Thứ bảy, 31/12/2016 - 17:39

Thế giới thắt chặt an ninh đón năm mới

Dân trí

Berlin, nơi xảy ra vụ tấn công khủng bố tại chợ Giáng Sinh mới đây, và một loạt các thành phố lớn trên khắp thế giới như Paris, Brussels, New York, Sydney... đã thắt chặt an ninh cho các hoạt động đón mừng năm mới 2017.


Cảnh sát Pháp làm nhiệm vụ gần bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris ngày 30/12 (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát Pháp làm nhiệm vụ gần bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris ngày 30/12 (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, hầu hết các thành phố lớn tại châu Âu, Mỹ, Australia đều đã tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, trong bối cảnh có những lo ngại về nguy cơ khủng bố, nhất là sau các vụ tấn công khủng bố gần đây ở Đức và Pháp.

Tại thủ đô Berlin của Đức, an ninh đã được thắt chặt tại quảng trường Pariser Platz trước cổng thành Brandenburg, vốn là tâm điểm của các hoạt động mừng năm mới. Giới chức cho biết khoảng 1.700 cảnh sát, một số được trang bị súng máy, có thể được triển khai trong và quanh quảng trường trong một hoạt động an ninh chưa có tiền lệ. Mọi người bị cấm mang pháo hoa, các loại chai bằng thủy tinh, và có thể bị kiểm tra túi xách.

Chỉ mới tuần trước, một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại một khu chợ Giáng sinh ở Berlin, làm 12 người chết và hơn 50 người bị thương.

Thành phố Cologne của Đức cũng đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo an ninh, trong đó có việc tăng gấp 5 lần số lượng cảnh sát và lắp đặt các camera giám sát mới, sau vụ việc hàng trăm phụ nữ bị tấn công tình dục và cướp bóc trong các hoạt động mừng năm mới vào năm ngoái.

Giống năm ngoái, thủ đô Paris của Pháp năm nay một lần nữa hủy màn bắn pháo hoa truyền thống tại tháp Eiffel, sau vụ tấn công khủng bố tháng 11/2015, làm 130 người chết. Tuy nhiên, Khoảng 600.000 người dự kiến sẽ vẫn tập trung tại đại lộ Champs-Elysees ở Paris để xem màn trình diễn ánh sáng và đón năm mới 2017.

Thủ đô Brussels của Bỉ, nơi những kẻ đánh bom liều chết đã khiến 32 người và hơn 300 người khác bị thương hồi tháng 3 năm nay, cũng hủy màn bắn pháo hoa mừng năm mới 2016 sau khi phát hiện một âm mưu khủng bố, nhưng quyết định vẫn bắn pháo hoa vào năm nay sau khi tăng cường mạnh mẽ các biện pháp đảm bảo an ninh.


Cảnh sát đi tuần ở Brussels, Bỉ (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát đi tuần ở Brussels, Bỉ (Ảnh: Reuters)

Tại Madrid (Tây Ban Nha) các phương tiện hạng nặng sẽ được sử dụng để ngăn chặn các nguy cơ tấn công khủng bố tại quảng trường trung tâm Puerta del Sol, với 1.600 cảnh sát được bổ sung.

Tại Italy, nơi nỗi lo sợ về các vụ tấn công khủng bố gia tăng sau vụ tiêu diệt nghi phạm khủng bố chợ Giáng sinh ở Đức bị bắn chết ở ngoại ô Milan, cảnh sát đã tăng cường hiện diện tại các khu vực có nguy cơ bị tấn công và các địa điểm du lịch ở Rome, trong khi một số xe tải và xe buýt bị cấm vào trung tâm thành phố.

Trong khi đó, tại thủ đô London (Anh), cảnh sát có vũ trang sẽ tham gia cùng khoảng 3.000 cảnh sát tuần tra trên các đường phố, trong bối cảnh hàng trăm nhìn người sẽ đổ ra đường để ngắm pháo hoa dọc sông Thames.

Còn tại thành phố New York của Mỹ, cảnh sát trưởng Carlos Gomez cho biết 65 xe tải chở cát sẽ được đặt quanh quảng trường Thời đại, nơi khoảng 2 triệu người sẽ tập trung để đón mừng năm mới. Đây là biện pháp an ninh nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố bằng xe tải từng xảy ra ở Pháp và Đức. Khoảng 7.000 cảnh sát được triển khai cho cho các hoạt động trong đêm giao thừa.

Tại Sydney (Australia), 2.000 cảnh sát cũng được triển khai bổ sung cho các hoạt động mừng năm mới, trong đó các xe buýt được sử dụng làm rào chắn tại một số khu vực đi bộ đông đúc.

An Bình