho biết Trung Quốc dường như đã hoàn tất hầu hết việc xây dựng các cơ sở hạ tầng quân sự phi pháp trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông và có thể triển khai các máy bay chiến đấu cũng như các phương tiện quân sự khác trên các thực thể này bất kỳ lúc nào.

Thứ ba, 28/03/2017 - 11:17

Máy bay chở thi thể ông Kim Jong-nam gặp sự cố
Máy bay chở thi thể ông Kim Jong-nam gặp sự cố

(Dân trí) - Do sự cố kỹ thuật của máy bay, thi thể công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam không thể đem tới Macao để bàn giao như dự kiến mà được đưa trở lại nhà xác bệnh viện Kuala Lumpur, nhật báo The Sun của Malaysia cho biết hôm nay 28/3.

Thứ ba, 28/03/2017 - 11:05

Su-35 có bị bắn rơi khi không kích Hama?
Su-35 có bị bắn rơi khi không kích Hama?

Việc tiêm kích Su-35 thực hiện không kích cứu trận địa Hama những ngày qua đang đặt chiến đấu cơ này trước những nguy cơ bị bắn hạ.

Thứ ba, 28/03/2017 - 11:00

Raqqa và kịch bản ''long tranh hổ đấu''
Raqqa và kịch bản ''long tranh hổ đấu''

SDF đã chiếm được 60-70% căn cứ không quân chiến lược thành phố Tabqa, phía Bắc Syria.

Thứ ba, 28/03/2017 - 09:50

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump thấp kỷ lục sau thất bại “khai tử” Obamacare
Tỷ lệ ủng hộ ông Trump thấp kỷ lục sau thất bại “khai tử” Obamacare

(Dân trí) - Kết quả khảo sát mới nhất của Gallup cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục giảm sâu sau thất bại của ông chủ Nhà Trắng trong việc bãi bỏ Obamacare - chương trình chăm sóc y tế của chính quyền tiền nhiệm.

Thứ ba, 28/03/2017 - 08:34