Thế khó của Thủ tướng Nhật Bản khi cho phép Mỹ đặt hệ thống tên lửa

Dân trí Thủ tướng Shinzo Abe đang phải đối mặt với bài toán khó khăn liên quan tới việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trên lãnh thổ Nhật Bản nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên.
>>Nhật Bản “giải mã” tên lửa mới phóng của Triều Tiên
>>Ông Trump tính rút Mỹ khỏi hiệp ước quốc phòng 60 năm với Nhật Bản
>>Ông Trump trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên thăm tàu chiến Nhật Bản

Thế khó của Thủ tướng Nhật Bản khi cho phép Mỹ đặt hệ thống tên lửa - 1

Trường học và nhà dân nằm cạnh nơi có thể được triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Araya (Ảnh: Kahoku Shimpo)

Vùng ngoại ô Araya, một khu vực im lìm ở phía tây bắc Nhật Bản, được xem là nơi hoàn hảo để Thủ tướng Shinzo Abe đặt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Khu vực này cũng là nơi ủng hộ đảng cầm quyền tại Nhật Bản và từng trải nghiệm cảm giác có tên lửa của Triều Tiên bay qua đầu.

Tuy nhiên, người dân ở Araya bắt đầu lo lắng rằng hệ thống phòng thủ tên lửa bờ biển Aegis do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất sẽ biến những ngôi nhà, vốn nằm gần những cánh đồng lúa và bờ biển của họ, thành mục tiêu tấn công hàng đầu của Triều Tiên trong bất kỳ cuộc xung đột nào. Làn sóng phản đối dự án đã nhanh chóng bùng phát, buộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản phải tiến hành lại cuộc khảo sát để lựa chọn nơi đặt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

“Tôi không cho rằng hệ thống Aegis là cần thiết, ít nhất tôi muốn họ không đặt chúng ở ngay cạnh khu dân cư. Là một người mẹ có con nhỏ, tôi phản đối ý tưởng này”, nghị sĩ độc lập Shizuka Terata cho biết.

“Xét đến sự hạn chế về ngân sách của Nhật Bản, tôi nghĩ chúng ta nên chi tiêu nhiều hơn vào những thứ có liên quan mật thiết tới sinh kế của người dân”, Terata, nghị sĩ khu vực Akita, nói thêm.

Phản ứng của người dân ở Akita cho thấy dự án triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Akita đã trở thành “tiền tuyến” cho mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên kể từ năm 1988.

Năm 2017, Triều Tiên đã phóng thêm 2 tên lửa bay qua khu vực Hokkaido của Nhật Bản. Bình Nhưỡng được cho là sở hữu hàng trăm tên lửa có khả năng tấn công mọi khu vực trên lãnh thổ Nhật Bản.

“Tôi nghĩ mọi người nên hiểu sự cần thiết của hệ thống phòng thủ tên lửa. Vấn đề chỉ là nơi nào để đặt hệ thống này. Đương nhiên nhiều người không thích đặt chúng gần họ”, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã tìm cách trấn an người dân rằng khu vực ở Akita và một khu vực khác ở Hagi, thuộc tỉnh Yamaguchi phía tây nam chỉ là hai địa điểm đang được xem xét để lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Tuy vậy, người dân Akita vẫn lo ngại về việc hệ thống này nằm quá gần trường học và sóng radar có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Thế khó của Thủ tướng Abe

Thế khó của Thủ tướng Nhật Bản khi cho phép Mỹ đặt hệ thống tên lửa - 2

Thủ tướng Shinzo Abe (Ảnh: AFP)

Sự phản đối của người dân là dấu hiệu mới nhất cho thấy những hạn chế trong nỗ lực của Thủ tướng Abe nhằm cân bằng giữa chính sách hòa bình lâu nay của Nhật Bản với những mối đe dọa mới xuất hiện từ Triều Tiên cũng như mối quan hệ đồng minh với Mỹ. Hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá 5 tỷ USD đang đối mặt với nguy cơ bị trì hoãn nếu không có một tầm nhìn lớn hơn. Đề xuất ngân sách năm 2020 của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bao gồm khoản tiền dành cho việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, tuy nhiên chưa có khu vực nào sẵn sàng để thiết lập hệ thống này.

Để có thể tiếp tục triển khai dự án, Thủ tướng Abe sẽ phải vượt qua sự phản đối của người dân địa phương. Cuộc khảo sát của báo Sakigake Shinpo hồi tháng 7 cho thấy 60% người dân tại khu vực Akita phản đối việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Ông Abe có thể thực hiện một phương án là chọn một địa điểm khác ở phía bắc Nhật Bản, tuy nhiên ông vẫn có nguy cơ phải đối mặt với phản ứng tương tự của người dân sống ở khu vực đó.

Thủ tướng Abe muốn triển khai dự án Aegis, vốn được thiết kế để theo dõi và đánh chặn tên lửa, để đạt được hai mục tiêu: bảo vệ Nhật Bản trước Triều Tiên, đồng thời xoa dịu những lo ngại về mối quan hệ mất cân bằng giữa Nhật Bản và đồng minh Mỹ. Kể từ khi lên nắm quyền hồi năm 2012, ông Abe đã tăng chi tiêu quân sự hàng năm và mua thêm các hệ thống vũ khí của Mỹ như hệ thống Aegis và máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do Lockheed Martin sản xuất.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis sẽ giúp Nhật Bản đáp ứng yêu cầu lâu nay của Mỹ về việc Tokyo phải đóng vai trò lớn hơn về an ninh. Đối với Nhật Bản, yêu cầu xích lại gần Mỹ càng trở nên cấp bách hơn dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump từng trao đổi với các trợ lý thân cận của mình về khả năng rút khỏi hiệp ước phòng thủ kéo dài 6 thập niên với Nhật Bản. Ông chủ Nhà Trắng còn công khai phàn nàn rằng hiệp ước này không bắt buộc quân đội Nhật Bản phải giúp Mỹ phòng vệ.

“Nếu Nhật Bản bị tấn công, chúng tôi sẵn sàng chiến đấu cho Chiến tranh Thế giới thứ 3 bằng cả sinh mạng và của cải của chúng tôi. Nhưng nếu chúng tôi bị tấn công, Nhật Bản không phải giúp đỡ chúng tôi. Họ có thể chỉ việc theo dõi cuộc tấn công đó qua tivi Sony”, Tổng thống Trump nói trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox Business hôm 26/6.

Theo Giáo sư Yasuhiro Takeda tại Viện Quốc phòng Nhật Bản ở Yokosuka, phía nam Tokyo, “chưa bao giờ có một tổng thống nào từng công khai nói về việc phá bỏ liên minh Mỹ - Nhật”.

Vấn đề liên quan tới việc triển khai hệ thống Aegis càng cho thấy thách thức mà Nhật Bản phải đối mặt trong việc đáp ứng yêu cầu của Mỹ. Ngoài áp lực về ngân sách và sự thiếu hụt về nhân lực do dân số ngày càng già hóa, Thủ tướng Abe cũng phải tính đến chính sách hòa bình vốn “bám rễ” vào lịch sử của Nhật Bản, trong bối cảnh công chúng vẫn lo ngại về nguy cơ tái diễn những sai lầm từng dẫn tới Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Trong khi Nhật Bản vẫn đang phải chứng kiến sự phản đối của công chúng về sự hiện diện của hàng nghìn binh sĩ Mỹ trên lãnh thổ Nhật Bản, cũng như những lo ngại về nguy cơ bị lôi kéo vào các cuộc xung đột của Mỹ, nhiều người Nhật Bản cũng chỉ trích nỗ lực của chính quyền Thủ tướng Abe nhằm xây dựng một lực lượng quân sự độc lập hơn. Ông Abe từng nhiều lần phải hoãn các kế hoạch sửa đổi bản hiến pháp hòa bình do Mỹ soạn thảo, dù chỉ là những sửa đổi rất nhỏ. Việc sửa đổi này sẽ cho phép hợp pháp hóa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Giáo sư Takeda cho rằng Nhật Bản nên tìm cách làm giảm bớt gánh nặng của Mỹ, bằng việc tăng cường năng lực của chính Nhật Bản tại những khu vực nhất định, bao gồm việc trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa.

Thành Đạt

Theo Bloomberg

MỚI NHẤT
"Cuộc chiến" Brexit khốc liệt ngay trong gia đình Thủ tướng Anh
"Cuộc chiến" Brexit khốc liệt ngay trong gia đình Thủ tướng Anh

(Dân trí) - Việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) đã gây chia rẽ sâu sắc nhiều gia đình và người dân Anh, trong đó có chính gia đình tân Thủ tướng Boris Johnson.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 08:59

Bị phạt 6.400 USD vì mang bánh trung thu có thịt lợn khi nhập cảnh Đài Loan
Bị phạt 6.400 USD vì mang bánh trung thu có thịt lợn khi nhập cảnh Đài Loan

(Dân trí) - Một người Đài Loan đã bị chính quyền phạt 6.400 USD vì mang bánh trung thu có chứa thịt lợn bên trong khi nhập cảnh mà không thông báo.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 08:29

Nga - Ukraine: Cánh én báo mùa Xuân
Nga - Ukraine: Cánh én báo mùa Xuân

Bên lề Diễn đàn kinh tế Phương Đông thường niên năm nay ở Vladivostock (Nga), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, sắp tới sẽ có cuộc trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine. Chuyện này báo hiệu điều gì trong quan hệ Nga – Ukraine?

Thứ sáu, 06/09/2019 - 07:51

Hai “xe tăng bay” Su-34 Nga va chạm trên không
Hai “xe tăng bay” Su-34 Nga va chạm trên không

(Dân trí) - Hai máy bay ném bom chiến đấu Su-34 của Nga đã va chạm trên không khi tham gia hoạt động bay huấn luyện.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 07:27

Các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc sau đòn áp thuế mới của ông Trump
Các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc sau đòn áp thuế mới của ông Trump

(Dân trí) - Đợt áp thuế mới nhất của Tổng thống Donald Trump buộc các công ty Mỹ phải chuyển hoạt động sản xuất ra ngoài Trung Quốc để tránh tác động của thuế quan.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:11

Mỹ kêu gọi châu Âu hợp tác đối phó mối đe dọa từ Nga - Trung
Mỹ kêu gọi châu Âu hợp tác đối phó mối đe dọa từ Nga - Trung

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sẽ có một bài phát biểu nhằm kêu gọi châu Âu hợp tác nhằm đối phó với mối đe dọa an ninh và kinh tế ngày càng gia tăng từ 2 đối thủ Nga và Trung Quốc.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 04:52

9 sinh viên Trung Quốc bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ
9 sinh viên Trung Quốc bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ

(Dân trí) - 9 sinh viên Trung Quốc du học tại Đại học Arizona đã bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ khi họ tới sân bay quốc tế Los Angeles hồi tháng trước và các quan chức của trường đang yêu cầu được biết lý do tại sao họ bị trả về Trung Quốc.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 04:41

Thủ tướng Đức ngồi ghế trong lễ đón tại Trung Quốc sau 3 lần run rẩy
Thủ tướng Đức ngồi ghế trong lễ đón tại Trung Quốc sau 3 lần run rẩy

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel ngồi ghế trong lễ đón chính thức tại thủ đô Bắc Kinh sau những lần run rẩy trước công chúng.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 04:07

Solomon bị cảnh báo vướng “bẫy nợ” Trung Quốc nếu quay lưng với Đài Loan
Solomon bị cảnh báo vướng “bẫy nợ” Trung Quốc nếu quay lưng với Đài Loan

(Dân trí) - Đài Loan đã cảnh báo Solomon rằng quốc đảo Thái Bình Dương có thể bị vướng vào “bẫy nợ” của Trung Quốc nếu cắt đứt quan hệ với Đài Loan và thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 03:43

Báo Trung Quốc tuyên bố “đấu đến cùng” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Báo Trung Quốc tuyên bố “đấu đến cùng” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng Mỹ và Trung Quốc nên có những bước đi để giải quyết cuộc chiến thuế quan kéo dài suốt một năm qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 03:10

Bí mật về tượng Hitler ở hầm Thượng viện Pháp
Bí mật về tượng Hitler ở hầm Thượng viện Pháp

Trong 75 năm qua, Thượng viện - quốc hội Pháp có trụ sở tại Cung điện Luxembourg đã lưu giữ một bí mật: bức tượng bán thân của Adolf Hitler và một lá cờ Đức quốc xã 3m x 2m cùng nhiều tài liệu khác.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 02:56

Quan chức Mỹ công khai chỉ trích Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam
Quan chức Mỹ công khai chỉ trích Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris đã chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc trong một phát biểu tại Hội thảo Ấn Độ Dương mới đây, khiến một nhà ngoại giao của Bắc Kinh giận dữ và phải lên tiếng đáp trả giữa hội nghị.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 01:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Putin có thể từng đích thân báo trước cho Mỹ về vụ khủng bố 11/9
Ông Putin có thể từng đích thân báo trước cho Mỹ về vụ khủng bố 11/9

(Dân trí) - Một cựu quan chức CIA tiết lộ Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đã gọi điện cho cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush 2 ngày trước vụ tấn công khủng bố đẫm máu 11/9 để cảnh báo trước về một âm mưu tấn công.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 11:36

Vì sao Nga "rớt" khỏi top 5 nước chi tiêu nhiều nhất cho quốc phòng?
Vì sao Nga "rớt" khỏi top 5 nước chi tiêu nhiều nhất cho quốc phòng?

Nga tiếp tục tụt hạng trên danh sách các nước chi tiêu hàng đầu cho quốc phòng. Năm 2019, Nga đã rớt khỏi top 5.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 10:32

Người đẹp Nga "tố" cựu vương Malaysia từng bí mật kết hôn
Người đẹp Nga "tố" cựu vương Malaysia từng bí mật kết hôn

(Dân trí) - Cựu hoa hậu Moscow Oksana Voevodina bất ngờ lên mạng xã hội kể về câu chuyện tình duyên trắc trở của cựu vương Malaysia Muhammad V, giữa lúc tin đồn về việc 2 người đã ly hôn vẫn đang vấp phải những phản ứng trái chiều.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 10:25

“Mẹ của các nghị viện” tả tơi trên truyền hình
“Mẹ của các nghị viện” tả tơi trên truyền hình

Là một trong những cơ quan lập pháp lâu đời nhất thế giới, quốc hội Anh được mệnh danh là “Mẹ của các nghị viện”. Nhưng trong 2 ngày qua, biệt danh của cơ quan này được sửa thành mẹ của các cuộc đấu đá.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 09:46

Phi công không tới, hãng hàng không Anh nhờ hành khách lên lái máy bay
Phi công không tới, hãng hàng không Anh nhờ hành khách lên lái máy bay

(Dân trí) - Hãng hàng không Anh EasyJet đã cho phép một hành khách được lên buồng lái để điều khiển máy bay sau khi phi công của chuyến bay không tới để thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 09:41

Ông Putin: Nga - Ukraine sẽ trao đổi tù nhân “quy mô lớn”
Ông Putin: Nga - Ukraine sẽ trao đổi tù nhân “quy mô lớn”

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết các cuộc đàm phán về việc trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine đã