Thấy gì từ Thông điệp Liên bang 2019 của hai Tổng thống Mỹ và Nga?

Hai bản Thông điệp Liên bang (Mỹ - Nga) năm 2019 ẩn chứa những quan điểm, chính sách, có thể làm gia tăng sự chú ý của giới nghiên cứu.
>>Chuyên gia "giải mã" thông điệp liên bang của Tổng thống Putin
>>Những điểm khác biệt trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của ông Trump

 

Thông điệp Liên bang là bài diễn văn then chốt hàng năm mà Tổng thống trình bày đề cập đến tình hình của đất nước và những phương hướng chủ yếu trong chính sách đối nội và đối ngoại. Đọc Thông điệp Liên bang là công việc thường niên của Tổng thống. Tuy nhiên, hai bản Thông điệp Liên bang (Mỹ - Nga) năm 2019 ẩn chứa những quan điểm, chính sách, có thể làm gia tăng sự chú ý của giới nghiên cứu và dư luận.

Thấy gì từ Thông điệp Liên bang 2019 của hai Tổng thống Mỹ và Nga? - 1..jpg

Tổng thống Trump đọc thông điệp liên bang đầu tiên năm 2018. Ảnh: Business Insider.

 

Từ sự khác biệt và thống nhất…

Theo dự kiến ban đầu, Thông điệp Liên bang Mỹ được đọc vào ngày 29/1. Tuy nhiên, Tổng thống D. Trump đã hoãn tới ngày 5/2, do bất đồng trong Quốc hội Mỹ liên quan đến khoản ngân sách hơn 5 tỷ USD xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần kéo dài nhất trong lịch sử.

Tổng thống Trump còn cảnh báo rằng những nỗ lực từ đảng Dân chủ nhằm điều tra thành viên nội các của ông, cũng như việc Mỹ tham gia vào nhiều cuộc chiến tranh trên thế giới, có thể khiến nền kinh tế Mỹ lâm nguy.

Tại sự kiện quan trọng này, Tổng thống Trump đã phải gửi đi một thông điệp kêu gọi sự đoàn kết và hợp tác lưỡng đảng nhằm cải thiện tình trạng chia rẽ chính trị sâu sắc hiện nay và xoa dịu bầu không khí xung đột căng thẳng giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Thông điệp Liên bang Nga năm nay phản ánh tính thống nhất cao trong nội bộ, không có dấu hiệu chia rẽ. Khiến giới quan sát và dư luận có sự quan tâm đến vấn đề quan trọng này và không khỏi quan ngại, nhất là giữa hai đảng và hai nhánh lập pháp và hành pháp ở Mỹ.

Đến xác định những ưu tiên…

Thông điệp Liên bang Mỹ năm nay, bên cạnh việc đề cao những thành tựu về kinh tế dưới thời Tổng thống D. Trump như tăng thêm 600.000 việc làm trong lĩnh vực chế tạo, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao gấp đôi so với Chính quyền tiền nhiệm, tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 20 năm qua, Tổng thống Trump không nói nhiều đến kế hoạch kích thích tăng trưởng kinh tế Mỹ, nhưng những con số nêu trên đã tạo ra một ấn tượng.

Khảo sát của Reuters hồi tháng 1/2019 đã dự báo rằng, tỉ lệ phát triển kinh tế Mỹ năm 2019 có thể sẽ giảm xuống còn 2,1% và nguy cơ thâm hụt ngân sách là khó tránh. Nếu không có những giải pháp kích thích kinh tế thì khó giữ được tốc độ tăng trưởng trung bình của năm 2018 là 3%.

Còn ở nước Nga,  thông điệp của Tổng thống Putin, chính phủ Nga sẽ ưu tiên cho các vấn đề đối nội, chủ yếu tập trung vào phát triển kinh tế và xã hội đất nước, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục, nhà ở, nông nghiệp và chăm sóc sức khỏe.

Tổng thống Nga V. Putin cam kết sẽ nhanh chóng cải thiện điều kiện sống cho người dân ngay trong năm 2019 và khẳng định quyết tâm đạt được các mục tiêu phát triển chiến lược dài hạn của đất nước; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế để chiến thắng đói nghèo, trong đó năm 2021 cần đạt hơn 3%.

Theo đó, Nga tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và luật pháp, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho đầu tư trong lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ cao; loại bỏ tất cả những yếu tố cản trở tự do kinh doanh.

Nga tiếp tục áp dụng và tăng cường chính sách hỗ trợ tài chính cho các gia đình sinh con; đề ra chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cá nhân; cải tạo các nhà văn hóa ở nông thôn và giảm thuế cho các công ty xây dựng đối với các công trình xã hội được chuyển giao cho Nhà nước.

Điểm nhấn trong chính sách đối ngoại…

Thông điệp Liên bang Mỹ năm nay cho thấy, trụ cột trong chính sách đối ngoại của Mỹ được xây dựng lại trên một nền tảng khác. Tổng thống D. Trump tiếp tục chính sách nhập cư cứng rắn và kiên quyết xây bức tường biên giới với Mexico, mặc dù không được sự đồng thuận trong nội bộ nước Mỹ và đồng minh EU.

Tổng thống D. Trump nhấn mạnh Trung Quốc đã khiến Mỹ mất đi việc làm và sự giàu có, ông kêu gọi Quốc hội trao cho ông thêm nhiều quyền tự do áp đặt các biện pháp đánh thuế và chính sách thương mại cứng rắng hơn với Trung Quốc, cũng như thông qua hiệp định thương mại USMCA đã ký với Canada và Mexico.

Tổng thống D. Trump tuyên bố Mỹ chính thức rút khỏi INF, ông muốn một Hiệp định INF đa phương, có sự giàng buộc với cả các nước Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức; ông tuyên bố rút quân khỏi Syria và Afghanistan, mặc dù bị giới phê bình cho rằng Mỹ có nguy cơ đánh mất những thành quả khó kiếm. Thông điệp Liên bang cũng tái đề cập đến việc công nhận chính phủ lâm thời Venezuela và tổng thống lâm thời Juan Guaido. 

Trong Thông điệp Liên bang năm nay, Tổng thống D. Trump thể hiện một cách nhìn nhận khác (khá lạc quan) về Triều Tiên, khẳng định sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội vào ngày 27-28/2. Tuy vẫn còn có những khó khăn ở phía trước, nhưng các chuyên gia tin tưởng rằng, cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2 sẽ có bước đi cụ thể hơn như tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, ký kết hiệp ước hòa bình, nới lỏng cấm vận, thanh sát các cơ sở hạt nhân...

Trong khi đó, Thông điệp Liên bang Nga, Tổng thống V. Putin đã nêu rõ, chính sách đối ngoại của Nga là rất linh hoạt và rõ ràng, đó là tôn trọng niềm tin, xóa nhòa biên giới giữa con người và xây dựng một thế giới hòa bình hơn.

Nga sẽ phối hợp chặt chẽ hơn về chính sách đối ngoại và kinh tế với Belarus; quyết tâm phát triển hơn nữa đối thoại với Nhật Bản và hy vọng Liên minh châu Âu (EU) sẽ có những bước đi thực tiễn để khôi phục quan hệ kinh tế và chính trị với Moscow.

Ông V. Putin khẳng định, Nga muốn quan hệ hữu nghị, bình đẳng, toàn diện với Mỹ và mọi hành động của Nga chỉ mang tính phòng thủ. Tổng thống Nga thừa nhận INF đã lỗi thời và sẵn sàng đàm phán với Mỹ. Moscow chủ trương không tham gia vào bất kỳ cuộc chạy đua vũ trang hay đường lối bên miệng hố chiến tranh.

Và sự tác động khác nhau…

Thông qua Thông điệp Liên bang Mỹ cho thấy, chính sách “khác lạ” của Tổng thống Trump có thể làm gia tăng sự phân hóa trong nội bộ lưỡng đảng Dân chủ - Cộng hòa. Quan hệ Mỹ - Trung có thể sẽ tiếp tục trong trạng thái cọ sát chiến lược trên nhiều lĩnh vực với mức độ khác nhau, mặc dù hai nước vừa đạt bước tiến tích cực trong một số lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, chuyển giao công nghệ, bảo vệ tài sản trí tuệ và dịch vụ tài chính trong đàm phán.

Động thái rút khỏi INF, rút quân khỏi Syria và Afghanistan của Mỹ có thể làm cho ý tưởng “cải thiện quan hệ với nước Nga” của Tổng thống D. Trump trong cương lĩnh tranh cử năm 2016 càng bị lùi xa hơn và không loại trừ nguy cơ về một cuộc chạy đua vũ trang mới; các điểm nóng trong các khu vực và thế giới khó giải quyết dứt điểm; lòng tin của các đồng minh và đối tác có thể bị giảm sút.

Trong Thông điệp Liên bang Nga của Tổng thống Putin lại tập trung vào các vấn đề phát triển trong nước, nâng cao đời sống cho người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế để chiến thắng đói nghèo, cùng với chính sách đối ngoại dựa trên xu hướng đối thoại, hợp tác, phòng thủ, thúc đẩy giải quyết các xung đột quốc tế. Chính sách này có thể nhận được sự ủng hộ của người dân Nga cũng như sự đồng tình của dư luận quốc tế và có tác động tích cực đến tình hình kinh tế, chính trị, an ninh thế giới.

Như vậy, với hai bản Thông điệp Liên bang 2019, đã phản ánh phần nào sự khác biệt về quan điểm chiến lược giữa hai cường quốc. Sự cọ xát giữa hai đại chiến lược Mỹ - Nga, nhằm khẳng định vị thế mới của mỗi quốc gia trên trường quốc tế, là phản ánh nhu cầu khách quan trong bối cảnh cấu trúc an ninh toàn cầu đang chuyển từ định hướng sang định hình.

Theo CTV Nguyễn Nhâm

VOV.VN

MỚI NHẤT
Điều ít biết về tài xế từng lái siêu xe chở ông Kim Jong-un tại thượng đỉnh với ông Trump
Điều ít biết về tài xế từng lái siêu xe chở ông Kim Jong-un tại thượng đỉnh với ông Trump

(Dân trí) - Lái xe riêng của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vẫn là một nhân vật bí ẩn cho đến khi xuất hiện trước ống kính truyền thông dịp diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần một tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái, theo hãng tin Korea Times của Hàn Quốc.

Thứ ba, 26/02/2019 - 09:37

Ảnh Chủ tịch Kim Jong-un vẫy chào người dân tại Đồng Đăng trên báo quốc tế
Ảnh Chủ tịch Kim Jong-un vẫy chào người dân tại Đồng Đăng trên báo quốc tế

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bước xuống tàu và vẫy tay chào người dân tại ga Đồng Đăng vào sáng nay 26/2 trước khi bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ ba, 26/02/2019 - 09:33

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Việt Nam
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Việt Nam

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay đã tới Việt Nam trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai. Một máy bay của Mỹ đã được nhìn thấy hạ cánh xuống sân bay Nội Bài sáng nay.

Thứ ba, 26/02/2019 - 08:12

Truyền hình Nga liệt kê các mục tiêu tấn công hạt nhân ở Mỹ
Truyền hình Nga liệt kê các mục tiêu tấn công hạt nhân ở Mỹ

(Dân trí) - Đài truyền hình quốc gia của Nga đã liệt kê các căn quân sự của Mỹ mà có thể trở thành mục tiêu đáp trả của Moscow trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân và khẳng định tên lửa siêu thanh của Nga có thể tấn công các mục tiêu này trong vòng chưa đầy 5 phút.

Thứ ba, 26/02/2019 - 08:11

An ninh siết chặt trước giờ đón lãnh đạo Mỹ - Triều tới Việt Nam
An ninh siết chặt trước giờ đón lãnh đạo Mỹ - Triều tới Việt Nam

(Dân trí) - Các hãng tin lớn của thế giới đã ghi lại những hình ảnh cho thấy công tác đảm bảo an ninh tại Việt Nam trước giờ đón hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tới họp thượng đỉnh vào ngày mai.

Thứ ba, 26/02/2019 - 07:48

Ông Trump và ông Kim Jong-un gặp riêng, ăn tối tại Việt Nam vào ngày mai
Ông Trump và ông Kim Jong-un gặp riêng, ăn tối tại Việt Nam vào ngày mai

(Dân trí) - Phát ngôn viên Nhà Trắng đã tiết lộ với các phóng viên về thời điểm diễn ra cuộc gặp riêng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam vào ngày mai.

Thứ ba, 26/02/2019 - 07:34

Tàu chở ông Kim Jong-un qua Bằng Tường, chuẩn bị vào Việt Nam
Tàu chở ông Kim Jong-un qua Bằng Tường, chuẩn bị vào Việt Nam

(Dân trí) - Rạng sáng nay 26/2, đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đến ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc, ga cuối cùng trước khi vào Việt Nam, hãng tin Yonhap cho biết.

Thứ ba, 26/02/2019 - 07:08

Tổng thống Trump lên chuyên cơ đến Việt Nam
Tổng thống Trump lên chuyên cơ đến Việt Nam

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu giờ chiều ngày 25/2 (giờ địa phương) đã lên chuyên cơ để khởi hành đến Việt Nam họp thượng đỉnh lần hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un về vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ ba, 26/02/2019 - 06:23

Mỹ điều tàu hải quân qua eo biển Đài Loan bất chấp Trung Quốc phản đối
Mỹ điều tàu hải quân qua eo biển Đài Loan bất chấp Trung Quốc phản đối

(Dân trí) - Mỹ hôm nay đã điều hải tàu hải quân đi qua Eo biển Đài Loan, trong bối cảnh quân đội Mỹ tăng cường tần suất di chuyển qua eo biển chiến lược này bất chấp sự phản đổi từ Trung Quốc.

Thứ ba, 26/02/2019 - 12:52

Lời nhắn Tổng thống Trump gửi ông Kim Jong-un trước khi khởi hành đi Việt Nam
Lời nhắn Tổng thống Trump gửi ông Kim Jong-un trước khi khởi hành đi Việt Nam

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump hôm nay đã gửi lời nhắn tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngay trước khi ông lên chuyên cơ tới Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Thứ hai, 25/02/2019 - 09:40

Ông Kim Jong-un đi lộ trình ngắn nhất tới Việt Nam
Ông Kim Jong-un đi lộ trình ngắn nhất tới Việt Nam

(Dân trí) - Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nhận định của giới quan sát cho rằng, đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và phái đoàn tháp tùng đang di chuyển theo lộ trình ngắn nhất từ Bình Nhưỡng đến Việt Nam qua 7 tỉnh, thành của Trung Quốc.

Thứ hai, 25/02/2019 - 09:09

Phái đoàn Mỹ - Triều tại Hà Nội “chạy đua” đàm phán tới phút chót
Phái đoàn Mỹ - Triều tại Hà Nội “chạy đua” đàm phán tới phút chót

(Dân trí) - Các đặc phái viên của Mỹ và Triều Tiên vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán trong ngày hôm nay về chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh khi thời gian diễn ra sự kiện đã cận kề.

Thứ hai, 25/02/2019 - 08:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo Hàn Quốc: Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể ăn tối cùng nhau tại Hà Nội
Báo Hàn Quốc: Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể ăn tối cùng nhau tại Hà Nội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể ăn tối cùng nhau vào ngày 27/2 tới tại Hà Nội nhân hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn các nguồn tin khác nhau cho biết.

Thứ hai, 25/02/2019 - 05:17

Trung Quốc tìm cách len sâu thị trường vũ khí Trung Đông
Trung Quốc tìm cách len sâu thị trường vũ khí Trung Đông

Trung Quốc đang tìm kiếm vai trò lớn hơn tại thị trường vũ khí Trung Đông vốn đang phát triển nhanh chóng vì xung đột diện rộng trong khu vực.

Thứ hai, 25/02/2019 - 04:50

Mỹ - Triều thu hẹp khác biệt về vấn đề hạt nhân trước thượng đỉnh
Mỹ - Triều thu hẹp khác biệt về vấn đề hạt nhân trước thượng đỉnh

(Dân trí) - Đặc phái viên của Mỹ và Triều Tiên đã bước vào các vòng đàm phán chuyên sâu trước sự kiện hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội. Hai quan chức được cho là đã giúp thu hẹp sự khác biệt giữa 2 phía về vấn đề hạt nhân.

Thứ hai, 25/02/2019 - 04:29

Đoàn tàu của ông Kim Jong-un tiến gần về phía biên giới Việt Nam
Đoàn tàu của ông Kim Jong-un tiến gần về phía biên giới Việt Nam

(Dân trí) - Đoàn tàu được cho là chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và phái đoàn tháp tùng đầu giờ chiều nay đã qua tỉnh Hồ Nam, miền nam Trung Quốc và dự kiến sẽ đến biên giới Việt Nam vào rạng sáng mai 26/2, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết.

Thứ hai, 25/02/2019 - 04:01

"Bộ tứ" quyền lực tháp tùng ông Kim Jong-un tới Hà Nội
"Bộ tứ" quyền lực tháp tùng ông Kim Jong-un tới Hà Nội

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Việt Nam và tham gia hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được sự tháp tùng của nhóm trợ lý gồm 4 gương mặt mà ông tin tưởng nhất.

Thứ hai, 25/02/2019 - 03:46

Thứ trưởng Ngoại giao nói về khả năng phục vụ tiệc trưa chung của lãnh đạo Mỹ - Triều
Thứ trưởng Ngoại giao nói về khả năng phục vụ tiệc trưa chung của lãnh đạo Mỹ - Triều

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung cho hay Việt Nam sẵn sàng cân nhắc đáp ứng tất cả các yêu cầu của phía Triều Tiên và Mỹ để đảm bảo sự kiện thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội diễn ra thành công.

Thứ hai, 25/02/2019 - 03:28

Báo chí quốc tế chú ý ga Đồng Đăng trước chuyến thăm của ông Kim Jong-un
Báo chí quốc tế chú ý ga Đồng Đăng trước chuyến thăm của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Các phóng viên trong nước và quốc tế đã đổ về khu vực ga Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn), nơi được cho là có thể đón đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm hữu nghị Việt Nam trong những ngày tới.

Thứ hai, 25/02/2019 - 02:54

Tổng thống Hàn Quốc tin vào kỳ tích của thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam
Tổng thống Hàn Quốc tin vào kỳ tích của thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ sự lạc quan và tin tưởng vào thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam, cho rằng đây là bước tiến quan trọng đối với tương lai của bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 25/02/2019 - 02:51

Những lãnh đạo nước ngoài “mê mẩn” ẩm thực bình dân Việt Nam
Những lãnh đạo nước ngoài “mê mẩn” ẩm thực bình dân Việt Nam

(Dân trí) - Nhiều lãnh đạo cấp cao nước ngoài đã dành thời gian thưởng thức những món ăn và đồ uống bình dân của Việt Nam trong các chuyến công du tới dải đất hình chữ S.

Thứ hai, 25/02/2019 - 01:35

Triều Tiên ca ngợi chuyến đi của ông Kim Jong-un đến Việt Nam là "hành trình yêu nước vĩ đại"
Triều Tiên ca ngợi chuyến đi của ông Kim Jong-un đến Việt Nam là "hành trình yêu nước vĩ đại"

(Dân trí) - Truyền thông quốc gia Triều Tiên ngày 25/2 đã ca ngợi chuyến đi của Chủ tịch Kim Jong-un đến Việt Nam để họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và thăm chính thức Việt Nam là "hành trình yêu nước vĩ đại".

Thứ hai, 25/02/2019 - 12:12

Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể họp báo chung sau thượng đỉnh ở Hà Nội
Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể họp báo chung sau thượng đỉnh ở Hà Nội

(Dân trí) - Với triển vọng đàm phán giải trừ hạt nhân có tiến triển lớn, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh lần hai diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 tới, giới chuyên gia nhận định.

Thứ hai, 25/02/2019 - 10:31

Báo Hàn Quốc: Tàu chở ông Kim Jong-un đang thẳng tiến sang Việt Nam
Báo Hàn Quốc: Tàu chở ông Kim Jong-un đang thẳng tiến sang Việt Nam

(Dân trí) - Rạng sáng nay 25/2, đoàn tàu đặc biệt chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã đi qua thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc trên đường tới Việt Nam họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 27-28/2 tới, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ hai, 25/02/2019 - 09:57