Thế khó của ông Trump sau vụ tấn công tên lửa của Iran

Dân trí Các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran nhằm vào hai căn cứ quân sự tại Iraq, nơi có lính Mỹ đồn trú, vào rạng sáng 8/1 đã đặt ra cho Tổng thống Donald Trump lựa chọn khó khăn.
>>Iran có thể cố ý không gây thương vong cho Mỹ khi phóng tên lửa
>>Tổng thống Trump: “Mỹ không có thương vong trong cuộc tấn công của Iran”
>>Mục tiêu cuối cùng của Iran: “Hất cẳng toàn bộ lính Mỹ khỏi Trung Đông”

Thế khó của ông Trump sau vụ tấn công tên lửa của Iran - 1

Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng về cuộc tấn công của Iran hôm 8/1. (Ảnh: AP) 

Tổng thống Donald Trump đã đứng trước lựa chọn khó khăn sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran: Thực hiện lời cảnh báo do ông đưa ra trước đó về việc đáp trả mạnh mẽ Iran nếu Tehran trả đũa vụ Mỹ không kích giết chết tướng cấp cao của nước này, hay chấp nhận tín hiệu “xuống thang” từ Iran khi nước này chỉ thực hiện cuộc tấn công ở mức độ hạn chế, không gây bất kỳ thương vong cho lính Mỹ?

Quyết định của Iran khi thách thức Tổng thống Trump và không kích hai căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú tại Iraq đã đặt ông chủ Nhà Trắng vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Tổng thống Trump có thể bị chỉ trích là yếu đuối nếu dịu giọng trước Iran, nhưng nếu cứng rắn, ông có thể đẩy Mỹ vào một cuộc chiến mới ở Trung Đông mà bản thân ông từng thề sẽ chấm dứt.

Nếu không bên nào lùi bước, Mỹ có thể đứng trên bờ vực của cuộc chiến tranh nóng đầu tiên với Iran sau 40 năm chứng kiến các cuộc xung đột ủy nhiệm, những lời dọa nạt sắc lạnh và những lần tan băng ngoại giao ngắn ngủi.

Một kịch bản khác là mỗi bên cân nhắc việc giữ thể diện sau vài ngày lời qua tiếng lại và rút chân khỏi cuộc đối đầu đang có nguy cơ vượt ngoài tầm kiểm soát.

Tuy nhiên động thái hòa dịu như vậy chưa đủ để dập tắt những căng thẳng cố hữu giữa Mỹ và Iran. Tehran có thể sẽ tăng cường nỗ lực để "hất cẳng" Mỹ ra khỏi khu vực, trong khi Washington cũng đẩy mạnh việc gây sức ép về chính trị, ngoại giao, kinh tế với Tehran.

Tuy nhiên, hai nước vẫn kiềm chế để tránh không xảy ra xung đột trực diện. Các quan chức Mỹ nói với CNN rằng, ngày càng nhiều người trong chính quyền Trump tin cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran cố tình tránh các khu vực đông dân để không làm kích động Mỹ.

Một cuộc chiến với Iran có thể khoét sâu thêm những khó khăn của đời sống chính trị Mỹ trong bối cảnh ông Trump đang phải đối mặt với cuộc chiến luận tội và dốc sức cho chiến dịch tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 2 vào tháng 11 tới.

Hai lựa chọn của Tổng thống Trump

Thứ nhất, ông Trump có thể tiếp tục thực hiện những lời đe dọa mà ông từng đưa ra trước đó và tiến thêm một bước trong chu kỳ leo thang với Iran. Lấy lý do Iran phóng tên lửa từ lãnh thổ nước này và nhắm mục tiêu vào người Mỹ, Washington có thể tấn công vào lãnh thổ Iran. Với tinh thần dân tộc sẵn có, Iran có thể bước vào cuộc chiến tranh toàn diện với Mỹ.

“Nếu Iran làm bất kỳ điều gì mà họ không nên làm, họ sẽ phải gánh chịu hậu quả rất mạnh”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Phòng Bầu Dục hôm 7/1.

Mọi động thái sẽ phụ thuộc vào việc Mỹ đánh giá như thế nào về cuộc tấn công của Iran nhằm vào hai căn cứ quân sự ở Iraq.

Tổng thống Trump có thể lựa chọn chấp thuận cách chơi của Iran khi nước này phản ứng chừng mực trước vụ tướng cấp cao bị giết trong cuộc không kích của Mỹ. Theo đó, ông Trump có thể kiềm chế cơn thịnh nộ của quân đội Mỹ.

Mặc dù Iran đã phóng tên lửa tấn công trực diện các căn cứ có lính Mỹ đồn trú, nhưng nếu không có sự kiềm chế, Tehran hoàn toàn có thể gây ra thương vong lớn hơn cho Washington.

Thế khó của ông Trump sau vụ tấn công tên lửa của Iran - 2

Căn cứ al-Asad ở Iraq trúng tên lửa rạng sáng 8/1. (Ảnh: Twitter)

"Khoảng lặng" cần thiết

Nhiều người lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột giữa Mỹ và Iran. Tuy nhiên, vào thời điểm quan trọng khi nhiệm kỳ tổng thống của ông bị cuốn vào các cuộc tranh cãi chính trị, Tổng thống Trump có thể lựa chọn một hướng đi khác.

Ông Trump vẫn thể hiện quyết tâm đưa lính Mỹ từ những nơi nguy hiểm trên thế giới về nước. Ông cũng xem việc triển khai quân ở nước ngoài là lãng phí tiền bạc. Tổng thống cũng hứa với những người ủng hộ rằng ông sẽ khác với những người tiền nhiệm trong việc đưa quân ra nước ngoài, đặc biệt ở Iraq.

Khác với dự tính của nhiều nhiều người, Mỹ đã không đáp trả Iran ngay lập tức sau cuộc tấn công bằng tên lửa vào rạng sáng 8/1.

“Bây giờ là thời điểm kiên nhẫn và kiềm chế”, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết.

Tổng thống Trump cũng tìm cách trấn an rằng, không có người Mỹ nào thiệt mạng trong cuộc tấn công của Iran, bất chấp những báo cáo về con số thương vong của lính Mỹ do Iran tiết lộ.

Việc xác nhận không có lính Mỹ thiệt mạng có thể tạo ra cho Tổng thống Trump cái cớ để tránh thực hiện tấn công đáp trả nhằm vào Iran. Ngoài ra, việc ông Trump quyết định không đưa ra bài phát biểu quan trọng ngay sau khi cuộc tấn công của Iran nổ ra cũng được xem là lựa chọn khôn ngoan.

Có lẽ một khoảng lặng sẽ giúp tổng thống Mỹ có thêm thời gian để suy tính.

Trung tướng về hưu Mark Hertling, một nhà phân tích quân sự, cũng nhắc tới một bài học trong lịch sử Mỹ gần đây và đưa ra lời khuyên rằng Tổng thống Trump nên kiềm chế.

“Rất dễ để rơi vào và bắt đầu một cuộc chiến. Nhưng để tránh không bị cuốn vào cuộc chiến đó còn khó hơn nhiều”, Tướng Hertling nhận định.

Robert Menendez, Thượng nghị sĩ Dân chủ cấp cao tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cũng hối thúc Tổng thống Trump lùi lại trong cuộc đối đầu với Iran trước khi quá muộn.

“Chúng ta đang ở thời điểm quan trọng khi vẫn có cơ hội theo đuổi các kênh ngoại giao. Người dân Mỹ không quan tâm tới việc tham gia vào một cuộc chiến bất tận khác ở Trung Đông mà không có chiến lược hay mục tiêu rõ ràng”, nghị sĩ Menendez cho biết.

Một câu hỏi quan trọng được đặt ra trong những ngày tới là liệu Tổng thống Trump có đủ khả năng gắn kết cả hệ thống chính trị Mỹ, vốn có nhiều chia rẽ, hay không, nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn. Rốt cuộc đây vẫn là một bài toán khó đối với ông chủ Nhà Trắng.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Tướng Iran: "Tấn công căn cứ Mỹ chỉ là khởi đầu của chiến dịch toàn Trung Đông"
Tướng Iran: "Tấn công căn cứ Mỹ chỉ là khởi đầu của chiến dịch toàn Trung Đông"

(Dân trí) - Một tướng cấp cao của Iran nói rằng vụ tấn công vào căn cứ có quân Mỹ hiện diện ở Iraq mới chỉ là khởi đầu của chuỗi các vụ tấn công sẽ diễn ra trên toàn bộ khu vực.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:45

Video khoảnh khắc máy bay Ukraine nghi bị trúng tên lửa ở Iran
Video khoảnh khắc máy bay Ukraine nghi bị trúng tên lửa ở Iran

(Dân trí) - Giữa lúc nhiều nước phương Tây nghi ngờ rằng Iran đã bắn nhầm máy bay của hãng hàng không Ukraine, một đoạn video mới xuất hiện dường như cho thấy khoảnh khắc máy bay chở 176 người này bị trúng tên lửa, New York Times đưa tin.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:43

Canada tuyên bố có bằng chứng Iran bắn rơi máy bay Ukraine
Canada tuyên bố có bằng chứng Iran bắn rơi máy bay Ukraine

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng, các nguồn tin tình báo cho thấy máy bay chở 176 người của hãng hàng không Ukraine đã bị tên lửa Iran bắn rơi hôm 8/1. Trong khi Anh, Mỹ ủng hộ cáo buộc này, Iran bác bỏ và gọi đó là đồn đoán vô lý.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 05:28

Ukraine xem xét giả thuyết máy bay rơi ở Iran bị trúng tên lửa
Ukraine xem xét giả thuyết máy bay rơi ở Iran bị trúng tên lửa

(Dân trí) - Ukraine đang điều tra vụ rơi máy bay của hãng Ukraine International Airlines (UIA) ở Tehran, Iran khiến 176 người chết, với 4 kịch bản, trong đó có giả thuyết chiếc Boeing 737 bị trúng tên lửa phòng không.

Thứ năm, 09/01/2020 - 09:50

Hoàng gia Anh “bị sốc, tổn thương” vì vợ chồng Hoàng tử Harry đột ngột rút lui
Hoàng gia Anh “bị sốc, tổn thương” vì vợ chồng Hoàng tử Harry đột ngột rút lui

(Dân trí) - Gia đình hoàng gia Anh rất thất vọng và bị tổn thương khi Hoàng tử Harry và Công nương Meghan đột ngột tuyên bố rút khỏi các vai trò hoàng gia, muốn độc lập về tài chính và dành thêm thời gian sống ở Bắc Mỹ, một nguồn tin hoàng gia hôm nay tiết lộ.

Thứ năm, 09/01/2020 - 09:37

Video máy bay chở 176 người cháy ngùn ngụt trên không trước khi rơi ở Iran
Video máy bay chở 176 người cháy ngùn ngụt trên không trước khi rơi ở Iran

(Dân trí) - Một đoạn video mới được đăng tải được cho đã ghi lại cảnh máy bay của hãng Ukraine International Airlines (UIA) cháy lớn trên trời trước khi lao xuống đất ở Iran và vỡ thành từng mảnh, làm 176 người thiệt mạng.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:44

Toan tính của Trung Quốc trong "nước cờ" Iran
Toan tính của Trung Quốc trong "nước cờ" Iran

(Dân trí) - Phản ứng dè chừng của Trung Quốc trước vụ Mỹ sát hại tướng cấp cao Iran cho thấy Bắc Kinh vẫn chưa sẵn sàng liên minh với Nga để đóng vai trò trực tiếp trong tình hình xung đột ở Trung Đông.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:19

Việt Nam là trụ cột quan trọng trong Chính sách Hành động Hướng Đông của Ấn Độ
Việt Nam là trụ cột quan trọng trong Chính sách Hành động Hướng Đông của Ấn Độ

(Dân trí) - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước và kêu gọi thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương trong các lĩnh vực có thế mạnh.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:14

Chưa kịp hạ nhiệt, Iran dọa trả thù Mỹ khốc liệt hơn
Chưa kịp hạ nhiệt, Iran dọa trả thù Mỹ khốc liệt hơn

(Dân trí) - Một chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran cảnh báo, nước này sẽ sớm “trả thù khốc liệt hơn” sau khi thực hiện 2 đợt tấn công nhằm vào lực lượng của Mỹ ở Iraq đầu tuần này.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:02

Hành khách trên máy bay rơi tại Iran đã linh cảm chuyện chẳng lành
Hành khách trên máy bay rơi tại Iran đã linh cảm chuyện chẳng lành

(Dân trí) - Hai mươi phút trước khi máy bay cất cánh từ thủ đô của Iran, một nữ hành khách đã gọi điện cho chồng từ trên máy bay và tỏ ra lo lắng về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh ở Trung Đông.

Thứ năm, 09/01/2020 - 04:39

Vì sao Mỹ không đánh chặn “mưa” tên lửa của Iran?
Vì sao Mỹ không đánh chặn “mưa” tên lửa của Iran?

(Dân trí) - Iran đã nã hàng chục tên lửa vào hai căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq ngày 8/1. Washington dường như đã được “mật báo” trước, song không có dấu hiệu nào cho thấy các lực lượng Mỹ triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa để ngăn cuộc tấn công của Tehran.

Thứ năm, 09/01/2020 - 04:00

Ba giờ đồng hồ “căng như dây đàn” ở Nhà Trắng trước khi Iran nã tên lửa
Ba giờ đồng hồ “căng như dây đàn” ở Nhà Trắng trước khi Iran nã tên lửa

(Dân trí) - Nhà Trắng đã trải qua 3 giờ đồng hồ căng thẳng sau khi nhận được thông tin mật về việc Iran sắp phát động tấn công trả đũa vào căn cứ có quân nhân Mỹ đồn trú ở Iraq.

Thứ năm, 09/01/2020 - 03:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhóm lao động Việt bị Đài Loan phạt 33.000 USD vì giết và ăn thịt chó
Nhóm lao động Việt bị Đài Loan phạt 33.000 USD vì giết và ăn thịt chó

(Dân trí) - Hơn 10 lao động Việt Nam đã bị cơ quan chức năng một thành phố Đài Loan phạt tổng cộng 1 triệu Đài tệ (33.000 USD) vì hành vi giết rồi nấu thịt một con chó.

Thứ năm, 09/01/2020 - 01:19

Ông Trump gây tranh cãi vì đổ lỗi cho ông Obama về vụ tấn công của Iran
Ông Trump gây tranh cãi vì đổ lỗi cho ông Obama về vụ tấn công của Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây tranh cãi khi quy trách nhiệm vụ Iran tấn công 2 căn cứ quân sự có quân nhân của Washington đồn trú ở Iraq cho người tiền nhiệm Barack Obama.

Thứ năm, 09/01/2020 - 01:04

Hoàng tử Anh Harry bất ngờ rút khỏi vai trò thành viên Hoàng gia cấp cao
Hoàng tử Anh Harry bất ngờ rút khỏi vai trò thành viên Hoàng gia cấp cao

(Dân trí) - Hoàng tử Anh Harry cùng vợ là Nữ công tước Meghan bất ngờ tuyên bố sẽ rút khỏi vai trò thành viên cấp cao của Hoàng gia.

Thứ năm, 09/01/2020 - 12:47

Tướng Mỹ tiết lộ chủ đích của Iran trong vụ tấn công căn cứ quân sự
Tướng Mỹ tiết lộ chủ đích của Iran trong vụ tấn công căn cứ quân sự

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho rằng cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào rạng sáng 8/1 nhằm mục đích sát hại binh sĩ Mỹ tại căn cứ quân sự ở Iraq.

Thứ năm, 09/01/2020 - 11:14

Mỹ vào cuộc điều tra vụ rơi máy bay Ukraine, Iran từ chối giao hộp đen
Mỹ vào cuộc điều tra vụ rơi máy bay Ukraine, Iran từ chối giao hộp đen

(Dân trí) - Mỹ và các nước phương Tây trong đó có Canada, kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ukraine ở Tehran sáng 8/1 khiến 176 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Iran từ chối chia sẻ dữ liệu hộp đen của chiếc máy bay xấu số.

Thứ năm, 09/01/2020 - 10:34

Iran công bố video phóng tên lửa tới căn cứ Mỹ
Iran công bố video phóng tên lửa tới căn cứ Mỹ

(Dân trí) - Truyền hình nhà nước Iran đã công bố đoạn video ghi lại vụ phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào các căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq sáng 8/1.

Thứ năm, 09/01/2020 - 09:47

Nhật Bản tuyên bố "không thể khoan dung" sau cuộc họp báo  của cựu chủ tịch Nissan
Nhật Bản tuyên bố "không thể khoan dung" sau cuộc họp báo của cựu chủ tịch Nissan

(Dân trí) - Hơn một tuần sau cuộc đào tẩu khỏi Nhật Bản gây chấn động dư luận, cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn ngày 8/1 đã lần đầu tổ chức họp báo để nói về quyết định này. Giới chức Nhật Bản đã lên tiếng phản bác những cáo buộc mà ông Ghosn đưa ra tại họp báo.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:36

Ukraine không loại trừ máy bay chở 176 người rơi do bị tấn công
Ukraine không loại trừ máy bay chở 176 người rơi do bị tấn công

(Dân trí) - Ukraine không loại trừ mọi nguyên nhân dẫn tới vụ máy bay thương mại gặp nạn hôm qua khiến 176 người thiệt mạng, kể cả khả năng máy bay bị tấn công.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:19

Iran có thể cố ý không gây thương vong cho Mỹ khi phóng tên lửa
Iran có thể cố ý không gây thương vong cho Mỹ khi phóng tên lửa

(Dân trí) - Iran được cho là có những tính toán nhất định trong cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự ở Iraq để đảm bảo không gây thương vong cho binh sĩ Mỹ.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:09

Tên lửa rơi cách Đại sứ quán Mỹ ở Iraq 100m, còi báo động inh ỏi
Tên lửa rơi cách Đại sứ quán Mỹ ở Iraq 100m, còi báo động inh ỏi

(Dân trí) - Hai quả rocket đã rơi cách Đại sứ quán Mỹ thuộc Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad, Iraq chỉ 100 mét, gây ra hỏa hoạn và khiến còi báo động kêu inh ỏi.

Thứ năm, 09/01/2020 - 07:16

So sánh tiềm lực quân sự giữa Mỹ và Iran
So sánh tiềm lực quân sự giữa Mỹ và Iran

(Dân trí) - Nếu Iran được cho là có một mạng lưới các lực lượng dân quân đồng minh và lực lượng ủy nhiệm tại khắp Trung Đông thì Mỹ cũng cử hàng chục nghìn quân nhân tới đồn trú tại "điểm nóng" này. Giới quan sát lo ngại căng thẳng đang lên cao giữa 2 nước có thể bùng phát thành xung đột quân sự.

Thứ năm, 09/01/2020 - 07:00

Ảnh vệ tinh cho thấy thiệt hại của căn cứ Mỹ sau vụ tấn công của Iran
Ảnh vệ tinh cho thấy thiệt hại của căn cứ Mỹ sau vụ tấn công của Iran

(Dân trí) - Các tên lửa của Iran đã làm hư hại hoặc phá hủy 7 tòa nhà ở căn cứ không quân al-Asad của Mỹ tại Iraq, hình ảnh qua vệ tinh cho thấy.

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:07