Thay đổi chiến lược, IS "vắt kiệt sức" châu Âu

IS đang thay đổi chiến lược khủng bố, tấn công châu Âu và “vắt kiệt" “lục địa già” cả về tài chính lẫn tinh thần.
>>Em trai kẻ chủ mưu khủng bố Paris bị nghi tới Bỉ để tìm cách trả thù
>>IS bắt cóc 300 công nhân gần thủ đô Damascus của Syria

Tiến sĩ Omar Ashour. (Nguồn: Middle East Institute)
Tiến sĩ Omar Ashour. (Nguồn: Middle East Institute)

Tiến sĩ Omar Ashour thuộc Viện nghiên cứu Ả rập và Hồi giáo thuộc Đại học Exeter (Anh) đã nhận định như vậy trong một bài viết đăng trên trang mạng của Viện Nghiên cứu Trung Đông ngày 7/4.

Xác định mục tiêu mới

Trước năm 2015, mục tiêu địa chiến lược của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chủ yếu tập trung vào chiếm giữ các vùng đất ở Trung Đông, làm sạch và kiểm soát các vùng đất này rồi xây dựng một "nhà nước" theo những lý tưởng tôn giáo riêng. Tiếp theo, IS sẽ mở rộng lãnh thổ sang những vùng lân cận bằng việc tấn công các đối thủ xung quanh từ các lực lượng thuộc phiến quân Syria, nhóm Mặt trận Hồi giáo al-Nusra cho đến quân đội Chính phủ Syria và Iraq.

Tuy nhiên, mục tiêu này bắt đầu thay đổi dần dần kể từ mùa Hè năm 2014, đặc biệt là sau các cuộc không kích IS của Mỹ vào thời điểm đó.

Kể từ tháng 10/2014, các chi nhánh của IS và những phần tử ủng hộ tổ chức này đã có trên 30 kế hoạch và các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào các lợi ích của phương Tây. Trước đó, chỉ có ba vụ tấn công khủng bố ở châu Âu, bao gồm cuộc tấn công theo kiểu “Mumbai” ở London (Anh) tháng 10/2013, kế hoạch khủng bố ở Riviera (Pháp) tháng 2/2014 và vụ tấn công bảo tàng người Do Thái ở Brussels (Bỉ) tháng 5/2014.

Hầu hết các âm mưu và kế hoạch tấn công khủng bố đó được thực hiện bởi các phần tử ủng hộ IS chứ không có sự chỉ đạo trực tiếp từ các thủ lĩnh cấp cao của tổ chức này.

Hiện trường một khu vực bị đánh bom khủng bố ở Brussels, hôm 22/3. (Nguồn: AP)
Hiện trường một khu vực bị đánh bom khủng bố ở Brussels, hôm 22/3. (Nguồn: AP)

Chủ đề gần đây nhất trên Tạp chí “Dabiq” của IS đều tập trung vào việc kích động các cuộc tấn công nhằm vào phương Tây thay vì chỉ chú trọng vào việc hợp pháp hóa các quy định của tổ chức này, công kích tính hợp pháp của các đối thủ và kẻ thù (bao gồm cả al-Qaeda và Taliban) hay kêu gọi người Hồi giáo di cư đến vùng lãnh thổ do IS kiểm soát như trước đó.

Đến nay, các chỉ huy của IS thấy được những lợi ích trong việc tấn công trực tiếp vào phương Tây. Tổ chức này muốn đạt được nhiều mục đích cùng lúc bao gồm: Ngăn chặn phương Tây tấn công vào vùng lãnh thổ do IS kiểm soát; Trả thù các cuộc không kích của liên minh chống IS làm chết hơn 20.000 chiến binh và phá hủy các cơ sở vật chất của tổ chức này; Thúc đẩy hơn nữa sự ruồng bỏ đối với những người Hồi giáo phương Tây và tận dụng điều đó để chiêu mộ và huy động lực lượng.

Do đó, IS phát động tấn công khủng bố nhằm vào phương Tây bất chấp việc đang bị ném bom dữ dội ở trung tâm đầu não.

Nhiều điểm khác biệt

Tuy nhiên, chiến lược khủng bố đó không mới. Trước đây, Al-Qaeda và các tổ chức khủng bố khác cũng đã có các chiến thuật và mục tiêu tương tự. Các tổ chức này không những thất bại mà trong một số trường hợp, những vụ tấn công như vậy đã đánh dấu việc các tổ chức khủng bố đó bắt đầu đi đến hồi kết.

Nhưng cũng có một số điểm khác biệt đối với trường hợp của IS, nổi bật nhất là khả năng khủng bố giết người hàng loạt và phân bố các chiến dịch khủng bố.

Hơn nữa, xét trên khía cạnh năng lực và tính bền vững, có khoảng 6.000 tay súng châu Âu đã rời bỏ đất nước để tham gia cuộc chiến ở Syria, trong đó có khoảng 1.700 tay súng được cho là công dân Pháp và 600 đối tượng trong số đó chiến đấu trong hàng ngũ của IS.

Tính theo tỉ lệ bình quân đầu người thì Bỉ có tỉ lệ chiến binh tham chiến ở Syria cao nhất trong số các nước phương Tây, với ước tính khoảng hơn 500 tay súng và theo một thống kê, có 181 tay súng đã trở về châu Âu. Hiện vẫn chưa có con số chính xác về các chiến binh châu Âu đã được IS huấn luyện và đưa trở lại châu lục này.

Các chiến binh IS tại một địa điểm thuộc tỉnh Nineveh, Iraq. (Nguồn: Getty)
Các chiến binh IS tại một địa điểm thuộc tỉnh Nineveh, Iraq. (Nguồn: Getty)

Abdelhamid Abaaoud, chỉ huy một nhánh của IS và là người đồng chủ mưu các vụ tấn công khủng bố ở Paris tuyên bố rằng, y đã trở lại châu Âu cùng với 90 kẻ khủng bố được IS đào tạo. Tại các căn cứ của IS, tổ chức này được cho là đã đào tạo từ 400-600 tay súng cho “các chiến dịch bên ngoài”.

Cuối năm 2015, các tay súng đó được đào tạo dài hạn và phức tạp hơn để có thể thực hiện đánh du kích ở đô thị, thực hành sản xuất các thiết bị nổ tự chế, phát hiện, chống lại các biện pháp an ninh. Vì vậy, khả năng tiến hành khủng bố của số tay súng này rất tốt.

Bên cạnh đó, việc duy trì các chiến dịch khủng bố ở nhiều nơi khác nhau cũng là điểm mấu chốt trong chiến lược của IS nhằm “vắt kiệt sức” của châu Âu cả về tài chính và tinh thần. Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ là nước bị khủng bố nhiều nhất và tiếp đến là Pháp nhưng chắc chắn danh sách các nước bị tấn công khủng bố nghiêm trọng sẽ còn mở rộng. Đồng thời, cũng không nghi ngờ gì về việc IS sẽ tìm cách gây ra các vụ khủng bố trên khắp “lục địa già”.

Như vậy, châu Âu cần phải duy trì sự đoàn kết giữa các nền dân chủ và phát triển một chiến lược an ninh chung nhằm đối phó với các thách thức an ninh do IS gây ra. Mất đoàn kết và chia rẽ không chỉ giúp IS đạt được các mục tiêu được tuyên bố công khai là “làm suy yếu sự gắn kết của châu Âu” và thúc đẩy “căng thẳng giữa Pháp và Bỉ do thất bại về tình báo”, mà nó còn làm giảm đi khả năng hồi phục của xã hội trước chủ nghĩa khủng bố cũng như sự hợp tác an ninh chiến lược.

Theo

Thế giới và Việt Nam

MỚI NHẤT
Vì sao Mỹ không bắn hạ máy bay Su-24 Nga liên tục áp sát tàu khu trục?
Vì sao Mỹ không bắn hạ máy bay Su-24 Nga liên tục áp sát tàu khu trục?

(Dân trí) - Hải quân Mỹ cho rằng việc máy bay chiến đấu Su-24 của Nga liên tục lượn sát tàu khu trục USS Donald Cook tuần qua chỉ là “hành động khiêu khích” và không phải là “mối đe dọa thực sự”.

Thứ năm, 14/04/2016 - 08:44

Đảng cầm quyền Hàn Quốc mất thế đa số trong quốc hội
Đảng cầm quyền Hàn Quốc mất thế đa số trong quốc hội

(Dân trí) - Sau 16 năm chiếm đa số ghế trong Quốc hội, đảng bảo thủ cầm quyền Saenuri của Hàn Quốc đã bị đảng đối lập "vượt mặt" sau chiến thắng bất ngờ của đảng này trong cuộc bầu cử quốc hội hôm qua 13/4.

Thứ năm, 14/04/2016 - 08:42

Trung Quốc trắng trợn đưa 16 máy bay chiến đấu tới Hoàng Sa
Trung Quốc trắng trợn đưa 16 máy bay chiến đấu tới Hoàng Sa

(Dân trí) - Trung Quốc đã trắng trợn triển khai số lượng máy bay chiến đấu lớn chưa từng có tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay.

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:46

Động đất mạnh rung chuyển nhiều nước châu Á
Động đất mạnh rung chuyển nhiều nước châu Á

(Dân trí) - Đêm qua một trận động đất mạnh 6,9 độ Richter đã xảy ra ở biên giới Myanmar kéo theo rung chấn ở nhiều quốc gia láng giềng gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Bangladesh. Sáng sớm nay 14/4, một trận động đất xấp xỉ 6 độ Richter cũng làm rung chuyển vùng duyên hải phía nam Philippines.

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:08

Nhiều quốc gia gây sức ép với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông
Nhiều quốc gia gây sức ép với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Sau khi Hội nghị Ngoại trưởng G7 tại Hiroshima, Nhật Bản ra tuyên bố chung bày tỏ sự lo ngại về những hành động đơn phương, vi phạm pháp luật của Trung Quốc ở Biển Đông, các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng gia tăng sức ép với Bắc Kinh trong vấn đề này.

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:00

Video máy bay Su-24 của Nga áp sát tàu chiến Mỹ ở biển Baltic
Video máy bay Su-24 của Nga áp sát tàu chiến Mỹ ở biển Baltic

(Dân trí) - Quân đội Mỹ hôm qua 13/4 đã công bố video và loạt ảnh cho thấy máy bay chiến đấu Su-24 của Nga áp sát tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của Mỹ trên biển Baltic những ngày gần đây.

Thứ năm, 14/04/2016 - 06:30

Vì sao Triều Tiên bỗng dưng công bố tên lửa đạn đạo?
Vì sao Triều Tiên bỗng dưng công bố tên lửa đạn đạo?

Ngay trước đại hội Đảng Lao động vào tháng tới, Triều Tiên lần đầu công bố chi tiết chương trình phát triển vũ khí. Giới phân tích nhận định đây là điều bất thường.

Thứ năm, 14/04/2016 - 06:00

Su-24 của Nga bị “tố” áp sát khiêu khích tàu khu trục tên lửa Mỹ 11 lần
Su-24 của Nga bị “tố” áp sát khiêu khích tàu khu trục tên lửa Mỹ 11 lần

(Dân trí) - Hai máy bay chiến đấu của Nga đã áp sát một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ 11 lần ở biển Baltic, trong một vụ việc mà giới chức Mỹ miêu tả là một trong những cuộc chạm trán khiêu khích nhất trong lịch sử gần đây.

Thứ năm, 14/04/2016 - 02:03

Nghị sĩ bị “tố” dọa cắt mũi nữ phóng viên giữa cuộc phỏng vấn
Nghị sĩ bị “tố” dọa cắt mũi nữ phóng viên giữa cuộc phỏng vấn

(Dân trí) - Một nữ phóng viên của tạp chí Vice (Mỹ) đã bị dọa cắt mũi trong khi đang phỏng vấn một nghị sĩ Afghanistan. Video về vụ việc đã được chia sẻ nhanh chóng trên mạng, thu hút hàng triệu người xem.

Thứ năm, 14/04/2016 - 01:03

Những tài khoản chìm của Trung Nam Hải
Những tài khoản chìm của Trung Nam Hải

Ngay khi nhậm chức Tổng bí thư, ông Tập Cận Bình đã thực hiện quyết liệt chiến dịch chống tham nhũng để “thanh lọc” bộ máy đảng.

Thứ tư, 13/04/2016 - 11:00

Uy lực khủng khiếp của 2 dòng súng chống tăng RPG-28/29 Nga
Uy lực khủng khiếp của 2 dòng súng chống tăng RPG-28/29 Nga

7, Nga đã cải tiến một serial thế hệ tiếp theo của dòng họ RPG với sức mạnh ngày càng lớn hơn, khủng khiếp hơn như như RPG-28 và RPG-29.

Thứ tư, 13/04/2016 - 10:00

Trung Quốc triệu tập đại sứ G7 vì tuyên bố về Biển Đông
Trung Quốc triệu tập đại sứ G7 vì tuyên bố về Biển Đông

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 13/4 cho biết, Trung Quốc đã triệu tập đại sứ các nước G7 để phản đối tuyên bố chung của nhóm này đưa ra hồi đầu tuần này về Biển Đông và Hoa Đông.

Thứ tư, 13/04/2016 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Vùng trời Moscow chưa từng được bảo vệ tốt như bây giờ
Vùng trời Moscow chưa từng được bảo vệ tốt như bây giờ

Hãng thông tấn ITAR-TASS của Nga mới đây có bài viết, nói về vùng trời Thủ đô Nga là Moscow hiện được “che chắn” bằng hệ thống phòng không (và không quân) cực mạnh...

Thứ tư, 13/04/2016 - 08:00

Ukraine trong vòng xoáy bất ổn
Ukraine trong vòng xoáy bất ổn

Quyết định từ chức của Thủ tướng Yatsenyuk diễn ra vào thời điểm chính trường Ukraine đứng trước nhiều bất ổn, trong khi Tổng thống Poroshenko phải hứng chịu một cú sốc từ tài liệu bị rò rỉ trong "Hồ sơ Panama" liên quan tới ông trước khi giữ chức Tổng thống Ukraine.

Thứ tư, 13/04/2016 - 07:00

Việt Nam, Philippines tính tuần tra chung ở Biển Đông
Việt Nam, Philippines tính tuần tra chung ở Biển Đông

(Dân trí) - Giới chức quốc phòng Việt Nam và Philippines sẽ gặp nhau trong tuần này để xem xét khả năng tuần tra hải quân và tập trận chung, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin quân sự tại Philippines cho biết.

Thứ tư, 13/04/2016 - 06:25

Vụ rò rỉ thông tin lớn nhất lịch sử được điều tra như thế nào?
Vụ rò rỉ thông tin lớn nhất lịch sử được điều tra như thế nào?

Bản thân vụ rò rỉ thông tin này đã là một câu chuyện chưa từng có tiền lệ về một người tố giác gửi cho các nhà báo một khối lượng tài liệu khổng lồ mà sau đó được hơn 400 phóng viên trên khắp thế giới phân tích trong vòng bí mật suốt hơn một năm trước khi hợp tác cùng đưa vụ việc ra ánh sáng.

Thứ tư, 13/04/2016 - 06:00

Nhật Bản sẵn sàng đối phó với tên lửa của Triều Tiên
Nhật Bản sẵn sàng đối phó với tên lửa của Triều Tiên

(Dân trí) - Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày hôm nay (13/4) tuyên bố, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã triển khai tất cả các biện pháp cần thiết để sẵn sàng ứng phó với vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể xảy ra bất cứ lúc nào của Triều Tiên.

Thứ tư, 13/04/2016 - 05:02

Nhật Bản: Mở rộng can dự tích cực và rõ ràng?
Nhật Bản: Mở rộng can dự tích cực và rõ ràng?

Thay đổi chính sách phòng vệ để phù hợp với biến chuyển nhanh chóng của tình hình, nhưng nếu muốn tăng cường can dự, Tokyo phải trấn an được các nước trong khu vực.

Thứ tư, 13/04/2016 - 05:00

Nhật Bản chế tạo tàu tàng hình đầu tiên trên thế giới
Nhật Bản chế tạo tàu tàng hình đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Nhật Bản đang lên kế hoạch chế tạo tàu tàng hình đầu tiên trên thế giới và sẽ bắt đầu vận hành vào năm 2018. Mong muốn của Tokyo là sẽ thiết kế những toa tàu trong suốt như hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên ở những nơi chúng đi qua.

Thứ tư, 13/04/2016 - 04:08

Tình báo Mỹ có thể đang chuẩn bị cho “Kế hoạch B” ở Syria
Tình báo Mỹ có thể đang chuẩn bị cho “Kế hoạch B” ở Syria

(Dân trí) - Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đang lên kế hoạch cung cấp thêm vũ khí cho các phe đối lập ôn hòa ở Syria trong trường hợp thỏa thuận ngừng bắn ở nước này đổ vỡ.

Thứ tư, 13/04/2016 - 03:45

Vì sao Nga bất ngờ thay loạt Su-25 ở Syria bằng trực thăng tấn công?
Vì sao Nga bất ngờ thay loạt Su-25 ở Syria bằng trực thăng tấn công?

(Dân trí) - Kể từ giữa tháng 3, Nga bất ngờ rút một loạt các máy bay chiến đấu Sukhoi (Su) khỏi chiến trường Syria và thay vào đó bằng các trực thăng tấn công như Mi-28 và Ka-52.

Thứ tư, 13/04/2016 - 03:15

Thủ tướng Anh Cameron bị rao bán trên eBay
Thủ tướng Anh Cameron bị rao bán trên eBay

(Dân trí) - Thủ tướng Anh David Cameron bất ngờ bị rao bán đấu giá trên trang mạng mua sắm trực tuyến eBay, trong bối cảnh ông đang chịu sức ép từ chức liên quan tới các thông tin về tài sản cá nhân.

Thứ tư, 13/04/2016 - 02:16

Tàu chiến Nhật Bản cập cảng Cam Ranh: Cảm giác mạnh...
Tàu chiến Nhật Bản cập cảng Cam Ranh: Cảm giác mạnh...

Chính sách quốc phòng “3 không” khôn khéo của Việt Nam luôn rộng mở, chân thành...

Thứ tư, 13/04/2016 - 02:00

Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng đồng dạng tại Syria?
Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng đồng dạng tại Syria?

Trong khi Mỹ có ý định tăng gấp 5 lần số quân tại Syria thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố đẩy mạnh các cuộc tấn công vào IS ở Damascus.

Thứ tư, 13/04/2016 - 01:00